Tin tức

Từ 1/11/2017 Nhật Bản chính thức tiếp nhận TTS điều dưỡng tại Việt Nam

Từ ngày 1/11/2017, Nhật Bản chính thức bắt đầu tiếp nhận thực tập sinh điều dưỡng Việt Nam, thông tin nằm trong nội dung "Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC)" được 2 nước Việt Nam – Nhật Bản ký ngày 6/6/2017 và có hiệu lực thi hành chính thức vào ngày 1/11/2017.
 

le-ky-nhan-tts-dieu-duong-viet-nam

Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ TTS kỹ năng (MOC) là bản thỏa thuận đầu tiên đánh dấu sự hợp tác giữa chính phủ Việt Nam với Chính phủ Nhật Bản về lĩnh vực điều dưỡng. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 23(6/6/2017). Tại nhà khách quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Ahinzo Abe.

Bản ghi nhớ được đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Ahinzo Abe ký kết với sự chứng kiến bởi các quan chức 2 quốc gia, báo giới, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Y tế lao động và phúc lợi Nhật Bản Yasuhisa Shiozaki. 
 
nội dung của bản cam kết

Nội dung của bản cam kết MOC có nêu rõ, thời hạn thực tập của TTS Việt Nam sẽ được kéo dài lên 5 năm thay vì 3 năm như trước đây. Và đặc biệt là tuyển dụng điều dưỡng viên, lĩnh vực mà Nhật Bản luôn thiếu hụt nhân sự trầm trọng( Chi tiết về lĩnh vực điều dưỡng mời các bạn tham khảo TẠI ĐÂY!)

Như vậy, kể từ sau bản ghi nhớ MOC được ký kết và chính thức có hiệu lực thì bắt đầu từ 1/11/2017, phía Nhật Bản sẽ chính thức tiếp nhận TTS là điều dưỡng Việt Nam vào các cơ sở y tế, bệnh viện. Đây là cơ hội tốt cho các bạn trẻ đang theo học ngành điều dưỡng có thể nắm bắt cơ hội tốt để có thể sang Nhật.

Bên cạnh đó, tại điểm thứ 5 trong 5 điểm đáng chú ý của Bản ghi nhớ có đề cập “MOC cũng yêu cầu các doanh nghiệp đưaTTS sang Nhật Bản không được phép thu giữ tiền đặt cọc của TTS, công khai các khoản thu phí của thực tập sinh để tránh tình trạng TTS bị thu các khoản phí cao và trái với quy định của Việt Nam, giảm một số giấy tờ thủ tục hành chính của Nhật Bản đối với người lao động.”

Để tránh bị các tổ chức cá nhân môi giới lừa đảo khi đi XKLĐ Nhật ngành điều dưỡng, mời các bạn đọc bài viết: Cảnh báo "sập bẫy" chiêu trò đi làm điều dưỡng tại Nhật chi phí rẻ để biết thêm các thông tin chính xác nhất về chương trình này.

 
noi-dung-ban-ghi-nho-moc-vietnam-nhat-ban

Sẽ xóa bỏ trình độ trung cấp điều dưỡng, hộ sinh từ 1/1/2021

 
Bản cam kết MOC được ký và có hiệu lực mở ra hướng ra nhiều có hội việc làm cho các bạn Trẻ Việt Nam đặc biệt là khi mà Bộ y tế quyết định  “5 năm nữa (từ năm 2021) tất cả các bệnh viện cũng như cơ sở y tế trong toàn quốc sẽ ngừng nhận điều dưỡng, dược sĩ, nữ hộ sinh, hộ lý hệ trung cấp.”. Trong khi từ năm 2012 đến nay tổng số sinh viên Trung cấp y, dược  ra trường lên tới con số trăm nghìn sinh viên.

Câu hỏi được đặt ra sau khi quyết định trên được đưa ra đó là: Liệu có bao nhiêu TTS điều dưỡng có công việc tốt sau này?

 


Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh quyết định được ban hành có hiệu lực vào năm 2021

 
Thật may khi bản ghi nhớ MOC đã được ký kết thì các ứng viên điều dưỡng tại Việt Nam có thể an tâm học tập trau dồi kinh nghiệm để có cơ hội lớn cho sinh viên tốt nghiệp Trung cấp y, dược, điều dưỡng  ngoài việc có một công việc ổn định, thu nhập cao mà còn có cơ hội được đào tạo trình độ tay nghề, kỹ thuật và kinh nghiệm, tác phong làm việc của Nhật Bản .


Bản ghi nhớ hợp tác sẽ có hiệu lực từ ngày 01/11/2017, các cơ quan chức năng của hai nước sẽ tiếp tục trao đổi các vấn đề liên quan để tổ chức triển khai thực hiện chương trình này một cách hữu hiệu và thiết thực, góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam, tổ chức quản lý, cơ sở tiếp nhận Nhật Bản, cũng như thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản thực tập kỹ năng đặc biệt là thực tập sinh ngành Điều dưỡng.

Chúc các bạn thành công!
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung