Hỏi / Đáp

Nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản hay Hàn Quốc?

Thời gian gần đây, du học điều dưỡng đang trở thành trào lưu trong giới trẻ vì hứa hẹn mang lại tương lai tươi sáng. Nhưng, đi du học điều dưỡng Nhật Bản hay Hàn Quốc là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ phân vân. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích những ưu và nhược điểm khi du học tại 2 quốc gia này.

>> Nên chọn học điều dưỡng tại Nhật Bản hay tại Đức?
>> Nên đi du học hay xuất khẩu lao động điều dưỡng Nhật Bản?


Theo thống kê, Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 quốc gia đứng đầu về số lượng du học sinh Việt tại khu vực châu Á. Thật khó để đưa ra lựa chọn nên đi du học tại đâu vì cả 2 quốc gia này đều có những nét tương đồng về văn hóa cũng như giáo dục.

Vì vậy, nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc phù hợp vào điều kiện cũng như sở thích của bạn về những yếu tố sau đây:

1. Chi phí du học

Theo khảo sát của chúng tôi, chi phí du học ngành điều dưỡng mỗi quốc gia ở mỗi công ty lại có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung, chi phí du học Nhật Bản giá mềm hơn so với đi Hàn Quốc. 

Trung bình đi du học điều dưỡng Nhật Bản sẽ mất khoảng 150 - 170 triệu năm đầu tiên, trong khi mức phí tương đương khi đi du học điều dưỡng Hàn Quốc là từ 180 - 200 triệu.

2. Chính sách làm thêm

 
  Hàn Quốc Nhật Bản
Thời điểm được đi làm thêm Sau 6 tháng từ ngày nhập quốc Ngay sau khi nhập quốc
Lương cơ bản 7 USD/giờ 9 USD/giờ
Thời gian tối đa được làm 20 tiếng/tuần 28 tiếng/tuần
Thu nhập/tháng 560 USD 1000 USD


Như vậy, điều kiện làm thêm ở Nhật Bản tốt hơn rất nhiều so với ở Hàn Quốc nhưng đừng vì kiếm tiền mà bỏ bê công việc học hành bạn nhé.
 
chi-phi-du-hoc-dieu-duong-nhat-ban-va-han-quoc

Du học điều dưỡng Nhật Bản có những ưu điểm nổi trội so với du học Hàn Quốc

>> Đi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng tại Osaka.

3. Chi phí sinh hoạt

Thực tế, chi phí sinh hoạt nếu bạn sống ở Hàn Quốc và một số thành phố lớn của Nhật Bản là tương đương nhau, khoảng 15 - 18 triệu / tháng nếu bạn biết chi tiêu tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn đi du học tại các thành phố nhỏ của đất nước mặt trời mọc, chi phí trang trải cho cuộc sống chỉ hết khoảng 12 - 15 triệu.

Tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình mà bạn hãy chọn ngôi trường nào phù hợp nhất cho mình nhé.

>> 5 điều cần biết khi đi du học điều dưỡng Nhật Bản.

4. Cơ hội việc làm

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc chủ yếu là hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục chứ không phải kinh tế. Thực tế để được làm việc tại Hàn Quốc khá khó khăn do lao động Việt Nam có quá nhiều tiền lệ bỏ trốn ra ngoài làm việc và cư trú bất hợp pháp. 

Nếu bạn đi du học điều dưỡng tại Hàn, cơ hội xin việc tại đất nước này sau khi bạn học xong không nhiều như lời các công ty tư vấn quảng cáo.

Nhưng, nếu đi du học tại Nhật Bản, khả năng được ở lại làm việc của bạn lên đến 90% vì quốc gia này đang đẩy mạnh hợp tác nhân lực điều dưỡng với Việt Nam. 

co-hoi-o-lai-lam-viec-dieu-duong-tai-nhat-ban-lon-hon-han-quoc

Ở Nhật, cơ hội xin việc sau khi kết thúc chương trình học của điều dưỡng viên cao hơn

5. Điều kiện xét tuyển

Có thể nói dường như chưa có quốc gia nào đưa ra yêu cầu xét tuyển du học sinh dễ dàng như Nhật Bản. Chỉ cần học bạ trung bình khá từ 5,5 đến 6 điểm bạn cũng có thể đi du học điều dưỡng Nhật Bản, trong khi muốn đi du học Hàn Quốc, bạn nhất định phải học khá (6,5) trở lên.

Hơn nữa, Nhật Bản tuyển học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc Đại học từ 3 - 5 năm còn Hàn Quốc chỉ chấp nhận học sinh đã tốt nghiệp trong khoảng thời gian từ 1 - 3 năm.

6. Yếu tố khác

Đi du học điều dưỡng ở đâu không chỉ phụ thuộc vào điều kiện mà còn có thể dựa vào sở thích của bạn nữa. Nếu bạn là người yêu thích văn hóa Hàn Quốc, yêu thích nền âm nhạc với những vũ điệu sôi động hay phát cuồng vì món kimchi chua cay hấp dẫn,... thì chắc chắn bạn nên đặt chân đến đất nước này để trải nghiệm.

Ngược lại, nếu bạn là tín đồ của món sushi mềm tươi, hay muốn đặt chân lên những con đường trải đầy hoa đào nở vào mùa xuân, ngắm ngắm nhìn sắc vàng lung linh của những hàng phong mùa rụng lá,... thì đừng lỡ hẹn với Nhật Bản - một xứ sở xinh đẹp mà con người luôn làm nên những điều diệu kỳ.

du-hoc-dieu-duong-nhat-hay-han-phu-thuoc-vao-so-thich-cua-ban

Du học điều dưỡng Nhật Bản hay Hàn Quốc còn phụ thuộc vào sở thích của bạn

Đến đây, chắc hẳn các bạn đã đưa ra được sự lựa chọn cho mình rồi chứ? vieclamdieuduong.com chúc bạn sớm thành công trên con đường du học điều dưỡng nhé!

Xem thêm: Cảnh báo: nhiều web giả mạo lừa tuyển điều dưỡng viên đi Đức.

 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung