Tin tức

Vấn nạn phong bì bệnh viện - "Mua" sự yên tâm

Nhiều bệnh viện từ lâu đã đưa ra quy định cấm các y bác sĩ nhận phong bì của người nhà  bệnh nhân. Thực tế cho thấy, đã có những điểm tích cực ban đầu nhưng đây là vấn nạn "luật bất thành văn" và dường như không bao giờ loại trừ được.

Từ vụ việc một đoạn video quay lại cảnh 1 nhân viên Y tế ở Bệnh viện K cơ sở 3(Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) nhận một xấp phong bì đựng tiền của người nhà bệnh nhân được lan tỏa trên MXH gây bức xúc. Lại một lần nữa, câu chuyện"phong bì bệnh viện" lại được nhắc đến, đưa ra mổ xẻ như một căn bệnh nan y của ngành Y.
 
van-nan-phong-bi-trong-benh-vien

Hình ảnh một nhân viên Y tế bệnh viện K nhận một xấp phong bì từ người nhà của bệnh nhân

Năm 2011, Bộ Y tế đã phát động phong trào đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ và quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức đối với bệnh nhân, trong đó có nội dung yêu cầu nhân viên y tế “Nói không với phong bì”.

Đích thân Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng rất nhiều lần lên tiếng, yêu cầu y, bác sĩ và kêu gọi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân dứt khoát không đưa phong bì, thậm chí còn đưa ra thông điệp mạnh mẽ đến nhân dân: “Nếu thấy bác sĩ, điều dưỡng nào nhận phong bì thì chụp ảnh và gửi lại cho chúng tôi”.

 
Thực tế là mấy năm gần đây, qua đường dây nóng, Bộ Y tế đã mạnh tay xử lý không ít cán bộ y tế vi phạm y đức, chấn chỉnh nạn phong bì trong bệnh viện. Nhiều bệnh viện cũng đã chủ động lắp camera theo dõi tại các khoa Khám bệnh, hành lang để phát hiện hành vi vi phạm. Dù vậy, tình trạng đưa phong bì ở bệnh viện vẫn diễn ra khá phổ biến.
"MUA" SỰ YÊN TÂM

van-nan-phong-bi-trong-cac-benh-vien

Do phải chờ đợi quá lâu nên nhiều người nhà bệnh nhân đã "bồi dưỡng" 
các Y bác sĩ bằng phong bì


Tại các BV công, tình trạng bệnh nhân đưa phong bì để "cảm ơn" Y - Bác sĩ đã trở thành một thứ luật bất thành văn. Vì sợ bị chăm sóc qua loa do các Bác sĩ phải làm nhiều ca khám nên người nhà bệnh nhân phải đưa phong bì thường là 2-3 triệu đồng cho kíp mổ.

Một người nhà bệnh nhân thừa nhận: “Không có mức giá chung nào nhưng ít nhiều gì cũng phải “cảm ơn” để được bác sĩ tận tình hơn”.

Bác sĩ Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc BV Phổi Trung ương, cho rằng vì thiếu niềm tin, cảm nhận thái độ thiếu sự thân thiện của bác sĩ cũng như thấy mọi thứ không minh bạch, sòng phẳng nên người dân đành phải “mua” sự yên tâm bằng cái phong bì.

Mặc dù đã liên tục lên án về vấn nạn tới cấp dưới, vi phạm y đức của ngành Y nhưng trên thực tế rất khó có thể tránh được tiêu cực khi người nhà bệnh nhân sẵn sàng "bồi dưỡng" các cán bộ y tế.

 

van-nan-phong-bi-trong-benh-vien

Vấn nạn phong bì trong bệnh viện luôn nhận được sự quan tâm của xã hội


Theo bác sĩ Phú, thời gian qua, nỗ lực “nói không với phong bì” của ngành y song song với cải tiến quy trình, thủ tục, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đã giúp hạn chế đáng kể vấn nạn phong bì.

Tuy nhiên, ở đây cần phải nhận dạng cho rõ tính 2 mặt của “văn hóa phong bì” để xác định hành vi đưa- nhận phong bì có vi phạm pháp luật hay không. “Sẽ là mất đạo đức khi vòi vĩnh bệnh nhân nhưng thành niềm vinh dự nếu vì y bác sĩ làm tốt, làm đúng và được người bệnh tự nguyện cảm ơn”.

 HẠN CHẾ NHƯNG KHÓ LOẠI TRỪ

Có thể hạn chế tối đa tình trạng " Phong bì bệnh viện" song không một lãnh đạo nào dám khẳng định không có tiêu cực nơi cơ quan của mình. Dù vậy, nếu chúng ta triệt tiêu được các nguyên nhân nảy sinh tình trạng “phong bì bệnh viện” và quyết tâm triển khai đồng loạt các giải pháp đã đề ra thì dần dần tình trạng đưa, biếu phong bì cho y, bác sĩ cũng sẽ tự triệt tiêu.

Nhiều bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân cũng chọn cách cảm ơn bằng phong bì với bác sĩ. Theo thời gian, hình thức này bị lạm dụng khiến biến mối quan hệ bác sĩ - bệnh nhân thành mối quan hệ mua - bán. Loại phong bì mà dư luận thường lên án đó là nhân viên y tế cố tình nhũng nhiễu, tạo áp lực đối với bệnh nhân, gây khó khăn cho họ.

NGƯỜI DÂN SUY NGHĨ NHƯ THẾ NÀO VỀ "PHONG BÌ BỆNH VIỆN"?

Trong khảo sát của, 75% người được khảo sát cho rằng quá tải tác động đến việc đưa phong bì vì ai cũng muốn được nhanh, được chăm sóc, được “để ý” nên đưa để được giải quyết nhanh hơn.

Nhiều người hoàn cảnh khó khăn nhưng “nghèo đưa theo kiểu nghèo” để mong được chăm sóc tốt hơn. Họ sợ bị phân biệt đối xử trong quá trình điều trị tại bệnh viện. Ngoài ra, có đến 75% người được hỏi “đồng ý” việc đưa phong bì là để mong muốn người thân của mình sẽ được chăm sóc tận tình, chu đáo hơn, khi đưa phong bì, thái độ phục vụ của y tá, bác sĩ có “quan tâm hơn”.

van-nan-phong-bi-noi-benh-vien
Khảo sát người dân ý kiến về việc đưa phong bì cho Y bác sĩ

CÓ BIỆN PHÁP NÀO GIÚP "NÓI KHÔNG VỚI PHONG BÌ" KHÔNG?

Một cán bộ Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế không muốn nêu danh tính thừa nhận, đây thực sự là một vấn nạn, song khó có thể giải quyết được sớm vì liên quan đến nhiều vấn đề. Ông cho biết:

"Những người thầy thuốc như chúng tôi bị xúc phạm ghê ghớm, khi người ta nghĩ rằng việc vào bệnh viện đưa phong bì thì sẽ mua chuộc được nhân viên y tế. Đó là một điều bất nhẫn đối với người bệnh và với cả nhân viên y tế. Đây là điều thiệt thòi đối với người bệnh và nó ảnh hưởng tới y đức". 
Với thu nhập của các y bác sĩ hiện nay không đủ sống, thì việc nhận phong bì nhằm để đảm bảo cuộc sống của gia đình họ là điều bắt buộc. Bác sĩ Bính công tác tại một bệnh viện tại Hà nội bày tỏ:
"Không nhận phong bì thì bác sĩ rất khó sống, tôi biết có nhiều người vì không nhận phong bì đã phải bỏ nghề hay làm nghề khác. Hoặc vừa làm nghề vừa làm bệnh viện tư bên ngoài, thậm chí làm cả lao động phổ thông bên ngoài để có thu nhập đủ sống cho gia đình"

Bên cạnh vấn đề quá tải của bệnh viện công, với mỗi giường bệnh có 2-3 bệnh nhân, thì việc người nhà bệnh nhân luôn phải có các phong bì để lót tay khi khám chữa bệnh là điều có thật trong các bệnh viện ở Việt Nam.

Chi tiết về tỷ số điều dưỡng viên tại Việt Nam so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, mời bạn đọc TẠI ĐÂY!

Phải chăng đây là do sự thiếu quan tâm của nhà nước trong việc đầu tư ngân sách thỏa đáng cho lĩnh vực y tế? Nhiều người nêu vấn đề tại sao ở các bệnh viện của tư nhân hay của nước ngoài ở Việt Nam thì hoàn toàn không có hiện tượng đưa phong bì cho bác sĩ và nhân viên bệnh viện. Đó có lẽ là câu trả lời rõ ràng nhất.


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung