Hỏi / Đáp

Giải đáp thắc mắc thông tin về XKLĐ điều dưỡng Nhật Bản

*** Em có đọc một ít thông tin về việc đưa điều dưỡng đi làm việc ở Nhật Bản, nhưng khi tìm kiếm để đăng ký học thì không biết ở đâu. Anh/chị có thể giúp em cách làm thế nào để đăng ký hay liên hệ trực tiếp với cơ quan liên quan không?

(truongnguyen.bsn@)
 
*** tui tốt nghiệp đại học Nông nghiệp Hà Nội chuyên ngành bác sỹ thú y. Nếu tôi muốn đi xklđ bên Nhật Bản thì đi như thế nào? Ngành học của tui bên Nhật họ có tuyển dụng nhiều không?
(nguyenhungkhct51@)
 
** Em là nữ 26 tuổi, cao 1m50, nặng 43kg. Em vừ tốt nghiệp ngành y sỹ đa khoa định hướng y học dự phòng (2 năm 6 tháng - hệ trung cấp). Em xin hỏi nếu em mún xklđ sang Nhật Bản thì phía tuyển lựa có thể nhận em vào làm ở các bệnh viện dưỡng lão không?
(nhokcon_ugly92)
 
Trả lời: Cảm ơn các bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới cho tổ tư vấn Việc làm điều dưỡng. Xin trả lời thắc mắc của các bạn:
Hiện nay, Bộ LĐ-TB&XH đang có đợt tuyển chọn ứng viên điều dưỡng và hộ lý. Để trở thành ứng viên hộ lý, ứng viên dự tuyển phải trong độ tuổi dưới 24, ra trường cao đẳng điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng đa khoa, trình độ tiếng Nhật tương đương N3 trở lên, đáp ứng về điều kiện sức khỏe (do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác định), không tiền án, tiền sự.


Đối với ứng viên điều dưỡng, ngoài những tiêu chí nói trên cần thêm các điều kiện như: có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh; có ít nhất hai năm k/nghiệm làm thuê tác điều dưỡng (bao gồm cả t/gian tập sự).

Nếu được tuyển chọn, ứng viên sẽ được đào tạo miễn phí 12 tháng khóa đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam; trong t/gian đào tạo ứng viên sẽ được cung cấp chỗ ăn, ở và hỗ trợ sinh hoạt phí. Sau khóa đào tạo, ứng viên vượt qua vòng thi tuyển cuối sẽ được đưa qua Nhật làm việc tối đa 2 năm (với ứng viên điều dưỡng) và 4 năm (với ứng viên hộ lý)

Trong thời gian vừa học vừa làm, các ứng viên sẽ được quyền tham dự kỳ thi cấp chứng chỉ đất nước Nhật Bản (ứng viên điều dưỡng được thi mỗi năm một lần và ứng viên hộ lý dự thi vào năm cuối của hợp đồng). Nếu thi đậu, các ứng viên sẽ được ở lại làm việc lâu dài. Lương điều dưỡng tại Nhật Bản hiện dao động từ 130.000 - 140.000 yen/tháng, ứng viên hộ lý là 140.000 - 150.000 yen/tháng.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong năm 2014 đã tuyển chọn khoảng 180 ứng viên để đào tạo. Trước đó, năm 2012 đã có 100 ứng viên được tuyển lựa đào tạo và lộ trình sẽ xuất khẩu vào giữa năm 2013 nếu thi đậu.

Các ứng viên đăng ký nộp hồ sơ dự tuyển trực tiếp tại Cục Quản lý lao động nước ngoài (41B Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Để biết thêm chi tiết, ứng viên tham khảo web của Bộ LĐ-TB&XH (www.dolab.gov.vn) của Cục Quản lý làm việc nước ngoài.

Đối với ứng viên là bác sĩ thú y: Bây giờ chưa có chương trình làm việc dành cho ngành bác sĩ thú y ở Nhật. Nếu mục đích của bạn là làm đúng ngành, tiếp tục nâng cao chuyên môn đã học thì bạn nên chờ hoặc chọn một hướng đi khác hợp lý hơn.

Nếu mục đích của bạn là mún học thêm một ngoại ngữ là Nhật ngữ, mún mở rộng thêm tri thức ở các lĩnh vực khác thông qua việc làm làm trực tiếp ở Nhật Bản, bạn có thể tham khảo những ngành nghề tuyển dụng sau: các ngành nghề liên quan cơ khí, lắp ráp điện tử, ép nhựa, thủy sản, nông nghiệp, xây dựng, kiểm tra chất lượng sản phẩm… đối với những ngành nghề này các chủ xí nghiệp thường không đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm làm việc.

Thay vào đó họ tuyển dụng dựa theo năng lực tiếng Nhật, tính nghĩa vụ, có sự định hướng tốt, cụ thể cho tương lai,…

Thân mến và chúc các bạn thành công!

 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung