Chương Trình Điều Dưỡng, Hộ Lý Làm Việc Tại Nhật Bản

Năm 2019, Nhật Bản cho phép hộ lý Việt đến nhà bệnh nhân để chăm sóc

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản vừa có quyết định cho phép hộ lý đến từ ba nước Đông Nam Á, bao gồm: Philippines, Indonesia và Việt Nam, theo chương trình của Hiệp định đối tác kinh tế (EPA), nếu thi đỗ chứng chỉ hành nghề quốc gia sẽ được làm việc tại nhà bệnh nhân.

 
 
Quy mô chương trình điều dưỡng viên chăm sóc tại nhà đa chức năng
 
Do tình trạng thiếu lao động và già hóa dân số, Nhật Bản đang phải sử dụng nguồn lao động nước ngoài làm hộ lý, với công việc chủ yếu là chăm sóc người già. Quy định hiện hành chỉ cho phép hộ lý nước ngoài làm việc tại các viện điều dưỡng. Đồng thời, theo nghiên cứu tại Nhật cho thấy rằng, việc chăm sóc người bệnh, người lớn tuổi phục hồi sức khỏe tại nhà sẽ nhanh hơn, an toàn hơn, thoải mái hơn,... thúc đẩy hơn nữa chương trình điều dưỡng tại gia này.
 

Nhưng, quy định mới sẽ được áp dụng từ tháng 4/2017, theo đó những hộ lý nước ngoài có thể đến nhà bệnh nhân một mình để chăm sóc họ.

 
Cơ chế tăng cường điều dưỡng

Chương trình EPA được Nhật Bản ký với ba quốc gia là Philippines, Indonesia và Việt Nam. Theo chương trình này, lao động từ ba quốc gia trên đến Nhật Bản với vai trò hộ lý sẽ vừa học, vừa làm trong thời hạn 4 năm, sau đó được thi lấy chứng chỉ hành nghề hộ lý quốc gia, nếu đỗ có thể tiếp tục làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Nhật Bản trước đó chưa thông qua quy định mới trên do có những lo ngại từ phía bệnh nhân và người nhà của họ về việc hộ lý người nước ngoài không sử dụng thành thạo ngôn ngữ, nếu làm việc một mình tại nhà sẽ gặp khó khăn.
 

Giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản sẽ lập bộ phận tư vấn riêng liên quan tới hộ lý nước ngoài làm việc tại nhà.
Chia sẻ của bạn đọc về thu nhập điều dưỡng Nhật Bản
 
Tính đến năm 2015, đã có khoảng 2.100 lao động theo chương trình EPA tới Nhật Bản để làm hộ lý, nhưng số người đỗ chứng chỉ quốc gia và tiếp tục làm việc tại Nhật Bản chỉ khoảng 250 người.
 
Mọi thắc mắc mời bạn liên hệ trực tiếp với các cán bộ tư vấn hoặc để lại thông tin, câu hỏi theo mẫu phía dưới. Mọi thắc mắc sẽ được cán bộ tư vấn giải đáp nhanh - chi tiết - chính xác nhất.

Nguồn: Hiệp hội điều dưỡng Nhật Bản
 

 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung