Chương Trình Điều Dưỡng, Hộ Lý Làm Việc Tại Nhật Bản

Thiếu hụt nhân lực điều dưỡng ở Nhật Bản: nguồn cơn của những câu chuyện bi thương

Vấn nạn thiếu hụt nhân lực ngành điều dưỡng trầm trọng ở Nhật Bản ngày càng trở nên phức tạp hơn. Đã có nhiều câu chuyện dở khóc dở cười xảy ra ở đất nước này khiến các nhà chức trách phải đau đầu suy nghĩ.


>> Tại sao luôn thiếu hụt điều dưỡng viên đi XKLD Nhật?
>> Có nên sang Nhật Bản làm điều dưỡng ở tỉnh Hokkaido?

 

Vừa qua, một sự việc xảy ra đã gây chấn động cả đất nước Nhật Bản. Ngày 16/10, cảnh sát thành phố Otawara, quận Tochigi đã bắt giữ một cụ ông 72 tuổi sau cáo buộc sát hại vợ 61 tuổi hiện đang mắc bệnh nặng phải nằm liệt giường.

Vụ việc xảy ra tại nhà riêng của 2 ông bà ở Otawara. Được biết, bà Masako bị bệnh liệt giường, cần có người thường xuyên ở bên túc trực chăm sóc. Trong khi đó, bản thân ông Kumada cũng bị ung thư giai đoạn cuối nên mỗi ngày đều phải chăm sóc cho vợ khiến ông kiệt sức.

Quá tuyệt vọng và cảm thấy bế tắc trước hoàn cảnh éo le khi chỉ có hai người già đau ốm chăm nhau kèm nỗi lo lắng một ngày ông mất đi sẽ không có ai chăm sóc vợ, ông Kumada đã nghĩ quẩn rồi tước đi mạng sống của bà bằng một con dao.

Bà Masako đã tử vong ngay vì mất máu quá nhiều. Sau đó, ông Kumada đã gọi điện cho người thân và thú nhận đã giết vợ. Sự việc xảy ra khiến bạn bè người thân của 2 ông bà quá bàng hoàng.

hien-truong-vu-an-ong-cu-giet-vo-bi-benh-liet-giuong-o-otawara
Hiện trường vụ án được phóng viên Nhật Bản chụp lại

Trước sự việc này, nhiều người tỏ ra e ngại về vấn đề chăm sóc sức khỏe người già ở Nhật Bản hiện nay. Cộng đồng Nhật Bản đã lên tiếng yêu cầu chính phủ nhìn nhận sự việc như một vấn đề xã hội mà tăng cường đào tạo và đãi ngộ với nghề y tá điều dưỡng để không còn những vụ việc tương tự xảy ra nữa.

Những năm gần đây, chính phủ Nhật Bản cũng đang nỗ lực hợp tác tuyển chọn lao động điều dưỡng với một số quốc gia trong đó có Việt Nam. Đã có hàng trăm điều dưỡng viên Việt Nam lựa chọn sang Nhật làm việc để phát triển sự nghiệp. Bạn có thể tìm hiểu chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật 2018
tại đây.

Xem thêm:
Người già Nhật Bản cảm thấy thế nào về những điều dưỡng viên nước ngoài?


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung