Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Góc khuất nghề điều dưỡng nơi bệnh viện tâm thần

Cho rằng công việc không vất vả, lại "hái ra tiền" nên nhiều người hướng cho con em mình theo học nghề điều dưỡng. Nhưng không phải ai cũng biết, bước chân vào ngành điều dưỡng cũng như hạt mưa sa, người sung sướng thì vào khoa được nhàn hạ, người số phận bọt bèo thì vào khoa cơ cực ví như điều dưỡng khoa tâm thần.
Người ta bảo "đến Vua còn thua thằng liều", mà những người tâm thần vừa liều, đôi khi lại không có ý thức. Mỗi ngày phải chăm sóc hàng tá bệnh nhân tâm thần là chuyện chỉ nghĩ đến thôi, người ta cũng không khỏi rùng mình.
 

Chăm sóc người thường vất vả một, chăm sóc người tâm thần vất vả mười

Nếu như người mắc các bệnh thông thường vẫn có nhiều khả năng tự chăm sóc cho mình, thì với những bệnh nhân tâm thần, điều ấy là rất khó. Người điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân tâm thần, không chỉ là đưa cơm, đưa thuốc cho bệnh nhân, mà còn phải đút cho họ từng thìa cháo, từng muỗng canh, đôi khi người bệnh lên cơn còn phì cơm vào mặt họ.

Chuyện tắm giặt, giúp bệnh nhân đi vệ sinh đã không còn xa lạ nữa. Bởi người bệnh tâm thần thường bị người nhà bỏ rơi, có người lâu lâu còn có bà con đến hỏi thăm, có người thì cho đến lúc chết cũng không trông thấy mặt người thân một lần.

goc-khuat-nghe-dieu-duong-noi-benh-vien-tam-than

Riêng về mặt chăm sóc thông thường, người điều dưỡng ở bệnh viện tâm thần đã vô cùng vất vả.

Bạn xem thêm: Những hy sinh thầm lặng phía sau công việc mang tên điều dưỡng.

 

Khổ sở ứng phó lúc bệnh nhân lên cơn

Bệnh nhân tâm thần lúc lên cơn thì không ai biết trước, có những lúc sẽ đập phá đồ đạc, đuổi đánh bệnh nhân khác, thậm chí đuổi đánh cả điều dưỡng viên; có lúc lại trốn ra gây sự ngoài bệnh viện; khi lại đòi tự tử, tìm đến cái chết...

Người bệnh tâm thần khi lên cơn lại thường rất khỏe, nhiều lúc 5 - 7 điều dưỡng viên phải cùng nhau đuổi bắt mới khống chế được. Có những bệnh nhân trốn ra ngoài khiến cả bệnh viện nháo nhào đi tìm cả đêm mới thấy.

goc-khuat-nghe-dieu-duong-noi-benh-vien-tam-than-2

Chuyện bệnh nhân trầm uất mà tự tử xảy ra như cơm bữa khiến điều dưỡng, bác sĩ lúc nào cũng trong trạng thái cảnh giác mọi tình huống có thể xảy ra. Có khi vất vả mãi mới cứu được bệnh nhân, khi đành bất lực nhìn bệnh nhân ra đi mà không thể cứu chữa...

Người ta ví làm nghề y ở bệnh viện tâm thần cứ như đóng phim hành động vậy, chỉ một phút lơ là cảnh giác là nhiều chuyện kinh hoàng sẽ xảy ra bất cứ lúc nào.

Đọc ngay: Điều dưỡng Đắc Lắc bị người nhà bệnh nhân cầm dao rượt đuổi, đánh rách mặt.

 

Đối mặt với nguy hiểm, giữa ranh giới của sự sống và cái chết

Người trong nghề điều dưỡng hẳn không quên nỗi ám ảnh từ vụ việc điều dưỡng nam bị người tâm thần "thiêu sống" năm 2015.

Khoảng 19h ngày 12/7, một bệnh nhân tâm thần của Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang trốn ra ngoài và đòi phóng lửa đốt nhà.

Vừa trở về bên đứa con nhỏ sau khi tan ca, điều dưỡng Võ Văn Đấu nhận được cuộc gọi từ bệnh viện đề nghị đi "bắt" bệnh nhân cùng với hai điều dưỡng khác.

Mặc dù bệnh nhân rất kích động nhưng điều dưỡng Đấu vẫn không ngại nguy hiểm lao vào khống chế bệnh nhân. Trong lúc giằng co, anh bị bệnh nhân hắt thùng xăng lên người, hơi xăng nhanh chóng bắt lửa khiến anh bị bỏng nặng 70% và sau đó đã qua đời.

goc-khuat-nghe-dieu-duong-noi-benh-vien-tam-than-3

Câu chuyện không ít người bàng hoàng vì cái chết ập đến với người điều dưỡng quá đột ngột và bi thương. Lúc bấy giờ, người ta mới bắt đầu nhìn nhận sự hy sinh thầm lặng của những người điều dưỡng làm việc ở bệnh viện tâm thần.
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung