Hỏi / Đáp

Nam giới làm điều dưỡng có phù hợp không?

Hỏi: Em là Nguyễn Tiến Anh đang là học sinh lớp 12 và sắp tốt nghiệp. Từ nhỏ em rất thích ngành Y và có mong muốn làm điều dưỡng. Em nghe nói ngành điều dưỡng chỉ phù hợp với con gái và con trai không thích hợp cho công việc của điều dưỡng. Mong nhận được lời tư vấn!.

 


Khi điều dưỡng viên là nam giới

 
Trả lời: Chào bạn Nguyễn Tiến Anh! Câu hỏi của bạn cũng là băn khoăn thắc mắc của rất nhiều bạn nam sinh có mong muốn trở thành một điều dưỡng viên. Và chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu đặc thù của ngành điều dưỡng viên. Với một quốc gia đông dân số như Việt Nam thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe là rất cần thiết, không kể đến hàng ngày các bệnh viện còn phải tiếp nhận hàng trăm lượt bệnh nhân bị tai nạn giao thông. Trong khi đội ngũ điều dưỡng cũng như các cơ sở y tế đang thiếu hụt trầm trọng.


Riêng tại Việt Nam, nguồn nhân lực Điều dưỡng thực tế mở đào tạo chỉ đáp ứng được 1/3 quy định của Nhà nước về chế độ Điều dưỡng.

 
dieu-duong-vien-la-nam-gioi
 
Tình hình cấp bách đào tạo nguồn nhân lực Điều dưỡng để bù đắp những thiếu hụt ấy là cực kỳ quan trọng, khi mà dân số chính thức bước vào giai đoạn già hóa với tuổi thọ tăng liên tục trong các thập kỷ qua và nhu cầu đảm bảo an ninh sức khỏe, chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn.

 Xem thêm: 

- Tại sao luôn thiếu hụt điều dưỡng viên đi XKLĐ Nhật?
- Điều kiện để tham gia XKLĐ Nhật ngành điều dưỡng năm 2018

 

Theo Bộ Y tế, nhân lực ngành Điều dưỡng tại Việt Nam đang ở mức thấp nhất khu vực Đông Nam Á. Nếu Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo 1 bác sĩ cần 4 điều dưỡng thì ở nước ta tỉ lệ này chỉ là 1 bác sĩ có 1,5 điều dưỡng.

Số lượng cán bộ y tế ngành Điều dưỡng trình độ Đại học chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của các cơ sở y tế, bệnh viện.

Với thực trạng đáng lo ngại này, các cơ sở giáo dục và thị trường việc làm cần phải có các chính sách điều chỉnh nhận thức của thế hệ trẻ về tầm quan trọng và hướng đi trong ngành Điều dưỡng trong tương lai.

Vì vậy có thể thấy, ngành điều dưỡng đang rất cần nguồn nhân lực. Và đối với quan niệm rằng, ngành điều dưỡng chỉ phù hợp cho con gái là hoàn toàn không đúng. Bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như năng lực, kỹ năng, phẩm chất của điều dưỡng viên,...
 

Đặc thù ngành điều dưỡng là chăm sóc sức khỏe người bệnh, cần những bàn tay chăm sóc thật tốt, khả năng động viên, biết thông cảm với nỗi đau của bệnh nhân thường con gái sẽ làm tốt hơn. Nhưng không phải vì con trai không làm được như thế, con trai làm sẽ tạo được niềm tin cho bệnh nhân bởi tác phong làm việc linh hoạt, tỉ mỉ và tận tụy hơn.

Để hiểu rõ hơn về cách mà những điều dưỡng viên chăm sóc những bệnh nhân như thế nào, sự tỉ mỉ, chu đáo của họ ra sao? Mời bạn đọc Tại đây!

Hơn nữa, nam giới có lợi thế sức khỏe tốt, điều đó cho phép họ có thể giành nhiều thời gian để trực tại bệnh viện, phòng những ca cấp cứu gấp về đêm.

 
chat-luong-danh-gia-dieu-duong-vien-nam-gioi
Bảng đánh giá tỷ lệ hài lòng công tác chăm sóc của điều dưỡng là nam giới

Hiện nay trong các bệnh viện hay các cơ sở y tế, chúng ta không khó bắt gặp những điều dưỡng viên là nam giới đang tận tụy chăm sóc người bệnh. Thậm chí, nam giới làm điều dưỡng còn làm tốt hơn phái nữ nhiều lần. 

Ngành điều dưỡng phù hợp với tất cả mọi người, không phân biệt giới tính. Nếu có đam mê với ngành điều dưỡng, đối với các bạn là nam giới thì cũng đừng ngần ngại hãy nộp hồ sơ đăng ký thi tại các trường Đại học, Cao đẳng điều dưỡng. Bởi biết đâu đó là quyết định của cuộc đời các bạn.

Chúc các bạn may mắn và thành công trong cuộc sống! 

Bạn đọc quan tâm: 


Cơ hội lớn đối với điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đi lao động ở nước ngoài


 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung