Thị Trường Khác

Sự thật đằng sau mức lương 60 triệu đồng của điều dưỡng Đức

Nhiều lao động Việt Nam bị choáng ngợp bởi mức thu nhập cao ngất ngưởng của các điều dưỡng viên đi Đức mà không biết rằng, đằng sau mức lương 60 triệu đồng/tháng là những sự thật nghiệt ngã khiến bao nhiêu người vỡ mộng.

Những năm gần đây, các chương trình đưa điều dưỡng xuất ngoại học tập và làm việc phát triển rầm rộ, chủ yếu là sang các thị trường Đức, Nhật Bản và Đài Loan. Trong đó, người lao động ưa chuộng chương trình đi Đức hơn cả vì được hứa hẹn mức lương làm việc có thể lên tới 2.400 - 2.600 Euro/tháng tương đương 63 - 70 triệu VNĐ, gấp đôi so với mức lương nhận được tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, cuộc sống và công việc của các điều dưỡng viên tại Đức lại không phải màu hồng như nhiều người vẫn tưởng, đằng sau đó là những góc khuất mà chỉ có những người trực tiếp làm việc tại đất nước này mới hiểu được.


Không hề có chuyện để ra tiền tỉ như mọi người vẫn nói

Nhiều người đồn đại rằng, nghề điều dưỡng ở Đức "hái ra tiền" với thu nhập gần 100 triệu đồng/tháng thì sau ba năm có dư ít nhất 1,5 tỉ đồng. Sự thật có phải vậy hay không?

Anh Nguyễn Minh T. một lao động điều dưỡng tại Đức chia sẻ, sau khi ra trường lương cầm tay (sau khi trừ thuế) của anh là 1.600 Euro (gần 40 triệu đồng). Ngay cả những người Đức làm công việc điều dưỡng nhiều năm cũng chỉ đạt mức lương cao hơn một chút.

Sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt, mua sắm, tiền vé xe, điện thoại,... anh chỉ tiết kiệm được
1.000 Euro (chưa đến 25 triệu đồng). Như vậy tính ra ba năm lao động điều dưỡng ở Đức cũng chỉ để ra được khoảng 25 x 12 x 3 = 900 triệu đồng (chưa đầy 1 tỉ).

dieu-duong-o-duc-khong-kiem-tien-ti-nhu-nguoi-ta-thuong-nghi

>> Cảnh báo: nhiều web giả mạo lừa tuyển điều dưỡng viên đi Đức.

Công việc điều dưỡng ở Đức vô cùng vất vả

Nhận xét chung của những điều dưỡng viên tại Đức chính là công việc này rất vất vả. Thời gian làm việc tối thiểu là năm ngày/tuần và thường phải làm tối thiểu hai buổi cuối tuần trong một tháng.

Vất vả nhất là những người phải chăm sóc người già, nhất là những người có vấn đề về sức khỏe không có khả năng tự chăm sóc. Điều dưỡng viên phải đảm nhận tất cả các khâu sinh hoạt từ ăn uống, thuốc thang, tắm rửa, ngủ nghỉ, giải trí, thậm chí cả việc đi vệ sinh.

goc-khuat-tham-lang-cua-nhung-dieu-duong-vien-tai-duc

Nhiều người già không làm việc và vận động nhiều dẫn tới béo phì rất khó chăm sóc và tốn nhiều sức lực. Những người già mất trí đôi khi còn khó trông coi hơn, dường như phải bên cạnh họ 24/24 nếu không muốn xảy ra điều gì bất trắc.

Nghề mà nhiều người Đức không làm vì thuộc nhóm lương thấp

Mặc dù công việc vất vả như vậy nhưng ở Đức, điều dưỡng lại thuộc nhóm nghề lương thấp trong xã hội và rất ít người Đức lựa chọn học nghề này. Ở một số nơi như tiểu bang Sachsen, lương khởi điểm của điều dưỡng viên chỉ lẹt đẹt ở mức 1.200 Euro/tháng.

Chính vì cuộc sống của điều dưỡng viên tại Đức không màu hồng như những gì bạn tưởng, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định có sang Đức học tập và làm việc hay không. Nếu nhất định phải làm việc nước ngoài, hãy suy nghĩ đến nhiều lựa chọn khác như Đài Loan hay Nhật Bản.


Tham khảo bài viết: 

>> Nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản hay Hàn Quốc?
>> Tuyển điều dưỡng đi Nhật 2018: cơ hội lớn cho lao động Việt.


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung