Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Người già Nhật Bản cảm thấy thế nào về các điều dưỡng viên nước ngoài?

Hiện Chính phủ Nhật Bản đang đẩy mạnh chương trình tuyển điều dưỡng viên nước ngoài trong đó có Việt Nam đến làm việc tại các viện dưỡng lão của nước này. Thực tế đã có 673 điều dưỡng viên Việt Nam sang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Bạn có biết người già Nhật Bản cảm thấy thế nào khi làm việc với các điều dưỡng viên nước ngoài?

Để kỷ niệm "ngày chăm sóc" Nhật Bản 11/11, một nhóm truyền thông đã khảo sát các người già ở 5 viện dưỡng lão bất kỳ về câu hỏi "Ông/bà cảm thấy thế nào khi được chăm sóc bởi các điều dưỡng viên nước ngoài?" đã nhận được nhiều câu trả lời bất ngờ và thú vị.

Bà Takahashi Yuri (70 tuổi) ở Saitama chia sẻ: "Một số điều dưỡng nước ngoài rất chăm chỉ và vui vẻ, nhưng giá mà họ hiểu hết những gì tôi muốn thì thật tốt."

Cụ Katou Naoki (82 tuổi) ở Tokyo trả lời: "Tôi ở đây cũng 10 năm rồi, tôi hiểu Chính phủ đã cố gắng gửi những người tốt nhất đến đây. Họ là những người làm việc tốt và chăm chỉ."

da-so-dieu-duong-vien-nuoc-ngoai-duoc-nhan-xet-cham-chi-lam-viec-tot

Đa số người già Nhật Bản đều đánh giá tốt về điều dưỡng viên nước ngoài nhưng cũng có trường hợp cảm thấy ít thiện cảm. Đơn cử như một cụ bà 76 tuổi ở Hiroshima chia sẻ: "Chỉ số ít điều dưỡng cố gắng hiểu những gì tôi nói, còn lại chỉ biết mang cơm, đưa thuốc và thay ga giường. Một số làm việc như robot, không thân thiện."

mot-so-dieu-duong-vien-nuoc-ngoai-bi-danh-gia-thieu-than-thien

Hầu hết người già phàn nàn về trình độ nghe hiểu của các điều dưỡng. Tuy nhiên, khi được hỏi rằng có muốn tiếp tục được chăm sóc bởi những điều dưỡng nước ngoài nữa hay không thì 86% câu trả lời là có.

Việt Nam là một trong những quốc gia sẽ đẩy mạnh hợp tác về lao động điều dưỡng với Nhật Bản trong thời gian tới. Nếu bạn mong muốn được làm việc tại đất nước hiện đại này thì hãy chăm chỉ học giao tiếp tiếng Nhật ngay từ hôm nay để được đánh giá chuyên nghiệp hơn khi sang Nhật.
 


Công việc của điều dưỡng viên chăm sóc người già tại Nhật Bản
 
Bạn nên tham khảo: Tổng hợp các từ vựng tiếng Nhật trong ngành điều dưỡng.

Bên cạnh đó, việc rèn luyện các phẩm chất cần có của người điều dưỡng khi làm việc ở Nhật Bản cũng vô cùng cần thiết. Hãy xem ngay những phẩm chất của một điều dưỡng viên Nhật Bản tại bài viết này.


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung