Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Nắm chắc những kinh nghiệm này điều dưỡng sẽ trúng tuyển vào bệnh viện 100%

Ngành y tế nói chung hay ngành điều dưỡng nói riêng đều có trách nhiệm cao cả trong việc chăm sóc và đảm bảo tính mạng cho người bệnh. Ngoài những chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp thì khi phỏng vấn vào các bệnh viện, kinh nghiệm khả năng phỏng vấn cũng quyết định thành công của bạn hay không? Vậy kinh nghiệm đó là gì?
 

kinh-nghiem-phong-van-xin-viec-dieu-duong

Kinh nghiệm phỏng vấn khi đi xin việc điều dưỡng trong bệnh viện

Xã hội càng phát triển, đời sống của người dân càng tăng cao thì nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng vào các bệnh viện, phòng khám cũng tăng đột biến. Do đó, những sinh viên điều dưỡng khi ra trường sẽ không sợ bị thất nghiệp nữa.

Tuy nhiên, trước khi nghĩ tới việc được đi làm trong các bệnh viện thì các bạn phải trải qua cuộc phỏng vấn nghiêm ngặt để tuyển chọn.

Đã có rất nhiều các bạn sinh viên học tại các trường Cao đẳng hay Trung cấp điều dưỡng đang làm việc tại các bệnh viện lớn nhỏ trên toàn quốc. Để có được như ngày hôm nay thì họ cũng đã từng trải qua những cuộc phỏng vấn thi tuyển. Hãy cùng tìm hiểu những chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn xin việc điều dưỡng của các bạn ấy.

kinh nghiệm ứng tuyển điều dưỡng

1. GIỚI THIỆU BẢN THÂN

"Bạn hãy giới thiệu qua về bản thân mình" - đây là câu hỏi đầu tiên trong buổi phỏng vấn không chỉ riêng trong lĩnh vực điều dưỡng mà tất cả các lĩnh vực khác cũng vậy. Câu hỏi này sẽ mở đầu cho buổi phỏng vấn của bạn vừa để làm quen nhưng cũng sẽ ảnh hưởng tới việc đỗ của bạn hay không?

gioi-thieu-ban-than-khi-di-phong-van

Giới thiệu bản thân là một trong các yếu tố đánh giá buổi phỏng vấn có thành công hay không?

Bạn hãy nắm ngay cơ hội này để giới thiệu về những khả năng, thói quen tốt trong nghề nghiệp của bạn… Hãy tập trung hướng câu nói của bạn vào công việc điều dưỡng và những kỹ năng trong nghề nghiệp.

Đừng làm mất thời gian của nhà tuyển dụng bằng cách dài dòng “tôi năm nay X tuổi, sinh ra tại tỉnh Y, tốt nghiệp trường đại học Z…”. Những thông tin này đã có trong C.V của bạn.

2. ĐIỂM MẠNH VÀ ĐIỂM YẾU CỦA BẢN THÂN

Câu hỏi tiếp theo dành cho bạn đó là hỏi là những điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Đến lúc này, câu trả lời của bạn có thể sẽ khiến nhà tuyển dụng hài lòng ngay khi bạn chỉ ra những điểm tích cực và có liên quan đến công việc mà bạn muốn xin vào.

diem-manh-ban-than

Đó có thể là những điểm tốt thuộc về chuyên môn hoặc tính cách. Còn điểm yếu thì bạn có thể nói về 1 hoặc 2 điểm yếu vô hại với công việc. Ví dụ: “Tôi có tính hơi quá cẩn thận. Làm việc gì cũng phải chi li, kỹ lưỡng”.

Với mỗi điểm yếu mà bạn kể ra, hãy cho nhà tuyển dụng
 thấy luôn là bạn đã có sẵn điểm mạnh để khắc phục điểm yếu đó. Kiểu như là: “Tính tôi quá cẩn thận. Vì thế, tôi làm việc hơi chậm. Nhưng bù lại, tôi rất nhiệt tình làm thêm giờ, và chăm chỉ”.

3. TẠI SAO BẠN LẠI NGHỈ LÀM Ở BỆNH VIỆN CŨ?

Nếu bạn coi đây là cơ hội để kể tội sếp và công ty cũ, thì bạn đã rất sai lầm, vì sếp mới sẽ theo đó và đánh giá con người bạn. Và cũng đừng trả lời đại loại “Tôi cần một công việc nhiều tiền hơn”. Câu trả lời lý tưởng và có vẻ dễ nghe hơn đối với các sếp đó là: “Tôi muốn tìm kiếm thêm cơ hội phát triển nghề nghiệp của mình”.

Đừng quá nói nhiều về công việc ở chỗ làm cũ, bởi nếu bạn trúng tuyển làm tại bệnh viện mới này, họ sẽ giám sát những gì bạn nói về nơi làm cũ và đánh giá về bạn theo hướng tiêu cực. Hãy luôn hướng về mong muốn có được môi trường phát triển mới cho bản thân.

4. BẠN HIỂU BIẾT GÌ VỀ BỆNH VIỆN NÀY?

Một câu hỏi nữa mà muốn trả lời được thì bạn phải bắt buộc các bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty trước khi đi phỏng vấn. Cũng giống như ý trên, bạn phải tìm hiểu kỹ về bệnh viện và đưa ra những lý do cụ thể và thuyết phục. Tránh đưa ra những câu trả lời chung chung kiểu “Vì tôi biết bệnh viện của quý vị là một bệnh viện lớn”.

phong-van-xin-viec-dieu-duong

Hãy giải thích cụ thể vì sao bạn muốn làm việc cho một bệnh viện lớn: vì bạn muốn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, vì bạn muốn được nâng cao chuyên môn, vì bạn muốn được thử sức mình ở một bệnh viện lớn…bạn nên nêu rõ những đặc điểm tích cực của bạn phù hợp với vị trí này (chuyên môn, tính cách, thái độ…) và những kinh nghiệm quý báu mà bạn từng có thông qua công việc cũ.

Câu hỏi bạn muốn làm việc trong trường hợp này phải trả cụ thể dựa vào những tiêu chí tuyển dụng của công việc. Tránh đưa ra câu trả lời nguy hiểm kiểu “Tôi đang cần một việc làm”.

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thấy được những khó khăn và thuận lợi của công việc này, và bạn thích khám phá chính mình thông qua những thử thách ấy.

 

phong-van-xin-viec-dieu-duong

Việc quá căng thẳng trong lúc phỏng vấn rất dễ khiến bạn bị loại

Tuy nhiên, cho dù bạn đã chuẩn bị về kỹ năng chuyên môn và tay nghề thật vũng nhưng nếu bạn quá căng thẳng và strees thì bạn rất dễ bị “out”. Vì thế, cách tốt nhất khi trả lời phỏng vấn là hãy bình tĩnh, trả lời rành rọt, cẩn thận. Không nên để nhà tuyển dụng thấy được bạn “toát mồ hôi hột” vì những câu hỏi hóc búa của họ.

Chúc các bạn thành công!

 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung