Chương Trình Điều Dưỡng, Hộ Lý Làm Việc Tại Nhật Bản

Nhật Bản: robot không thể hoàn toàn thay thế điều dưỡng viên

Nhật Bản được biết đến là vương quốc của hàng ngàn chú robot thông minh có thể giúp đỡ con người trong nhiều công việc. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của nước này nhận định rằng, robot không thể hoàn toàn thay thế điều dưỡng viên trong công việc chăm sóc người cao tuổi.

Nhận biết được sớm về nguy cơ thiếu hụt trầm trọng nhân lực ngành điều dưỡng trong khi dân số ngày một già, các công ty của Nhật Bản đã nghiên cứu và chế tạo ra nhiều loại robot chăm sóc con người cách đây hàng chục năm.

Năm 2004, một robot mang tên Yorisoi ifbot của công ty Business Design Laboratory được bán phổ biến với giá 604.800 yên. Robot này nói chuyện chậm rãi, có thể thay đổi âm lượng giọng nói để giúp người già nghe rõ hơn. Ngoài ra nó còn có thể bày tỏ tình cảm với người sử dụng, hát những bản nhạc xưa theo yêu cầu...

 
robot-cham-soc-nguoi-gia-yorisoi

Robot chăm sóc người già Yorisoi ifbot
 

Có những robot được thiết kế rất thân thiện như robot PARO - mang hình một chú hải cẩu con đáng yêu. Nó có thể nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc, ăn cơm, cùng họ ca hát và nhảy.
 

robot-cham-soc-nguoi-gia-paro

Robot Paro có hình chú hải cẩu vô cùng đáng yêu


Mới đây, Toyota đã cho ra mắt robot HSR có khả năng vận động như R2-D2 trong bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars). Loại robot này được thiết kế để giúp đỡ người già và khuyết tật, có thể nhặt, nâng vật thể nặng 1,2 kg.
 

robot-HSR-cham-soc-nguoi-benh

Robot HSR đang thực hiện chăm sóc người bệnh


Tuy nhiên, giới chức Nhật Bản vẫn nhận định rằng, dù có chế tạo ra robot ưu việt đến đâu, chúng cũng không thể hoàn toàn thay thế vai trò của người điều dưỡng đối với người cao tuổi. Bởi lẽ, robot có thể mang lại cảm giác gần gũi, nhưng không thể mang lại cảm giác chân thật, chúng có thể chăm sóc tốt về thể chất và sức khỏe, nhưng khi cần thiết lại không thể chia sẻ vấn đề về tinh thần đối với người bệnh.
 

robot-khong-the-hoan-toan-thay-the-nguoi-dieu-duong

Giới chức Nhật Bản nhận định, robot không thể hoàn toàn thay thế người điều dưỡng

Chính vì vậy, trong thời gian tới, mặc dù Nhật Bản có thể đưa robot vào hỗ trợ công việc tại các viện dưỡng lão nhưng quốc gia này vẫn sẽ tuyển thêm nhiều lao động nước ngoài sang làm việc trong đó có Việt Nam. Bạn có thể xem chi tiết nội dung chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật 2018 tại bài viết này.

Tham gia ứng tuyển điều dưỡng viên Nhật Bản là xu hướng của lao động điều dưỡng Việt Nam gần đây vì chi phí thấp mà mức lương cao hơn hẳn so với công việc trong nước. Xem ngay bài viết này để biết mình có đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động điều dưỡng Nhật Bản năm 2018 hay không bạn nhé!

Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Người Việt học được gì từ việc chăm sóc người già tại Nhật.


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung