Tin tức

Nhật Bản - Điều dưỡng viên là nghề HOT nhưng không ai làm

Tại Nhật, quốc gia giàu có và phát triển bậc nhất thế giới đang phải bước vào giai đoạn già hóa dân số. Theo ước tính, tới năm 2025 thì cứ 5 người Nhật sẽ có một người trên tuổi 75. Và đây là thách thức cho Bộ y tế nước này khi mà số lượng điều dưỡng viên ở nước này đang thiếu hụt trầm trọng. Tại sao lại khan hiếm điều dưỡng viên ở Nhật như vậy, trong khi đây lại là một ngành hot và có mức thu nhập rất cao?

dieu-duong-vien-tai-nhat

Nhật Bản - Ngành điều dưỡng là nghề HOT nhưng không ai làm

Việc có đủ nhân viên điều dưỡng phục vụ trong các bệnh viện, cơ sở y tế đang là trọng trách hàng đầu tại Nhật khi mà tỷ lệ già hóa dân số ngày càng tăng.  Theo ước tính, đến năm 2025 thì tại Nhật cứ 5 người sẽ có một người ở độ tuổi 75, trong khi đội ngũ điều dưỡng viên lại quá hạn hẹp.

Trước tình hình căng thẳng trên, Thủ tước Nhật Bản Shinzo Abe đã họp báo với Bộ y tế nước này để đưa ra một kế hoạch hành động vào đầu cuối năm 2016 đầu năm 2017 vạch ra các biện pháp để đảm bảo nhân sự điều dưỡng cho quốc gia này.


Theo thống kê của Bộ y tế, Bộ lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản thì trong khoảng 10 năm từ 2003 đến 2013, số lượng điều dưỡng viên đã tăng gấp 3 lần từ 550.000 điều dưỡng viên lên gần 1,6 triệu điều dưỡng viên. 

Tuy nhiên, số lượng này không đáp ứng đủ nhu cầu gia tăng nhanh chóng, kết quả là ngành điều dưỡng tại Nhật luôn rơi vào tình trạng thiếu nhân lực. Vậy tại sao luôn thiếu hụt nhân lức điều dưỡng như vậy? Bạn đọc có thể tìm hiểu qua BÀI VIẾT BÀY!

thieu-hut-dieu-duong-vien-tai-nhat

Nguồn nhân lực điều dưỡng tại Nhật luôn thiếu trầm trọng

Theo ước tính của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội, Nhật Bản sẽ cần 2,53 triệu điều dưỡng viên trong năm 2025, nhưng con số này sẽ giảm xuống chỉ còn 377.000 người. Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu hụt này là do công việc điều dưỡng yêu cầu phải có sức khỏe tốt nhưng thu nhập không cao.

  Chi tiết mức lương khi làm điều dưỡng viên tại Nhật, mời bạn đọc TẠI ĐÂY!

Một nghiên cứu của Chính phủ Nhật Bản công bố vào năm 2015 cho thấy lương trung bình một tháng của một nhân viên điều dưỡng làm toàn thời gian là khoảng 220.000 yên (43 triệu đồng), thấp hơn 110.000 yên (21,6 triệu đồng) so với mặt bằng chung của toàn ngành điều dưỡng.

Một điều dưỡng viên cần phải có sức khỏe và thần kinh vững vì họ phải hỗ trợ cho những người cao tuổi và có thể luôn ở trong tình trạng báo động trong suốt ca làm việc của mình, đặc biệt là khi chăm sóc các bệnh nhân mất trí nhớ. 

 Bài viết liên quan: Công việc cụ thể của ứng viên điều dưỡng tại Nhật Bản
 

Các nhân viên điều dưỡng cũng phải trực xuyên đêm khoảng 4-6 lần một tháng, Shinichi Nakatani, một nhân viên điều dưỡng tại viện dưỡng lão Yushima no Sato ở Tokyo, cho hay.

"Những ca xuyên đêm rất căng thẳng vì bạn phải chăm sóc khoảng 14-25 người cùng lúc", Nakatani nói. "Bạn không bao giờ biết rắc rối gì sẽ xảy ra trong khoảng thời gian đó".

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, số lượng điều dưỡng viên được bồi thường vì các bệnh về tâm thần đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua, từ 66 người trong năm 2009 lên 140 người trong năm 2014.

Để giảm gánh nặng cho các nhân viên, một số trung tâm điều dưỡng đã bắt đầu sử dụng robot, bao gồm cả robot mặc quần áo cho những người cao tuổi. Chi tiết xem tại BÀI VIẾT NÀY!

Chính phủ Nhật Bản cũng đã triển khai những chiến lược quy mô hơn. Những điều dưỡng viên, hộ lý ngoại quốc sẽ được cấp giấy phép thường trú sau khi tốt nghiệp các trường đào tạo tại Nhật và vượt qua được các kỳ kiểm tra nghiệp vụ.

Nhật Bản cũng chấp nhận các ứng viên tới từ Indonesia, Philippines và Việt Nam theo các thỏa thuận hợp tác kinh tế. 

 Xem thêm: Từ 1/11/2017 Nhật Bản chính thức tiếp nhận TTS điều dưỡng tại Việt Nam

Theo chương trình EPA, những người vượt qua kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý có thể tiếp tục làm việc tại Nhật Bản. Cuối năm tài khóa 2015, Nhật Bản đã chấp nhận 2.069 nhân viên điều dưỡng nước ngoài, trong đó có 317 người vượt qua các kỳ đánh giá.

 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung