Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Làm sao để điều dưỡng viên sống và làm việc thật tốt ở Nhật Bản?


 

Để có thể làm quen với cuộc sống và điều kiện làm việc tại Nhật Bản là những thử thách rất lớn đối với du học sinh cũng như các thực tập sinh của Việt Nam. Điều dưỡng viên khi sang Nhật cũng sẽ phải dần làm quen với những phong tục tập quán, văn hóa và môi trường làm việc tại Nhật. Hôm nay, vieclamdieuduong.com sẽ chia sẻ cho bạn những điều chú ý để có thể sinh sống và làm việc dễ dàng hơn.

lam-sao-de-song-va-lam-viec-tot-tai-nhat
1. HỌC CÁCH TIẾT KIỆM

Người Nhật luôn biết cách tiết kiệm mọi thứ dù là nhỏ nhất. Trong bữa cơm ăn hàng ngày, không như hoang phí thừa thãi như Việt Nam, người Nhật chỉ sử dụng thức ăn đúng với nhu cầu trong bữa ăn của họ. Vì thế, khi sang Nhật bạn cần thích ứng với tính cách này của họ, hãy chú ý khi ăn uống ở nơi làm việc, xí nghiệp hoặc được mời tới gia đình của người Nhật.

hoc-cach-tiet-kiem-cua-nguoi-nhat

Bữa ăn của người Nhật không bao giờ thừa thức ăn

Ngoài ra, những chiếc chai đồ uống, những chiếc túi nilon nếu ở Việt Nam chắc hẳn bạn đã quen khi nhìn thấy chúng vứt bừa bãi ngoài đường. Còn ở Nhật, họ có những thùng đựng phế liệu phân loại khác nhau để tiện cho việc tái chế. Do vậy, khi làm việc tại Nhật bạn không nên vứt rác ra đường mà hãy tập bỏ chúng đúng nơi quy định.

Xem thêm: Những thói quen nên bỏ khi đi XKLĐ điều dưỡng tại Nhật Bản
2. LUÔN LỄ PHÉP VỚI NGƯỜI KHÁC

hoc-cach-le-phep-cua-nguoi-nhat

Người Nhật rất hay nói lời xin lỗi người khác mặc dù việc làm của người đó chỉ là rất nhỏ. Việc nói lời xin lỗi luôn là câu cửa miệng của người Nhật. Ngoài ra, việc lễ phép với người lớn tuổi hay với cấp trên luôn là điều mà người dân ở “đất nước mặt trời mọc” rất coi trọng và cung kính bằng thái độ, kính ngữ và tư thế chào.

Do đó, bạn cần học cách tôn trọng, lễ phép với người khác như người dân Nhật Bản họ đang làm nhằm tránh bất lợi trong công việc, sinh hoạt hàng ngày.

3. LUÔN  CHĂM CHỈ TRONG CÔNG VIỆC

lam-viec-cham-chi-tai-nhat

Khi sang Nhật làm việc, bạn phải thực sự chăm chỉ và tận tâm vào công việc

Một trong những kinh nghiệm sống tại Nhật nữa giúp bạn thích nghi với môi trường ở đây là tính chăm chỉ, cần cù. Người Nhật Bản luôn đánh giá cao sự chăm chỉ, cần mẫn, cho dù bạn có giỏi đến đâu thì tính cần cù vẫn là điều cốt lõi. Các ông chủ Nhật rất thích những con người luôn cần cù và biết phấn đấu trong mọi việc như vậy.

Không chỉ cần cù mà bạn ngồi yên một chỗ làm độc lập, hãy chủ động hợp tác với mọi người, làm việc nhóm. Tự giác tìm hiểu trong công việc để tiến trình công việc diễn ra thuận tiện nhất.

4. TRÁNH GÂY ỒN ÀO, LÀM MẤT TRẬT TỰ

Nhập gia tùy tục, đến Nhật Bản bạn cũng cần học tập thói quen giữ ý thức, trật tự nơi công cộng, không "ăn to nói lớn" khi đi trên xe bus, tàu điện ngầm. Hầu hết các cửa hàng, siêu thị tại Nhật đều không đặt các thiết bị âm thanh phát ra tiếng, kể cả trong mùa khuyến mại.
 
Do vậy, người lao động cũng cần chú ý giữ trật tự khi sinh sống trong thời gian xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đặc biệt sau 10 giờ đêm, các bạn nên giảm tối đa các loại âm thanh của ti vi, loa đài...đồng thời nói nhỏ để không ảnh hưởng tới giấc ngủ của những người xung quanh.
5. LƯU Ý VỀ QUY TẮC THAM GIA GIAO THÔNG 

Không giống như Việt Nam, giao thông Nhật Bản có sự khác biệt lớn, họ duy trì quy tắc giao thông bên trái. Do vậy, khi đi lại ở Nhật, bạn luôn phải đi ở phía bên trái đường.

Theo thống kê của Bicycle Fact có đến 60% người dân Nhật sử dụng xe đạp, bạn có thể dùng chúng để đi đến các ga xe lửa bởi sẽ thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn so với xe buýt hoặc đi bộ. 
 
van-hoa-di-xe-dap-tai-nhat

Nhật Bản có thói quen hay để xe ở vỉa hè phục vụ nhu cầu đi lại của người dân
 
Trong thời gian đầu sang Nhật làm việc chắc chắn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi bắt gặp rất nhiều xe đạp bị bỏ lại trên các đường phố tại Nhật do ý thức người dân rất cao nên nạn trộm cắp gần như không có, do đó bạn cũng cần chú ý là tuyệt đối không được phép sử dụng những chiếc xe đạp đó. Bạn có thể bị buộc tội trôm cắp nếu bị cảnh sát điều tra và phát hiện.

Trên đây là một số các chia sẻ khi bạn muốn có một cuộc sống và môi trường làm việc tốt tại Nhật Bản. Hi vọng rằng, qua bài viết trên đã mang tới cho bạn những thông tin bổ ích về kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật để từ đó thích nghi tốt nhất. Đây cũng là cách giúp bạn hoàn thiện, rèn luyện bản thân một cách có kỷ luật, giúp công việc của bạn luôn được suôn sẻ, thành công. 

Bài viết có thể bạn quan tâm:

 
Điều kiện 100% ứng viên trúng tuyển đi Nhật làm điều dưỡng
 Tổng hợp những câu giao tiếp Tiếng Nhật cần thiết trong bệnh viện
 Nắm chắc những kinh nghiệm này điều dưỡng sẽ trúng tuyển vào bệnh viện 100%


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung