Chương Trình Điều Dưỡng, Hộ Lý Làm Việc Tại Nhật Bản

Nhật Bản mong muốn hợp tác lâu dài với Việt Nam về chương trình điều dưỡng, hộ lý viên

Hiện nay, dân số Nhật Bản đang già hóa với tốc độ nhanh, nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của người già đang tăng nhanh. Nhưng số lượng điều dưỡng viên, hộ lý tại Nhật Bản đang thiếu trầm trọng.

Theo số lượng điều tra, mỗi năm, Chính Phủ Nhật Bản thiếu khoảng 2.000 điều dưỡng viên, hộ lý hoạt động trong ngành y tế. Do đó, Nhật Bản đang đẩy mạnh tuyển dụng ứng viên ngành này từ nguồn lao động nước ngoài.Nắm bắt cơ hội này, Cục quản lý lao động ngoài nước Việt Nam đã kí kết hiệp định VJEPA với chính phủ Nhật Bản về chương trình đưa điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản làm việc. Nội dung của chương trình này là: phía Nhật Bản tài trợ toàn bộ chi phí đào tạo, còn Cục quản lý lao động ngoài nước sẽ là đơn vị duy nhất nhận hồ sơ, đào tạo, thi tuyển... nhằm tuyển chọn được những ứng viên ưu tú nhất. 

Theo ông Takei Koichi- Giám đốc điều hành dự án VJEPA Việt Nam, cho hay với những thành quả đạt được từ năm 2012 đến nay của chương trình. Chúng tôi đánh giá cao trình độ chuyên môn của các ứng viên Việt Nam. Tuy nhiên, khả năng tiếng Nhật vẫn là rào cản duy nhất đối với điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam khi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản. 


Sau 3 khóa đào tạo, tuyển chọn, chương trình này đã đưa được hơn 500 ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang Nhật làm việc. Nếu thi đỗ chứng chỉ hành nghề cấp quốc gia Nhật Bản, thì các bạn có thể được ở lại Nhật làm việc lâu dài với mức lương 50-60 triệu đồng/ tháng. 

Với những thành tựu đã đạt được, phía chính phủ Nhật Bản rất mong muốn hợp tác lâu dài với Việt Nam để duy trì chương trình này. Thế nên, vào tháng 10/2015, Cục quản lý lao động ngoài nước đã thông báo nhận hồ sơ cho khóa 4 chương trình ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang Nhật làm việc. 

Theo đại diện của Cục quản  lý lao động ngoài nước cho hay, hiện nay rất nhiều nước thiếu nhân lực ngành y như điều dưỡng, hộ lý. Các nước như CHLB Đức, Nhật Bản, Đài Loan... luôn mong muốn được hợp tác lâu dài về việc tuyển dụng lao động Việt Nam sang sinh sống và làm việc tại nước bạn. Có rất nhiều ưu đãi được đưa ra nhằm thu hút được các ứng viên tiềm năng nhất. 


 

 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung