Cẩm Nang

Tỷ số điều dưỡng viên tại Việt Nam thấp nhất Đông Nam Á

Khoảng 75% công việc chăm sóc người bệnh là nhiệm vụ của các điều dưỡng viên. Tuy nhiên, số lượng điều dưỡng viên thiếu trầm trọng và chất lượng chuyên môn yếu kém của đội ngũ này đã làm ảnh hưởng tới uy tính cũng như chất lượng của dịch vụ y tế nước ta.
ty-so-dieu-duong-tai-viet-nam

PGS.TS.BS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng cục quản lý khám chữa bệnh( Bộ y tế) cho biết: lấy người bệnh làm trung tâm, nâng cao chất lượng chăm sóc và an toàn của người bệnh phải là nhiệm vụ hàng đầu của toàn ngành y tế.

Tuy nhiên, hiện tượng thiếu điều dưỡng, hộ sinh ngày nay xuất hiện ở nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, nhân lực điều dưỡng vừa thiếu về số lượng và yếu về trình độ chuyên môn. Ước tính, tỷ số điều dưỡng, hộ sinh ở Việt Nam hiện chỉ đạt khoảng gần 2 người/bác sĩ.

Tại sao lại luôn thiếu hụt điều dưỡng viên như vậy? Bạn đọc có thể tham khảo tại
BÀI VIẾT NÀY!

Đây là con số xếp hàng thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Tỷ số điều dưỡng/bác sĩ của các nước láng giềng đang là mơ ước của ngành y tế Việt Nam, tại Philipines là 5,1; ở Indonesia là 8,0; Thái Lan là 7,0.

 
Quốc gia Tỷ số điều dưỡng
Việt Nam 2,0
Philipines 5,1
Indonesia 8,0
Thái Lan 7,0
 

VẬY NGUYÊN NHÂN LÀ GÌ?

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu điều dưỡng được các nhà phân tích cho rằng công việc của người điều dưỡng rất vất vả (70% công việc chăm sóc người bệnh là nhiệm vụ của điều dưỡng), nhiều áp lực song thu nhập quá thấp nên nhiều người không muốn chọn nghề này.

Để tìm hiểu chi tiết về công việc của người điều dưỡng viên, mời bạn đọc tại BÀI VIẾT NÀY!

Mặt khác, sự hạn chế của các cơ sở đào tạo chuyên ngành này khiến nguồn nhân lực không đủ đáp ứng hoặc đào tạo nguồn nhân lực nhưng không đạt chất lượng.

Trước tình hình trên, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho biết, Bộ Y tế đang nỗ lực thực hiện các giải pháp để đáp ứng đủ nhân lực trong công tác chăm sóc người bệnh cũng như tạo điều kiện để phát huy được vai trò, năng lực của người điều dưỡng.

Các giải pháp sẽ tiến tới hoàn thiện hệ thống tổ chức và nhân lực; nâng cao chất lượng chăm sóc, phục vụ người bệnh, đảm bảo an toàn người bệnh từ lực lượng điều dưỡng ở các bệnh viện.


Chúc các bạn thành công!
 
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung