Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Tổng hợp 30 câu hỏi cực hay khi phỏng vấn dành cho sinh viên ngành điều dưỡng

Bạn là sinh viên ngành điều dưỡng, bạn đang lo lắng sau khi ra trường đi xin việc phải trải qua những vòng phỏng vấn khắc nghiệt. Đừng quá bi quan, hôm nay vieclamdieuduong.com xin giới thiệu tới các bạn 30 câu hỏi cực hay khi đi phỏng vấn xin việc ngành điều dưỡng đảm bảo sẽ trúng tuyển 100%. 
30-cau-hoi-phong-van-cho-nganh-dieu-duong

Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn cực hay dành cho sinh viên điều dưỡng
 
 

TỔNG HỢP 30 CÂU HỎI CỰC HAY KHI PHỎNG VẤN DÀNH CHO SINH VIÊN ĐIỀU DƯỠNG

1. Hãy tự giới thiệu về bản thân mình

Khi nhà tuyển dụng yêu cầu giới thiệu qua về bản thân, hãy bao quát 4 lĩnh vực trong cuộc sống của bạn: những năm đầu đời, học vấn, kinh nghiệm làm việc và vị trí hiện tại. Nội dung trình bày không nên vượt quá 2 phút, đừng lan man hay quá chau truốt. Câu hỏi này thường được nêu lên khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, vì thế, nếu trả lời tốt, bạn sẽ có nhiều sự tự tin hơn.


2. Bạn có điều gì mới mẻ mang lại cho chúng tôi mà các ứng viên khác không có?

Nếu câu hỏi này được nhà tuyển dụng đặt ra khi vừa bắt đầu cuộc phỏng vấn, bạn có thể phản hồi bằng cách trình bày về các kỹ năng và kinh nghiệm sẽ đem lại lợi ích cho công ty. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu trước một số thông tin về vị trí công việc. Tránh các câu trả lời dựa trên các giả định chủ quan của bạn.

Nếu nhà tuyển dụng đặt câu hỏi này sau khi họ đã mô tả về vị trí công việc đang cần thì đây là lúc bạn thừa thắng xông lên. Hãy chứng minh năng lực và sẽ là thời cơ cho bạn giải quyết vấn đề.

cau-hoi-phong-van-danh-cho-sinh-vien-dieu-duong

3. Giới thiệu điểm mạnh của bản thân

Thường thì bạn nên đưa ra từ 3 đến 4 điểm mạnh của bản thân có liên quan đến nhu cầu tuyển dụng của nhà tuyển dụng. Trước đó, bạn đã phải nắm qua một số thông tin của công ty để trả lời được tốt hơn.

4. Bạn đã từng thành công chưa?

Bạn hãy cố gắng lựa chọn những thành tích nổi bật và thành công liên quan tới công việc mà bạn đang ứng tuyển. Điều đó giúp nhà tuyển dụng cảm thấy thích thú hơn với nhân sự mới sắp được tuyển vào(nếu bạn được tuyển dụng).

5. Hạn chế của bản thân bạn là gì?


Một câu trả lời quá mạnh mẽ có thể gây phản tác dụng và trở thành yếu điểm. Bạn có thể nói như sau: “Tôi luôn mong muốn hoàn thành tất cả các công việc, vì thế thỉnh thoảng trở nên quá hăng hái và đòi hỏi khắt khe đối với công ty. Tuy nhiên, tôi đang cố gắng để khắc phục yếu điểm này.” hay đề cập đến một khoá huấn luyện bổ sung nghề nghiệp nào đó. Đừng bao giờ tỏ ra là người hoàn hảo, tuy nhiên cũng đừng nên đề cập một cách quá cụ thể.

6. Mức lương mong muốn bạn muốn nhận là bao nhiêu?

Đây là câu hỏi mà theo đánh giá thì đa số các ứng viên đều khó trả lời nhất. Nhưng hãy tạm dừng trả lời về mức lương mà bạn muốn đạt được 
cho đến khi bạn biết được các thông tin cụ thể về công việc và mức lương mà công ty trả cho các vị trí tương tư.

Nếu tình thế quá bắt buộc, bạn có thể trả lời như sau: “Ông/bà đã biết được mức lương của tôi ở công ty A, tôi hy vọng là sẽ có một bước tiến khi đến làm việc tại B. Có lẽ, chúng ta nên bàn bạc thêm về các nghĩa vụ và phạm vi công việc mà tôi phải đảm nhận trước khi trả lời câu hỏi này”.


7. Bạn có tham vọng gì trong tương lai?

Hãy bộc lộ niềm mong muốn hoàn thành các công việc tốt đẹp và sự tự tin vào một tương lai đầy hứa hẹn của bạn! Tuy nhiên, cần tránh các câu nói không thực tế hay gây tác động xấu đến vị trị hiện tại.

8. Tại sao bạn lại nộp đơn ứng tuyển vào vị trí này?

Bạn có thể trình bày như sau: “Qua quá trình tìm hiểu về công ty, tôi nhận thấy đây sẽ là một cơ hội tốt để tôi có thể đóng góp các kinh nghiệm và kỹ năng đã có được trong quá khứ cho công ty”. Nếu có thể, bạn nên bày tỏ niềm khao khát được làm việc cho công ty và những nhân tố đã tạo nên sức hút với bạn.

9. Điều gì trong công việc là quan trọng nhất đối với bạn?

Bạn hãy nhớ rằng, để làm được công việc thật tốt, yếu tố đồng đội là quan trọng nhất. Bởi khi bạn một mình một ngựa, bạn sẽ không bao giờ thành công được nếu không có sự hỗ trợ từ mọi người xung quanh.

10. Trong thời gian bao lâu thì bạn có thể đem lại lợi ích cho công ty?

Hãy thực tế và trả lời rằng bạn có thể làm được điều này sau 6 tháng hay 1 năm. Dĩ nhiên, sự lựa chọn thời gian thích hợp trong câu trả lời này rất quan trọng. Bạn đã biết đầy đủ các thông tin về vị trí để có được câu trả lời thuyết phục không? (nếu đây là công việc mới, 6 tháng đã là rất tốt rồi!!).

11. Nếu được làm quản lý thì phong cách quản lý của bạn là gì?

Bạn có thể đề cập đến các phương thức thiết lập mục tiêu và lôi cuốn mọi người cùng thực hiện. Hãy mô tả các kỹ năng bạn thường sử dụng để khơi dậy động lực và sức mạnh làm việc của đội ngũ nhân viên hay sự ứng biến linh hoạt khi tình huống thay đổi.

Bạn nên dựa vào phong cách quản lý của công ty để có câu trả lời phù hợp. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ, hãy trả lời mềm dẻo và tuỳ theo tình huống.


12. Mô tả một tình huống khi bạn gặp khó khăn trong vấn đề quản lý và đưa ra hướng giải quyết.

Hãy liên hệ đến 1 trong số các thành công của bạn khi giải quyết dạng tình huống này. Bạn nên dựa vào văn hoá, nhu cầu của công ty, làm nổi bật các kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, xây dựng tinh thần đồng đội hay quản lý nhân viên.

13. Là một nhà quản lý, bạn sẽ tìm kiếm điều gì khi tuyển dụng nhân sự

Thường các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các đặc điểm sau để tuyển dụng: các kỹ năng cần thiết, sự sáng tạo, sự thích ứng với công việc. Bạn hãy trả lời với nhà tuyển dụng như thế. Câu trả lời này sẽ giúp người phỏng vấn quyết định điều bạn có thể làm, sẽ làm và sự phù hợp của bạn đối với tổ chức của họ.

14. Theo bạn, nhiệm vụ khó khăn nhất của nhà quản lý là gì?

Bạn có thể trả lời bằng cách nêu lên các khó khăn gặp phải khi thực hiện công việc qua người khác, đảm bảo tuân thủ các kế hoạch, hoàn thành đúng thời hạn và quản lý nguồn ngân sách. Hãy sử dụng đại từ “tôi” và nhấn mạnh các yếu tố quan trọng (dựa trên nhu cầu và văn hoá của công ty).

15. Mô tả một số tình huống khi bạn phải chịu đựng áp lực công việc và phải hoàn thành đúng thời hạn

Hãy liên hệ đến các thành công của bạn. Trình bày 1 hay 2 tình huống chứng tỏ khả năng làm việc dưới áp lực cao và hoàn thành đúng thời hạn của bạn.

16. Hãy trình bày về một tình huống trong công việc khiến bạn cảm thấy tức tối?


Bạn có thể trình bày về kinh nghiệm này, kèm theo các kỹ năng đã được sử dụng để quản lý và cải thiện tình hình. Tránh mô tả các tình huống công việc giống như công ty đang phỏng vấn nếu bạn không muốn nhấn mạnh khả năng giữ bình tĩnh trước áp lực của chính mình.

17. Hãy nói về mục tiêu trong công việc vừa qua mà bạn đã thất bại và nguyên nhân tại sao?

Câu hỏi này giả định rằng bạn đã từng thất bại trong một số mục tiêu. Tuy nhiên, nếu chưa bao giờ gặp thất bại, bạn có thể thành thật nói ra điều này.

Ngược lại, nếu đã từng có những mục tiêu mà bạn không thể đạt được vì một số lý do khách quan nào đó, hãy mô tả lại và đừng quên giải thích là những trở ngại này vượt quá tầm kiểm soát của bạn. Thậm chí tốt hơn bạn nên thảo luận về một mục tiêu mà bạn đã “suy nghĩ lại” khi nhận ra được tính bất khả thi của nó.


18. Bạn học được điều gì từ những sai lầm của mình?

Hãy trình bày 1 hay 2 tình huống mà bạn đã chuyền đổi một cách thành công từ một sơ suất hay đánh giá không đúng thực tế thành kinh nghiệm hữu ích. Hãy nhấn mạnh vào kết quả tích cực, biến sai sót thành chất xúc tác học hỏi.

19. Vì sao bạn lại rời bỏ công việc hiện tại ở chỗ cũ?

Nếu bạn đã trình bày về vấn đề này trong phần tự giới thiệu dài 02 phút, có thể người phỏng vấn sẽ không nêu lại câu hỏi này. Tuy nhiên, nếu phải trả lời, hãy trình bày thật ngắn gọn.

Nếu đó là do áp lực rút giảm từ những khó khăn về kinh tế, bạn nên làm rõ. Bạn cũng có thể giải thích lý do nghỉ việc là vì mong muốn có một bước tiến xa hơn trong nghề nghiệp. Nhưng tuyệt đối không được nêu lên các mâu thuẫn với đồng nghiệp hay người chủ cũ.


20. Theo bạn, thế nào là môi trường làm việc lý tưởng?


Đây chính là câu hỏi mà bạn có thể mang vào một số giá trị và kinh nghiệm riêng của bản thân. Tuy nhiên, đừng làm cho nó có vẻ quá tuyệt vời hay không thực tế.

21. Nêu những nhận xét khách quan về người quản lý ở công ty cũ?

Hãy liên hệ đến những kinh nghiệm quý báu mà bạn đã đạt được. “Đó là một công ty tuyện vời, tôi đã có nhiều cơ hội học tập kinh nghiệm và thể hiện năng lực của mình”. Hãy cứ tự tin đào sâu vào vấn đề này!!!


22. Trong công việc vừa qua, điều gì khiến bạn thích nhất và ghét nhất?

Hãy trở lời thận trọng khi gặp phải câu hỏi này. Bạn có thể nêu lên những điều hài lòng và chưa hài lòng, tuy nhiên nên nhấn mạnh và các điểm tích cực hơn là kể lễ về các tiêu cực.

23. Hãy nói về một số thành công nổi bật của bạn trong công việc ở nơi làm cũ

Câu trả lời này hoàn toàn không gây khó khăn vì bạn đã lựa chọn sẵn các thành công để trình bày. Hãy sẵn sàng mô tả 03 hay 04 thành công thật chi tiết. Nếu có thể, cố gắng liên hệ câu trả lời với những thách thức mà bạn đang phải đối mặt.

24. Tại sao bạn không tìm một công việc mới sau nhiều tháng nghỉ ở chỗ làm cũ?

Bạn có thể nhận thấy câu hỏi này hơi xúc phạm, tuy nhiên đừng đón nhận nó dưới tư cách cá nhân. Hãy đơn giản trả lời thật ngắn gọn, “Tìm một công việc nào đó không quá khó khăn, tuy nhiên tìm đúng công việc lại cần nhiều thời gian và suy nghĩ thận trọng”.

25. Bạn nghĩ gì về người chủ trước đây?

Hãy tỏ ra càng khách quan càng tốt, và tránh đào sâu vào vấn đề này. Đây thực ra chỉ là một câu hỏi dọ ý bởi vì hầu hết các ông chủ đều không muốn có những người cấp dưới bất đồng và khó tính.

Nếu bạn thích người chủ trước đây, hãy nói ra điều này cùng với các lý do. Nếu không thích, bạn cũng chỉ nên nghĩ về những điểm tích cực để trình bày.


26. Nếu được lựa chọn công việc và công ty, bạn sẽ quyết dịnh nơi làm việc nào trong số các công ty có trên thị trường hiện nay?

Hãy nói về công việc mục tiêu và điều gì tạo ra sức hút đối với bạn trong công ty đang phỏng vấn.


27. Nếu được nhận vào vị trí này, bạn sẽ mang đến cho công ty sự thay đổi gì?

Đây là câu hỏi vô cùng hóc búa, vì bạn không không thể có câu trả lời cụ thể nếu không nắm vững một số chi tiết về vị trí công việc, công ty và nền văn hoá. Thậm chí, nếu bạn có được câu trả lời, hãy thật thận trọng khi mô tả về các thay đổi sâu rộng sẽ mang đến cho công ty.

Nếu người phỏng vấn không đưa ra các vấn đề mà bạn cảm thấy tự tin để giải đáp, hãy giải thích khôn khéo rằng bạn cần tìm hiểu thêm về công ty, trao đổi với nhận viên, thực hiện các cuộc đánh giá trước khi đề ra bất kỳ kiến nghị thay đổi nào.


28. Điều gì tạo động lực cho bạn nhiều nhất?

Hãy sử dụng những nền tảng và nhận định về sự nghiệp của chính bạn, tuy nhiên, nên trả lời theo hướng chung chung. Đó có thể là sự hài lòng khi vượt qua các thách thức trong công việc, phát triển tinh thần đồng đội, hoàn thành các mục tiêu của công ty.

29. Mục tiêu lâu dài của bạn là gì?

Liên hệ đến công ty bạn đang phỏng vấn hơn là trả lời một cách chung chung. Hãy trình bày những tham vọng của bạn một cách thực tế! Trước tiên, nói về công việc bạn đang dự tuyển, và sau đó là các mục tiêu lâu dài.

30. Mối quan hệ của bạn với các đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới là như thế nào?

Đây là một câu hỏi rất quan trọng, bạn cần phải có thời gian suy nghĩ để trả lời thật hợp lý. Khi nói về mối quan hệ với cấp dưới, bạn nên đề cập đến các nguyên tắc quản lý. Khi nói về cấp trên, hãy thể hiện là bạn rất thông hiểu các kỳ vọng của họ để có thể đạt được các mục tiêu được đề ra. Ngoài ra, bạn cũng nên nhấn mạnh tinh thần đồng đội, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa các đồng nghiệp.


Chúc các bạn thành công!
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung