Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Nên chọn học điều dưỡng tại Nhật Bản hay tại Đức?

Việc đầu tư tiền bạc và thời gian để đi du học điều dưỡng luôn là việc rất khó khăn của các điều dưỡng viên tại Việt Nam. Hiện nay 2 quốc gia Nhật Bản và Đức đang là lựa chọn hàng đầu để các điều dưỡng lựa chọn. Tuy nhiên vấn đề được đặt ra là nên chọn du học điều dưỡng ở quốc gia nào là tốt hơn? Bài viết này sẽ đưa ra những cái nhìn chính xác để giúp bạn có lựa chọn đúng đắn.
 


dieu-duong-sang-nhat-hay-duc

Nên du học điều dưỡng sang Nhật Bản hay Đức?

Nhật Bản và Đức đang bị già hóa dân số. Theo kết quả từ cuộc điều tra dân số tại Nhật Bản, có đến gần 1/5 dân số nước này có độ tuổi từ 65 trở lên dẫn đến hệ lụy thiếu nguồn lao động trẻ. Trong ngành y tế Nhật Bản, hàng năm vẫn thiếu hụt khoảng 2.500 điều dưỡng viên.

Tại Đức, thậm chí tuổi thọ ở quốc gia này còn cao hơn, tuổi thọ mức trung bình của nam giới là 77 tuổi, còn ở nữ là 82 tuổi do đời sống tăng cao. Ước tính tới năm 2030, nước Đức sẽ có khoảng 3,4 triệu người cần được chăm sóc.

Do đó, cơ hội du học điều dưỡng ở 2 quốc gia này là khá rộng mở cho những điều dưỡng viên tại Việt Nam.


1. Thông tin cụ thể về nhu cầu điều dưỡng ở 2 quốc gia này:
TIÊU CHÍ NHẬT BẢN ĐỨC
Chứng minh tài chính Không phải chứng minh tài chính Phải chứng minh tài chính để làm visa cho việc xuất cảnh
Học phí Học phí tại Nhật là 610.000 Yên/tháng(Khoảng 120 triệu đồng) Sinh viên điều dưỡng sẽ không mất học phí
Cộng đồng người Việt Nhiều cộng đồng người Việt, dễ dàng giúp đỡ bạn trong công việc và trong cuộc sống Việc tuyển điều dưỡng ở Việt Nam còn mới mẻ, sẽ có nhiều cơ hội mở mang giao tiếp với xã hội hơn.
Nhà ở Được chu cấp chỗ ở và một số khoản chi tiêu khác Thoáng đãng và rộng rãi, nhưng phải bỏ tiền ra thuê nhà và tự trang chải cuộc sống
Đi du lịch Được đi du lịch quanh Nhật, khám phá các danh lam thắng cảnh Được cấp Visa sang 27 nước Châu Âu
Điều kiện lưu trú, định cư Có 2 cách: xin vĩnh trú hoặc nhập quốc tịch Chính phủ khuyến khích sinh viên ở lại làm việc lâu dài
Lương bổng và chi phí sơ lược Lương hộ lý khi ra trường là 35-45 triệu/tháng Lương tháng sinh viên điều dưỡng sau khi ra trường khoảng 45-50 triệu đồng/tháng
Lối sống Văn hóa khá giống với Việt Nam Cởi mở, năng động, coi trọng năng lực, để cao tinh thần cá nhân.
Ngôn ngữ Bộ chữ tượng hình, đây là thử thách khó khăn đối với người học Thuộc bộ chữ Latinh, khá giống với tiếng Anh nên dễ học

2. Cộng đồng người Việt và chỗ ở tại Nhật Bản và Đức

Lựa chọn đi du học, thì bạn nên rèn luyện cho mình tính tự lập và khả năng thích nghi. Cộng đồng người Việt tại Nhật là rất đông, lựa chọn Nhật bạn sẽ được sự giúp đỡ của nhiều người. Bên cạnh đó, nét văn hóa tại Nhật cũng có nét tương đồng với Việt Nam nên lao động Việt sẽ không phải gặp kho khăn trong giao tiếp ứng xử.
 
cong-dong-nguoi-viet-tai-nhat-va-duc

Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản và Đức là rất nhiều, thuận lợi
cho việc làm ăn và sinh sống

Còn tại Đức, tuy cũng có khá đông Việt kiều tại đây nhưng phong cách làm việc của người Đức là đề cao tinh thần cá nhân hơn, do đó bạn dễ dàng thích ứng được với môi trường tại đây.

Dù lựa chọn du học điều dưỡng Nhật Bản hay tại Đức thì tất nhiên bạn sẽ phải ở trong những ngôi nhà ký túc xá hoặc là nhà trọ. Khác với ở Đức, bạn phải tự thuê nhà trọ, phải chang trải mọi chi phí trên đồng lương của mình thì ở Nhật Bản, bạn sẽ được lo chỗ ở và một số khoản chi khác.


3. Mức lương ngành điều dưỡng tại Đức và Nhật
 

Theo khảo sát, mức lương điều dưỡng tại Nhật là 150.000-170.000 Yên/tháng (30-35 triệu/tháng). Mỗi năm ứng viên điều dưỡng còn ứng viên hộ lý sẽ là 4 năm 1 lần. 

Nếu người lao động thi đỗ chứng chỉ nghề cấp quốc gia của Nhật thì sẽ có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản với mức lương từ 50-60 triệu vnđ/tháng. So với mức thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì điều dưỡng tại Nhật Bản có thu nhập cao hơn khá nhiều.
 

luong-dieu-duong-nhat-va-duc

Còn khi tham gia chương trình học nghề điều dưỡng tại Đức. Mỗi tháng bạn sẽ được nhận trợ cấp 650 Euro/tháng. Ngoài ra, thời gian rảnh bạn có thể tìm việc làm thêm tại Đức. Trừ tất cả chi phí thì mỗi tháng bạn sẽ để dành được khoảng 600 Euro/tháng ( 20 triệu vnđ).

Sau khi ra trường, lương tháng của sinh viên ngành điều dưỡng tối thiểu sẽ là 2.000 Euro/tháng ( khoảng 50 triệu vnđ). 

Như vậy có thể thấy, mức lương của điều dưỡng viên tại Nhật Bản là khá hấp dẫn, để xem chi tiết về mức lương điều dưỡng tại Nhật mời bạn đọc Tại đây!

Qua những phân tích trên, hy vọng các bạn sẽ có một lựa chọn đúng đắn về việc du học điều dưỡng. Chúc các bạn luôn thành công và mạnh khỏe!

 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung