Tin tức

So sánh mức lương điều dưỡng tại Nhật và Đức

Cũng như những quốc gia phát triển khác trên thế giới, Nhật Bản và Đức là 2 quốc gia có tỷ lệ già hóa dân số cao. Do đó nhu cầu tuyển điều dưỡng viên là rất cao. Được biết, mức lương điều dưỡng khi tham gia tại 2 quốc gia này là khá cao. Hãy cùng vieclamdieuduong.com đi phân tích mức lương của 2 đất nước này.

1. Vai trò của ngành điều dưỡng
 


Điều dưỡng chiếm 50% vai trò quan trọng trong ngành y tế 

Điều dưỡng là một nghề nghiệp trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao, tối ưu về sức khỏe và các khả năng; dự phòng bệnh và sang thương, xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người, xúc tiến chăm nom các cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Những năm gần đây, cùng với sự già hóa dân số, tỷ lệ người già cần chăm sóc sức khỏe hàng ngày càng lớn tại 2 quốc gia Đức và Nhật Bản. Số lượng y tá và điều dưỡng tại các quốc gia này đang quá tải người bệnh cho nên nhu cầu tuyển ứng viên điều dưỡng là rất cao.

Các nhân viên điều dưỡng ở Nhật và Đức không chỉ cần thiết trong các bệnh viện, nhà dưỡng lão, trung tâm y tế mà còn tại các phòng khám tư và phục vụ nhu cầu chăm sóc tại gia.

Xem thêm: 
 
dieu-duong-dong-vai-tro-quan-trong-trong-dieu-duong

2. Đánh giá tương quan giữa 2 thị trường Nhật Bản và Đức

Theo ông Đỗ Hải Nam - Phó cục trưởng, cục quản lý lao động ngoài nước cho biết, việc hợp tác nguồn nhân lực giữa 2 quốc gia Việt Nam và Nhật Bản là rất quan trọng và cần thiết. Riêng trong lĩnh vực điều dưỡng viên, mỗi năm Nhật Bản luôn thiếu hụt khoảng 2.500 điều dưỡng viên. Theo ước tính, Nhật Bản sẽ thiếu trầm trọng điều dưỡng viên trong 10 năm tới.

Còn tại Đức, hiện tại ngành điều dưỡng đang cần khoảng
10.000 người. Trong tương lai, theo dự tính tới năm 2025 nước Đức cần 150.000 điều dưỡng viên và có thể tăng lên 350.000 điều dưỡng tới năm 2030 do sự già hóa dân số.

 

Đức và Nhật Bản có chính sách rõ ràng quy định về các yêu cầu mà lao động nước ngoài cần đáp ứng khi đến nước họ làm việc. Trước mắt, cả Đức và Nhật sẽ chủ yếu tiếp nhận các lao động trẻ trong ngành điều dưỡng từ Việt Nam. Các lao động được đào tạo tiếng tại VN trong vòng khoảng 6-12 tháng và sẽ tiếp tục được đào tạo khi sang Đức hoặc Nhật.

Lý do lao động Việt Nam được đánh giá cao là do khéo léo, chăm chỉ và kỷ luật trong lao động, không ngại các công việc “không sạch sẽ”, chịu khó làm việc miễn là có thu nhập tốt gửi về nhà. Ngoài ra, có một đặc điểm quan trọng là lao động trẻ Việt Nam rất tôn trọng và lễ phép với người già. Vì vậy, họ luôn có sự đồng cảm với những người cần chăm sóc khi làm công việc điều dưỡng viên.

so-sanh-thi-truong-dieu-duong-tai-nhat-va-duc

 
 

 2. So sánh mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản và Đức

a. Mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản

 
muc-luong-cua-dieu-duong-vien-tai-nhat

Thông thường, mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản sẽ tuân theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Thu nhập thực tế dao động từ 150.000 yên – 180.000 yên/tháng, tương đương khoảng 30-35 triệu vnđ/tháng. Ngoài ra, người lao động còn được nhận thêm các khoản phụ cấp tương với với thành tích công việc.

Nếu người lao động thi đỗ chứng chỉ nghề cấp quốc gia của Nhật thì sẽ có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản với mức lương từ 50-60 triệu vnđ/tháng. So với mức thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì điều dưỡng tại Nhật Bản có thu nhập cao hơn khá nhiều.

 

Trên thực tế, lương thực lĩnh của người lao động nhận được là lương cơ bản trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật gồm: bảo hiểm, thuế, phí sinh hoạt nội trú và tiền ăn uống. Bình quân 1 tháng 1 lao động sẽ chi ra khoảng 70-80 nghìn yên để chi tiêu cá nhân, ăn uống, đi lại,...

Như vậy, lương thực lĩnh của người lao động khi đi xuất khẩu lao động điều dưỡng sau khi trừ đi tất cả các khoản phí hàng tháng dao động khoảng 22 -26 triệu vnđ/tháng. Nếu làm thêm thì lương thực lĩnh sẽ tăng lên khá nhiều.

 

Xem thêmCông việc cụ thể của ứng viên điều dưỡng tại Nhật


b. Mức lương điều dưỡng tại Đức

muc-luong-dieu-duong-tai-nhat-va-duc

Mức lương của điều dưỡng viên khi tham gia tại Nhật Bản và Đức


Trong thời gian làm việc tại các cơ sở y tế và bệnh viện, điều dưỡng viên sẽ được hưởng mức lương khoảng từ 2.000 - 2.300 euro/tháng (tương đương 45-50 triệu đồng/tháng) cũng như các hỗ trợ phúc lợi xã hội khác theo quy định pháp luật của CHLB Đức.

Tuy nhiên, dù được hưởng mức lương cao ngất ngưởng như vậy, điều dưỡng viên phải đóng các khoản thuế khá cao và bảo hiểm xã hội theo quy định của CHLB Đức và tự túc mọi chi phí ăn ở và sinh hoạt từ tiền lương thu nhập của bản thân
. Trong khi ở Nhật sẽ được miễn phí chỗ ở và một số khoản chi phí khác.


 3. Điều kiện để tham gia chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản và Đức
 

Nhật Bản Đức
Tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng điều dưỡng Tốt nghiệp điều dưỡng đa khoa
Độ tuổi dưới 35 Tuổi yêu cầu từ 20-32
Có chứng chỉ tiếng Nhật cấp N4 Có chứng chỉ tiếng Đức cấp B2
Không có tiền án tiền sự Không có tiền án tiền sự
Đủ tiêu chuẩn sức khỏe Đủ điều kiện sức khỏe
Không yêu cầu kinh nghiệm 3 năm kinh nghiệm trở lên
Không cần chứng minh tài chính Cần chứng minh tài chính để đảm bảo việc xuất cảnh

 


quy-trinh-tham-gia-dieu-duong-nhat-duc


Khi làm việc tại Đức, ngoài trình độ yêu cầu tiếng Đức B2 thì ứng viên điều dưỡng cần phải trải qua 1 kỳ thi khá khắt khe về chuyên môn. Khi đó, các ứng viên sẽ thực hành chăm sóc người bệnh theo yêu cầu của cơ sở ý tế đó trước khi chính thức nhận vào làm.

Như vậy, để có thể làm điều dưỡng viên tại Nhật là khá rộng mở cho các ứng viên bởi Nhật không yêu cầu quá nhiều điều kiện khi xuất cảnh. Trong khi ở Đức lại yêu cầu nghiêm ngặt. Nhiều ứng viên sau khi đã nghiên cứu kỹ đa phần sẽ lựa chọn thị trường Nhật Bản bởi nét văn hóa cũng như cuộc sống ở Nhật cũng tương đồng với Việt Nam hơn, yêu cầu cũng không cao.

 

Những lợi ích khi tham gia chương trình sang nhật làm điều dưỡng

Ngoài mức lương cao, hấp dẫn thì điều dưỡng viên khi tham gia chương trình điều dưỡng tại Nhật sẽ có những lợi ích sau:

  Nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng làm việc

Trong quá trình làm điều dưỡng viên tại Nhật Bản, các bạn điều dưỡng viên Nhật Bản có cơ hội được tiếp xúc với nền khoa học công nghệ tiên tiến hiện đại hàng đầu thế giới. Đồng thời, với môi trường làm việc chuyên nghiệp giúp bạn nâng cao được trình độ chuyên môn và kỹ năng làm việc. Ngoài ra, còn giúp bạn rèn luyện được thói quen làm việc đúng giờ, nghiêm túc và có trách nhiệm với công việc.

  Nâng cao trình độ tiếng Nhật

Đi xuất khẩu lao động điều dưỡng tại Nhật Bản thực sự là một môi trường tốt cho những bạn muốn nâng cao năng lực tiếng Nhật của bản thân. Bởi trong thời gian làm việc tại Nhật, bạn sẽ có cơ hội giao tiếp trực tiếp với người Nhật Bản giúp bạn rèn luyện được kỹ năng nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Nhật.

  Cơ hội có việc làm sau khi trở về nước

Với trình độ chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy trong quá trình làm việc tại Nhật thì sau khi về nước, cơ hội việc làm cho các bạn điều dưỡng viên là rất lớn. Tùy vào nguyện vọng và năng lực của từng điều dưỡng viên để lựa chọn vị trí công việc phù hợp trong bệnh viện, trung tâm y tế hay các cơ sở chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân theo chuyên ngành điều dưỡng. 
 
Hồ sơ đăng ký tham gia chương trình điều dưỡng tại Nhật, mời bạn đọc TẠI ĐÂY!

 

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã lựa chọn cho mình một thị trường để tham gia điều dưỡng thích hợp. Để biết thêm chi tiết về những chương trình hỗ trợ điều dưỡng viên, các bạn hãy đưa ra ý kiến của mình bằng cách để lại bình luận. Chúc các bạn thành công!


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung