Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Tại sao luôn thiếu hụt điều dưỡng viên đi XKLĐ Nhật?

Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với một áp lực vô cùng lớn đó là sự thiếu hụt lao động trầm trọng, đặc biệt trong ngành điều dưỡng, hộ lý. Tại sao một thị trường với một nền kinh tế phát triển mạnh đến vậy với mức sống khá cao lại thiếu lao động như vậy? Qua bài viết này, vieclamdieuduong.com sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu  thắc mắc trên.

tai-sao-luon-thieu-hut-dieu-duong-vien-di-nhat
 
tổng quan chung về tình hình điều dưỡng tại nhật

Cũng như nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới thì Nhật Bản đang trong quá trình già hóa dân số. Chính vì vậy, mà nhu cầu chăm sóc điều dưỡng càng được chú trọng và mỗi năm Nhật Bản cần tuyển 2.000 điều dưỡng viên để làm việc trong ngành điều dưỡng. Làm việc tại một nơi phát triển mạnh về kinh tế, đời sống cao như vậy nhưng tại sao Nhật luôn thiếu hụt điều dưỡng viên trầm trọng, đó là câu hỏi nan giải.
 
nhat-ban-thieu-hut-dieu-duong-vien

Theo thống kê của Bộ Y tế Lao động & Phúc lợi xã hội Nhật Bản, số lượng điều dưỡng viên đã tăng gấp 3 lần từ 550.000 người (năm 2005) lên 1,71 triệu người (năm 2016). Tuy nhiên, số lượng này vẫn không đáp ứng được nhu cầu việc làm điều dưỡng tại Nhật Bản. Do vậy, ngành điều dưỡng Nhật Bản luôn rơi vào tình trạng thiếu trầm trọng điều dưỡng, hộ lý.

  Tuy nhiên, cung không đủ cầu


Nhu cầu thì rất lớn và cơ hội làm việc với mức lượng khá cao, và chắc chắn chế độ làm việc ở Nhật cũng chuyên nghiệp và ổn định. Xong các công ty XKLĐ luôn tìm kiếm các điều dưỡng viên đủ tiêu chuẩn cũng không thể nào đáp ứng đủ nhu cầu. Nguyên nhân lớn nhất ở đây là do cơ sở đào tạo lao động ngành điều dưỡng, hộ lý ở trong nước không đáp ứng được.

Trong kế hoạch của các trung tâm đào tạo này phần lớn nhằm vào nhu cầu ở trong nước theo quy hoạch của Bộ Y Tế. Nhiều công ty xuất khẩu lao động vào hẳn các trung tâm đào tạo để đặt vấn đề nhưng thiếu vẫn hoàn thiếu.

 
thiếu hụt điều dưỡng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến xã hội?

Các số liệu thống kê cho thấy, số lượng điều dưỡng viên có trình độ cao( từ bậc cao đẳng trở lên) đang thiếu hụt trầm trọng. Mặc dù Bộ GD&DT đã đẩy mạnh công tác đào tạo, tuyển sinh ngành điều dưỡng tại các trường Cao đẳng y dược trên cả nước song số lượng cử nhân điều dưỡng ra trường vẫn không đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội.
 


Thiếu hụt trầm trọng điều dưỡng viên sẽ ảnh hưởng rất lớn tới đời sống
cũng như kinh tế xã hội

 
Hiện nay, điều dưỡng đã trở thành một ngành độc lập trong hệ thống các ngành thuộc ngành y tế. Do đó, điều dưỡng viên cũng giống như một bác sĩ là một nghề cao quý, sẽ có vai trò như những ngành khác chứ không phải coi là phụ tá như trước nữa. Vì vậy, việc thiếu hụt điều dưõng viên sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của xã hội một cách tiêu cực. Bởi sức khỏe nếu không được chăm sóc kỹ thì quốc gia đó khó phát triển được.
 
bù đắp sự thiếu hụt điều dưỡng như thế nào?
 
Để khắc phục tình trạng này, Nhật Bản đã thực hiện chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật đến từ 3 nước Việt Nam, Indonesia và Philippines theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt – Nhật (VJEPA). Tính từ năm 2012 đến nay, Việt Nam đã đưa thành công 725 điều dưỡng, hộ lý sang làm việc làm điều dưỡng tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản.

Chỉ tính riêng khóa IV, ngày 23/05/2017, Việt Nam đã xuất cảnh 210 ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi Nhật Bản làm điều dưỡng. Dự trong những năm tới con số này sẽ còn tiếp tục tăng nhanh. Khi Chính phủ Nhật Bản cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tại Việt Nam được quyền cung ứng hộ lý, điều dưỡng theo chương trình thực tập sinh kỹ năng. 

thieu-hut-dieu-duong-vien
 

Hiện nay, nhu cầu tuyển điều dưỡng đi Nhật rất cao. Ước tính mỗi năm số lượng điều dưỡng sang làm việc tại Nhật Bản có thể lên đến 500 người. Đây thực sự là một cơ hội phát triển tốt cho lao động Việt, đặc biệt là những sinh viên tốt nghiệp các trường y học, có nguyện vọng đi XKLĐ điều dưỡng tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, để có thể tham gia chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật, đòi hỏi các ứng viên phải đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của nhà tuyển dụng Nhật Bản. Ngoài yêu cầu về điều kiện sức khỏe & ngoại hình, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các ứng viên phải thi đỗ kỳ thi Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3 (nếu đi theo chương trình VJEPA). Chi tiết xem TẠI ĐÂY!

Theo chương trình VJEPA, nếu các ứng viên điều dưỡng Việt Nam thi đỗ kỳ thi Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng Nhật Bản thì sẽ được phép làm việc dài hạn tại Nhật. Đồng thời thu nhập cũng tăng cao, khoảng 50-60 triệu đồng/tháng(xem thêm thông tin về mức lương TẠI ĐÂY!

Chúc các bạn thành công!

 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung