Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Nghề làm dâu trăm họ

Ngày nay, xã hội càng đòi hỏi cao hơn từ những người thầy thuốc, những người y ta, điều dưỡng, hộ lý chăm sóc sức khỏe người dân. Trong suy nghĩ chung của nhiều người thì làm nghề bác sĩ, y tá điều dưỡng là nghề hái ra tiền. Nhưng mấy ai biết rằng, luôn có những hy sinh thầm lặng theo họ suốt trong quãng đời đã mang lấy nghiệp vào thân?

 

Người ta thường ví điều dưỡng là nghề làm dâu trăm họ.

Vì đâu mà lại được ví như vậy?

Bởi vì, điều dưỡng chính là nghề đối tượng mà họ thường tiếp xúc là người bệnh. Mà người bệnh thì có ai giống ai, con người mà, tất cả đều từ bệnh tình đến suy nghĩ, cách cư xử, thái độ và để hiểu và gần gũi được với điều người bệnh mong muốn, thật sự không phải là chuyện dễ. Nếu người hộ lý, điều dưỡng viên không có một tình yêu người, yêu nghề thực sự, nếu không họ đã không chọn nghề này…

Điều dưỡng viên, hộ lý phải thật sự yêu nghề

Hơn 5 năm gắn bó với nghề điều dưỡng, chị Nguyễn Thị Bích chia sẻ:

Đây là nghề mà mẹ đã hướng cho mình ngay từ những ngày còn nhỏ. Đến khi đi học, mình lại càng thấy yêu cái nghề mà mình đã chọn nhiều hơn. Những do hoàn cảnh gia đình không xin được trong các bệnh viên ở Việt Nam, gia đình đã chạy vạy giúp mình thực hiện ước mơ làm điều dưỡng viên tại Đài Loan.

Công việc trước đây của mình là chăm sóc các bệnh nhân ốm yếu, bệnh nặng trong viên. Công việc lúc đầu mới làm cũng áp lực công việc rất lớn, phải đối mặt với những tai biến, rủi ro … nhưng mình vẫn cố gắng gắn bó với nghề vì mình luôn nghĩ công việc của mình sẽ giúp được nhiều người, nhiều gia đình, tạo thêm động lực cho những người bệnh. Nhìn các các ông, các bà vui cười, yêu đời, tin vào cuộc sống mình cũng thấy hạnh phúc.

Tâm sự đôi lời, chị Bịch chợt cười và chia sẻ rằng trong số những điều dưỡng ở bệnh viện chị đang làm, chị Bích đặc biệt ấn tượng với chàng điều dưỡng tên là Cao. Cao là nam điều dưỡng duy nhất từ Việt Nam tham gia xuất khẩu lao động ngành này như mình.

Chị Bích chia sẻ tiếp: Gặp ở bệnh viện này, mình mới vỡ lẽ, cái nghề đòi hỏi sự ân cần, nhẹ nhàng này cũng được cánh mày râu lựa chọn. Theo mình được biết thì trong bệnh viện có tổng cộng gần 600 điều dưỡng, thì có gần 100 nam điều dưỡng.
 

Là người cùng quê hương Việt Nam, nên mình và em ý bắt chuyện rất nhanh, và Cao cũng có tâm sự với mình:

Lúc đầu em ý chọn ngành này nhưng mẹ Cao có ý không thích, nhưng mẹ Cao vẫn nói để động viên Cao rằng nghề gì Cao thấy phù hợp, có tương lai thì hãy chọn. Từ bé, Cao đã chứng kiến rất nhiều điều dưỡng chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân rất tận tình nên đã ước muốn sau này mình cũng phải làm được như họ vậy. Và Cao cũng như mình, đi làm rồi, càng thấy yêu nghề hơn, luôn cố gắng chăm sóc những người bệnh nhân bằng tất cả khả năng của mình.

Hiện nay, Cao đang làm việc tại khoa Tim mạch của bệnh viện. Công việc hàng ngày của Cao là theo dõi, thực hiện thuốc, sinh hiệu cho bệnh nhân, theo dõi nhận định tình trạng bệnh để biết cách chăm sóc về vệ sinh, dinh dưỡng, nâng cao thể trạng cho từng bệnh nhân và ghi chú hồ sơ bệnh án…

Cao tâm sự công việc với chị Bích:

Người lớn tuổi tính tình cũng hơi khác, và cũng có chút khó tính. Họ thích được đối xử chu đáo, nhẹ nhàng. Khi bệnh phát, kéo theo tâm trạng họ thường rất khó chịu và không thoải mái. Đôi lúc họ có những suy nghĩ rất bi quan về cuộc sống. Mình phải hiểu điều đó để  biết cách chăm sóc và thông cảm cới họ tốt hơn nữa.

Với Cao, làm việc có tinh thần trách nhiệm là quan trọng nhất, ngoài ra còn phải cẩn thận, chuyên cần, bình tĩnh. Chị Bích chia sẻ:

Công việc điều dưỡng cần giải quyết nhiều mà thời gian ít nên nhiều khi cũng mệt mỏi, áp lực. Chính niềm vui trong công việc giúp mình vượt qua những trở ngại đó và thấy vui hơn khi giúp được bệnh nhân trong những lúc họ cần nhất…
 - Thanh Dung -


Từ khóa: nghề, làm, dâu, trăm, họ
Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung