Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Đừng giấu dốt khi tới Nhật Bản sinh sống và làm việc

Hiện tại, số lượng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật ngày một nhiều. Từ năm 2012, Nhật Bản chính thức tiến hành chương trình tuyển điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang công tác. Chính vì lẽ đó, và trong gần 3 năm, đã có thêm 500 ứng viên điều dưỡng Nhật Bản

Nếu không biết thì nói là không biết
Ở xứ sở hoa anh đào, hầu hết các bệnh viện đều yêu cầu toàn thể cán bộ, nhân viên tuân thủ theo bộ quy tắc đạo đức. Trong đó có quy tắc quan trọng nhất là tuyệt đối trung thực. 
Chính sách của Nhật Bản là nếu bạn làm việc hiệu quả và trung thực, họ sẽ tăng lương định kỳ cho bạn, nhưng nếu bạn không trung thực, bạn có nguy cơ bị đuổi việc. 

 


Hình ảnh điều dưỡng Nhật Bản

 
Một số bạn điều dưỡng, hộ lý viên có tư tưởng rằng trình độ chuyên môn của mình cao, khả năng tiếng tốt… đã chủ quan trong khi làm việc, gây ra sai sót. Nhưng lại không thừa nhận lỗi sai của mình, mà lại nói dối. Với người Nhật, hành vi nói dối được xem là điều cấm kỵ  nhất. 
Bạn Nga( Hà Tĩnh), hộ lý tại bệnh viện Nhật cho hay:” Bệnh viện em mới sa thải một chị điều dưỡng viên nước mình. Do chị ý làm sai nhưng không nhận lỗi, còn đổ lỗi cho người khác. Nên giám đốc đã kết thúc hợp đồng với chị ý, còn sẵn sàng bồi thường hợp đồng. Giám đốc bảo ở Nhật thì đừng bao giờ nói dối”.
Ở đây, bọn em được học tất cả liên quan tới nghiệp vụ, nâng cao trình độ tiếng Nhật. Các chị hướng dẫn luôn hỏi không biết gì thì bảo, đừng giấu dốt, đến khi làm sai là hỏng việc hết đấy. 
Ban đầu, khi bạn chưa biết việc, người Nhật sẽ chỉ bảo bạn tận tình. Khi bắt đầu công việc, nếu bạn làm sai thì hãy xin lỗi và sửa lại, nhưng tuyệt đối không được nói dối. Lần thứ nhất, bạn có thể được tha thứ, nhưng lần thứ hai, bạn có thể bị đuổi việc. 

Hãy luôn nói cảm ơn, xin lỗi
“Lời  nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” đó là câu mà chúng ta thường được nghe. Đến Nhật Bản, bạn cần phải học cách nói 2 từ này thường xuyên hơn, sẽ giúp ích cho cuộc sống của bạn tại Nhật. 
Nhập gia tùy tục, khi đến Nhật Bản làm việc, cho dù với vị trí công việc là điều dưỡng, hộ lý hay là thực tập sinh… thì các bạn nên sống và làm việc theo tác phong của người Nhật. 

Chúc các bạn thành công!
Bạn đọc quan tâm: Cơ hội mở ra với nghề điều dưỡng Nhật Bản


 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung