Tuyển Dụng Điều Dưỡng, Hộ Lý Làm Việc Tại Đài Loan

Sự thật về chi phí đi điều dưỡng viên, hộ lý Đài Loan

Ngày nay, nhu cầu tuyển dụng hộ lý, điều dưỡng Đài Loan đang rất nhiều. Do tình trạng già hóa dân số và nhu cầu khám chữa bệnh của người dân  gia tăng. Các bệnh viện và viện dưỡng lão Đài Loan đang cần một lượng lớn hộ lý, điều dưỡng viên. Đây là cơ hội lớn cho lao động Việt Nam khi muốn tìm kiếm công việc ổn định, mức thu nhập cao.

 


Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh- Cục trưởng Cục quản lý lao động nước ngoài

Hiện tại, chi phí đi điều dưỡng viên, hộ lý Đài Loan do Bộ TBLĐ&XH quy định là không quá 3.300 USD/ người với hợp đồng thời hạn 3 năm. Nếu như các công ty thu quá quy định thì sẽ bị đình chỉ hoạt động, và phạt tiền do đã vi phạm quy định do Bộ đưa ra.

Chị K( Nghệ An) cho hay: "Tôi đi Đài Loan làm hộ lý viên, nhưng thực tế mức phí tôi phải đóng cao hơn mức trần mà Bộ quy định. Tôi được lý giải cho việc thu phí cao hơn, đó là chi phí ăn học, thủ tục, giấy tờ...."

Bộ đã ra quy định mới, áp dụng cho mọi công ty XKLĐ về chi phí đi Đài Loan. Nhưng nhiều công ty vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nắm đằng chuôi của người lao động, để đưa ra các khoản phụ phí. Sự việc này, đẫn đến thực chất chi phí đi Đài Loan theo công việc điều dưỡng viên, hộ lý cao hơn rất nhiều so với quy định của Bộ.

Để hạn chế tình trạng trên, Bộ cũng đã ra quy chế xử lý trường hợp các doanh nghiệp cố tình vi phạm như sau:
- Nếu có văn bản phản ánh về việc chi phí đi Đài Loan mà  người lao động phải nộp cao hơn mức chi phí mà Bộ đã quy định từ sau ngày 01/02/2014, thì Bộ sẽ tạm dừng hoạt động của doanh nghiệp XKLĐ Việt Nam để tiến hành điều tra. Doanh nghiệp cầ phải giải quyết dứt điểm trong thời hạn 30 ngày.
- Còn với doanh nghiệp Việt Nam thu phí cao hơn quy định, thông qua trung gian nhiều, các chi phí thu không có hóa đơn, chứng từ, thì sẽ bị xử phạt hành chính và xem xét việc dừng hoạt động từ 06 đến 12 tháng theo quy định.

Với những biện pháp mạnh tay trên, Bộ LĐTB&XH, cùng Cục Quản lý lao động ngoài nước mong muốn bảo vệ quyền lợi tối đa cho người lao động. Vừa tạo điều kiện cho nhiều người đi làm việc tại nước ngoài với chi phí xuất cảnh phù hợp nhất.

Xem thêm: Điều dưỡng làm việc tại Đài Loan có thể gia hạn tối đa bao năm?


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung