Hỏi / Đáp

Nên học y sĩ hay điều dưỡng đa khoa?

Bạn là học sinh đang muốn thi vào khối ngành chăm sóc sức khỏe? Bạn băn khoăn không biết nên học y sĩ hay điều dưỡng đa khoa? Hoặc chính bạn còn chưa phân biệt được y sĩ và điều dưỡng khác nhau ở điểm nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Y sĩ khác điều dưỡng đa khoa như thế nào?

Về cơ bản, đặc điểm của ngành điều dưỡng và y sĩ khá giống nhau, đó là chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân, phổ biến, truyền đạt thông tin, giáo dục cũng như tư vấn cho người dân về mọi mặt liên quan đến sức khỏe.

Tuy nhiên, công việc cụ thể của y sĩ và điều dưỡng có những điều khác biệt:

Người điều dưỡng chủ yếu chăm sóc sức khỏe người bệnh, thực hiện chức năng tư vấn và thông tin giữa bác sĩ và bệnh nhân trong quá trình họ thực hiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện. Ngoài việc chăm sóc về mặt thể chất, người điều dưỡng còn có chức năng chăm sóc tinh thần của bệnh nhân, giúp họ có niềm tin và yên tâm vào quá trình điều trị.

Còn y sĩ có chức năng thiên về bệnh lý, chữa trị bệnh lý cho bệnh nhân, nhắc nhở họ các vấn đề an toàn và phục hồi sức khỏe. Y sĩ có thể thực hiện khám chữa bệnh thông thường, sơ cứu và cấp cứu các bệnh nhân ở tuyến địa phương trước khi chuyển lên các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh.

nen-hoc-y-si-hay-dieu-duong
 
Điều khác biệt nữa là điều dưỡng thì có quy trình đào tạo ở cả 3 cấp độ trung cấp, cao đẳng và đại học còn y sĩ chỉ đào tạo ở bậc trung cấp, không có bậc cao đẳng, nếu học đại học thì gọi là bác sĩ.

>> Điều dưỡng đa khoa học khối gì? Điểm chuẩn ngành điều dưỡng có cao không?
>> Điều dưỡng học những gì? Học điều dưỡng mất bao lâu?


Nên học y sĩ hay điều dưỡng?

Câu hỏi nên thi đại học ngành nào luôn là vấn đề muôn thưở đối với học sinh sắp tốt nghiệp. Nhiều chuyên gia khuyên rằng, bạn nên lựa chọn nghề nghiệp mà mình yêu thích bởi khi có hứng thú và lòng say mê với bất kỳ điều gì bạn sẽ dễ dàng đạt được thành công.

hoc-y-si-hay-dieu-duong-phu-thuoc-vao-so-thich-cua-ban

Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích cả 2 nghề này mà quá băn khoăn thì hãy nghĩ đến những yếu tố khác nữa như cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Hiện nay, nhân lực ngành y tế nước ta đang thiếu hụt trầm trọng, nhất là nhân lực trình độ cao. Bộ Y tế đã ra chỉ thị phải tăng cường đào tạo nhân lực y sĩ và điều dưỡng đến năm 2020 đáp ứng cơ bản nhu cầu của nhân dân nên cơ hội việc làm trong nước đối với 2 nghề này là như nhau.

Tuy nhiên, ngoài cơ hội làm việc trong nước, điều dưỡng còn là nghề "hot" ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Những năm gần đây, do thiếu hụt nhân lực điều dưỡng trầm trọng, các quốc gia như Đức, Nhật Bản, Đài Loan đã tuyển hàng nghìn điều dưỡng viên Việt Nam sang nước bạn làm việc.

 
Cơ hội việc làm của lao động điều dưỡng tại nước ngoài
 
Rất nhiều lao động Việt Nam đã nắm bắt cơ hội này để làm giàu sau 3 - 5 năm làm việc ở ngoại quốc. Xét về khía cạnh này, học điều dưỡng sẽ có tương lai hơn so với học y sĩ đa khoa. Bạn xem chi tiết cơ hội việc làm của ngành điều dưỡng trong 5 năm tới tại bài viết này.

Đến đây chắc hẳn bạn đã đưa ra được sự lựa chọn chính xác cho mình rồi chứ! Chúc các bạn học và ôn thi hiệu quả!

Xem thêm: 7 điều cần biết về ngành điều dưỡng đa khoa 2018.


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung