Tin tức

Lật tẩy các chiêu trò lừa đảo tuyển lao động điều dưỡng đi Nhật

Trước thông tin kể từ ngày 1/11/2017, Bản ghi nhớ MOC chính thức có hiệu lực mở ra cơ hội cho lao động điều dưỡng sang Nhật với vai trò thực tập sinh khiến người lao động trong nước vô cùng phấn khởi. Lợi dụng thời điểm này, nhiều cá nhân, tổ chức đã tung ra các chiêu trò lừa đảo tuyển lao động điều dưỡng đi Nhật nhằm mục đích trục lợi phi nghĩa.
 
Như chúng ta đã biết, trước đây chỉ có Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ, TB - XH) mới được phép triển khai chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật. Thực tế đến nay, chương trình này đã đưa được 673 điều dưỡng viên đặt chân lên đất nước này làm việc. 

Khi các doanh nghiệp bắt đầu được phép đưa thực tập sinh điều dưỡng sang Nhật làm điều dưỡng, người lao động vẫn còn khá hoang mang chưa biết thông tin chi tiết về điều kiện, chi phí cũng như mức lương,... thực tế như thế nào.

Bạn có thể xem chi tiết 5 lưu ý phải biết khi sang Nhật làm điều dưỡng 2018 tại đây.

canh-giac-voi-nhung-thong-tin-tuyen-dung-dieu-duong-xkld-nhat-ban-ban-nhe

Dạo qua một vòng facebook, chúng tôi nhận ra có rất nhiều cá nhân, tổ chức đăng tin tuyển dụng lao động điều dưỡng đi xuất khẩu tại Nhật với những thông tin mời gọi vô cùng hấp dẫn nhưng toàn là... lừa đảo. Những chiêu trò lừa đảo trắng trợn của cò mồi tuyển dụng có thể kể đến như sau:

1. Không có bằng cấp về ngành điều dưỡng cũng đi xuất khẩu lao động điều dưỡng được

Trang cá nhân của một facebooker có đăng tải thông tin tuyển dụng điều dưỡng làm việc tại Nhật với 2 đối tượng: TTS học hết cấp 3 và TTS có bằng đại học liên quan về y dược với mức lương thực lĩnh hứa hẹn rất cao chưa kể làm thêm và phụ trợ cấp.

lua-dao-di-xuat-khau-lao-dong-dieu-duong-tai-nhat
 
Thậm chí có cá nhân còn đăng tuyển học sinh học hết cấp 2 cũng có thể tham gia xuất khẩu lao động điều dưỡng được.

lua-dao-tuyen-dieu-duong-di-nhat

Tuy nhiên, thực tế hiện nay điều kiện để được làm điều dưỡng tại Nhật đối với diện thực tập sinh ít nhất phải có bằng trung cấp điều dưỡng trở lên, còn nếu đi theo chương trình của Cục Quản lý lao động ngoài nước bạn phải có bằng cấp thấp nhất là cao đẳng với 2 năm kinh nghiệm.

Thử hỏi một người chưa từng học qua về sức khỏe làm sao có thể làm việc tại bệnh viện hay các trung tâm dưỡng lão được? Người lao động đừng để bị lừa mà tiền mất tật mang nhé!

2. Hứa hẹn mức lương cao 170.000 Yên (>34 triệu VNĐ) trở lên

Theo khảo sát của chúng tôi, mức lương đi xuất khẩu lao động điều dưỡng Nhật Bản cũng chỉ tương đương hoặc cao hơn mức lương chuẩn mà Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đưa ra là từ 130.000 - 140.000 Yên/tháng

Ngành có lương cơ bản cao nhất đối với thực tập sinh nước ngoài làm việc ở Nhật Bản là ngành xây dựng mới đạt mức xấp xỉ như vậy. Do đâu mà môi giới dám cam kết mức lương lên đến 170.000 Yên/tháng cho lao động điều dưỡng?

chieu-tro-lua-dao-tuyen-dieu-duong-di-xuat-khau-lao-dong-nhat

Nếu tinh ý người lao động có thể phát hiện ra, ngay trong bài đăng tuyển của các đối tượng này cũng có sự mâu thuẫn, đối lập. Như bài tuyển dụng của cá nhân bên trên, rõ ràng yêu cầu có bằng cấp liên quan đến điều dưỡng nhưng lại đưa ra thông tin độ tuổi từ 18 - 35.

Ở Việt Nam, để tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng ít nhất ứng viên đã 20 tuổi vì 18 tuổi mới chỉ học hết cấp 3 mà thôi. Người lao động hãy đọc kỹ mọi thông tin tuyển dụng để kết luận có thể tin tưởng được cá nhân, tổ chức môi giới hay không nhé!

Để biết chi tiết điều kiện xuất khẩu lao động điều dưỡng Nhật Bản 2018, bạn nên xem bài viết này của chúng tôi. Hy vọng các bạn có cái nhìn tỉnh táo trước những thông tin đưa ra trên mạng.

Xem thêm:
>> Thiếu hụt nhân lực ngành điều dưỡng ở Nhật Bản, nguồn cơn của những câu chuyện bi thương.
>> Tuyển điều dưỡng đi Nhật 2018, cơ hội lớn cho lao động Việt.


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung