Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Những thói quen nên bỏ khi đi XKLĐ điều dưỡng tại Nhật Bản

Nhật Bản vốn nổi tiếng trên thế giới về nếp sống văn minh và kỷ luật của mình. Lối sống và phong cách làm việc của họ rất đáng để nhiều quốc gia phải học hỏi. Chính vì thế, trước khi xuất khẩu sang Nhật làm điều dưỡng thì bạn cần phải từ bỏ những thói quen xấu sau.

 
thoi-quen-xau-nen-bo-khi-sang-nhat-lam-viec
 

những thói quen nên bỏ khi đi xk điều dưỡng tại nhật


1. Lười tìm hiểu, thích ỷ lại công việc

Rất nhiều người lao động Việt Nam khi sang Nhật làm việc thường có thói quen là được giao việc mới làm và không chịu tìm hiểu. Cũng không lên tiếng, chỉ chờ người quản lý khiển trách hay khen ngợi thì lại lắng nghe.

 
nhung-thoi-quen-nen-bo-khi-sang-nhat-lam-viec

Trong lúc làm việc, nếu để ý và chịu khó tìm tòi sẽ làm được việc ngay và không cần sự trợ giúp. Đến lúc quản lý kiểm tra thì lại cảm thấy khó khăn trong việc khiển khai. 

Đối với những điều dưỡng viên cũng vậy, ở Việt Nam họ đã quen với tác phong làm việc ở nước nhà. Khi sang Nhật do tính nhanh nhẹn, tỉ mỉ, cần phải tự tìm hiểu công việc trước khi hỏi nên rất nhiều điều dưỡng viên đã chịu nhiều áp lực nặng nề. 

Chính vì thế, trước khi nghĩ tới việc sang Nhật làm điều dưỡng hay bất cứ công việc gì,thì bạn phải không ngừng học hỏi, tìm hiểu, trau dồi kiến thức và những kỹ năng chuyên môn. Đặc biệt là phải học tiếng Nhật
Bài viết liên quan:

 Tổng hợp những câu giao tiếp tiếng Nhật cần thiết trong bệnh viện

 Tổng hợp từ vựng tiếng Nhật trong ngành điều dưỡng

 

2. Tính chậm trễ, "cao su" thời gian
 
nhung-thoi-quen-can-bo-khi-sang-nhat-lam-viec

Nếu như ở Việt Nam, chuyện trễ thời gian trong công việc hàng ngày như trễ lương, trễ tiến độ,...đã trở nên quen thuộc và chúng ta còn cảm thấy bình thường. Tuy nhiên, đối với nước Nhật, họ rất tôn trọng thời gian và luôn nghiêm khắc với bản thân về giờ giấc.

Họ rất tôn trọng giờ đi làm và thường hẹn báo thức cho công việc sắp tới của mình. Họ thường đến sớm trong một cuộc hẹn, cuộc họp từ 5 đến 10 phút. Họ xem sự đến sớm như vậy là tôn trọng đối phương và dẫn trở thành nét văn hóa của Nhật.

Chính vì thế, nếu như bạn đã quen với thói quen chậm trễ "nước đến chân mới nhảy" thì hãy từ bỏ ngay từ bây giờ trước khi sang Nhật làm việc.

3. Gây rối và làm mất trật tự nơi công cộng

 
thoi-quen-nen-bo-khi-sang-nhat

Bên cạnh những lao động có ý thức tốt, chịu khó làm việc thì vẫn còn một số bộ phận nhỏ lao động kiếm được tiền dùng vào việc ăn chơi, đua đòi, có hành động không đúng chuẩn mực xã hội như cãi nhau, đánh nhau gây rối, gây mất trật tự nơi công cộng.

Ở Việt Nam, bạn có thể nói chuyện điện thoại to, tám chuyện với bạn bè khi đi xe buýt hay các phương tiện khác là chuyện hết sức bình thường.

Tuy nhiên, ở Nhật thì bạn không nên làm những điều này. Bởi trong lối sống của người Nhật, họ không thích làm phiền người khác và cũng không thích người khác làm phiền.

Khi đi các phương tiện công cộng tại Nhật, bạn có thể ngủ, đọc sách, trang điểm,…nhưng không nên để chuông điện thoại hay nói chuyện điện thoại to, …4. Vứt rác bừa bãi

Ở Việt Nam, rất  không khó để bắt gặp các cảnh tượng người dân phóng uế rác ra đường. Từ những chiếc túi nilong, bã kẹo cao su sau khi nhai luôn có thói quen nhổ ra đường,...đã làm xấu hình ảnh về con người Việt Nam trong mắt quốc tế.

thoi-quen-nen-bo-khi-sang-nhat

Tại Nhật, rác được phân thành 5 loại: rác cháy được, rác không cháy được, rác tài nguyên, rác cồng kềnh và rác có hại. Trước khi vứt rác, bạn phải phân loại và cho vào túi nilon. Việc làm này giúp cho việc tiêu hủy và xử lý rác dễ dàng hơn.

Do vậy, khi đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật, bạn nên tìm hiểu về cách phân loại và xử lý rác. Đồng thời, tìm hiểu về thời gian và quy định vứt rác tại khu vực mình sống.

5. Trộm cắp vặt

 
nhung-thoi-quen-nen-bo-khi-sang-nhat

Có nhiều bạn hay có tính tắt mắt thì sửa ngay tính này nhé. Tỷ lệ tội phạm của du học sinh Việt Nam bên Nhật là rất cao mà chỉ liên quan tới việc ăn cắp vặt là chủ yếu. Có rất nhiều bạn bị bắt đi tù và bị cho về nước chỉ vì lấy những món đồ có giá trị rất nhỏ.

Hãy loại bỏ tật xấu này ra khỏi con người các bạn. Đừng để nó phá hoại tương lai của mình và công sức mồ hôi nước mắt của các bạn đã lo lắng như thế nào để các bạn qua được Nhật nhé!

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn du học sinh hay điều dưỡng viên muốn sang Nhật làm việc sẽ tích lũy cho mình những kinh nghiệm thiết thực nhất để có được một công việc thật tốt.

 
 
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung