Chương Trình Điều Dưỡng, Hộ Lý Làm Việc Tại Nhật Bản

Nhật Bản chăm sóc người cao tuổi kiểu "đặc biệt"

Nhật Bản vốn nổi tiếng với những phát minh vĩ đại về ngành công nghệ điện tử như tivi, điện thoại thông minh,...Trong những năm gần đây, do sự già hóa dân số dẫn tới nhu cầu chăm sóc người già được nâng cao thì ngành công nghiệp chăm sóc người cao tuổi đang trở thành ngành công nghiệp trọng tâm của đất nước mặt trời mọc.

 


cham-soc-nguoi-gia-tai-nhat


Tháng 8/2017, tại triển lãm giới thiệu dịch vụ, sản phẩm ưu việt của Nhật Bản dành cho người cao tuổi ở Tp. Hồ Chí Minh. Một số doanh nghiệp Nhật như Fuyo Kaihatsu đã giới thiệu hệ thống giám sát chăm sóc sức khỏe từ xa "Anshin-net" giúp phát hiện triệu chứng bệnh sớm dựa trên các thay đổi về nhiệt độ, huyết áp, đường huyết...của cơ thể người già.

Hay Tetsuyu cung cấp ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế như cảm biến về nhu cầu tiểu tiện và đại tiện của người cao tuổi. Tuy nhiên, đây mới chỉ là 1 phần bức tranh công nghiệp chăm sóc người già tại đất nước mặt trời mọc. 


Tại Nhật, dịch vụ và công nghệ chăm sóc người già đang bùng nổ với sự ra đời của hàng loạt công nghệ và sản phẩm mới.

1. SỰ LÊN NGÔI CỦA ROBOT ĐIỀU DƯỠNG
Tại các công viên ở Nhật, đồ chơi cho trẻ em đang dần biến mất, thay vào đó là các máy tập fitness cơ bản dành cho người già. Mỗi năm, có 400 trường học Nhật Bản bị đóng cửa và chuyển thành viện dưỡng lão.

su-len-ngoi-cua-robot-dieu-duong

Nhật Bản đang trong quá trình già hóa dân số trong khi người dân trong nước vẫn chưa cởi mở đối với người nhập cư hóa ra lại là yếu tố thuận lợi để chính phủ Nhật Bản thí điểm sử dụng robot tại trung tâm chăm sóc người già Silver Wing Care ở Tokyo. Silver Wing Social Care đã bắt đầu sử dụng robot để làm việc với người cao tuổi cách đây bốn năm.

Tuy nhiên, đây chỉ là bước mang tính thử nghiệm và mọi tính chính xác nhất vẫn phải do các điều dưỡng viên trực tiếp chăm sóc người cao tuổi. Robot chỉ là công cụ hỗ trợ, chi tiết mời bạn đọc tại
BÀI VIẾT NÀY!
2. CẢM BIẾN TẠI NHÀ NGƯỜI GIÀ ĐƠN THÂN

Cũng trong tháng 9 vừa qua, hãng điện tử Panasonic thử nghiệm dịch vụ giám sát từ xa đối với những người già sống một mình nhằm cảnh báo cho các điều dưỡng viên những dấu hiệu về các vấn đề sức khỏe.

Tại 10 ngôi nhà ở 3 thành phố ở Nhật, các thiết bị cảm biến này sẽ theo dõi mọi hoạt động của người già đơn chiếc, từ hơi thở cho đến đặc điểm giấc ngủ của họ, hay cả nhiệt độ trong các phòng của ngôi nhà.

cham-soc-nguoi-cao-tuoi-theo-cam-bien

Áp dụng công nghệ cảm biến tại nhà để theo dõi người cao tuổi
 

Các điều dưỡng viên sẽ được liên lạc để thực hiện cuộc kiểm tra các ngôi nhà này nếu các thay đổi cho thấy có điều gì đó bất ổn xảy ra, chẳng hạn như nhiệt độ tăng nhanh trong một căn phòng hoặc các dấu hiệu của một giấc ngủ không ngon.

Bất kì điều gì đó bất thường xảy ra cũng sẽ được cảnh báo, chẳng hạn tiếng động của một cú ngã hay đèn điện bị bật tắt trong thời gian quá lâu.

Hệ thống cảm biến giám sát của Panasonic sử dụng trí thông minh nhân tạo để phân tích các mối liên quan giữa sức khỏe trước đây của chủ nhà và các đặc điểm giấc ngủ của họ để dự đoán các vấn đề trước khi chúng xuất hiện.

3. TÃ NGƯỜI LỚN NHIỀU HƠN TÃ TRẺ CON

Với tốc độ già hóa dân số mạnh mẽ như hiện nay, dự kiến đến năm 2020 thì thị trường tã dành cho người cao tuổi sẽ tăng vượt so với tã trẻ em.

Đất nước có số lượng dân số trên 65 tuổi cao nhất thế giới được xem là thị trường đầy tiềm năng của với sự xuất hiện của những doanh nghiệp hàng đầu của ngành tã bỉm thế giới.


ta-danh-cho-nguoi-cao-tuoi

Tã lót dành cho người cao tuổi


Một điểm khá đặc biệt tại Nhật Bản là người Nhật rất chú trọng vấn đề chăm sóc vệ sinh cá nhân của người lớn tuổi, và họ thường sử dụng tã giấy như một giải pháp hỗ trợ văn minh, tế nhị nhằm giúp người già được vui sống.

Phân tích nhu cầu người dùng cho thấy, người Nhật lựa chọn tã giấy bởi độ thấm hút cao, tốc độ thấm hút nhanh, thiết kế miếng tã mỏng nhẹ, thoáng khí.

Đây là lý do khiến các nhãn hàng tã giấy luôn chú trọng tới việc ra mắt những sản phẩm ưu việt dành cho người già có tình trạng thể chất và khả năng vận động khác nhau.

Vậy người Việt Nam chúng ta có thể học được gì từ cách chăm sóc người cao tuổi của người Nhật, mời bạn tham khảo tại BÀI VIẾT NÀY!


 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung