Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Điều kiện sinh sống của điều dưỡng Việt Nam tại Nhật Bản và Đài Loan

Đi du học điều dưỡng là cơ hội lớn để các điều dưỡng viên Việt Nam có thể nâng cao tay nghề và cải thiện cuộc sống được tốt hơn. Thế nhưng ít ai biết được cuộc sống của những điều dưỡng viên ở nước ngoài sẽ như thế nào? Trong bài viết này, hãy cùng vieclamdieuduong.com đi khám phá điều kiện sinh sống của điều dưỡng viên Việt Nam tại Nhật Bản và Đài Loan.
 
dieu-kien-sinh-song-cua-dieu-duong-vien-viet-tai-nhat-va-dai-loan


Nhiều điều dưỡng viên ở Việt Nam sau khi tốt nghiệp THPT đều muốn được sang Nhật hoặc Đài Loan để tiếp tục du học ngành điều dưỡng. Nhưng đa số họ đều không biết được rằng, cuộc sống của họ bên xứ người sẽ như thế nào?
1. Bất đồng về ngôn ngữ

Chắc chắn rào cản lớn nhất khi lao động Việt khi đi XKLĐ điều dưỡng là bất đồng về ngôn ngữ. Ngôn ngữ chính là chiếc chìa khóa để kết nối mọi người với nhau trong công việc cũng như giao tiếp hàng ngày. Và có được ngôn ngữ, mức lương của điều dưỡng viên sẽ rất cao, chi tiết xem tại BÀI VIẾT NÀY!

Không chỉ đi XKLĐ điều dưỡng tại Nhật mà tại Đài Loan người lao động cũng chung cảnh ngộ khi vốn tiếng tại quốc gia tại ngoại là vô cùng ít ỏi. Khi mà khả năng giao tiếp còn hạn hẹp sẽ khiến cho cuộc sống của lao động sẽ thay đổi, tinh thần không thoải mái dẫn tới hiệu quả công việc không được cao.

dieu-duong-vien-khong-biet-tieng

Bất đồng ngôn ngữ là nỗi khổ của hầu hết các điều dưỡng viên

Do vậy, để giải quyết vấn đề về ngôn ngữ thì việc học tiếng trước khi xuất cảnh của người lao động là vô cùng quan trọng. Để có thể trau dồi vốn từ vựng tiếng Nhật của bản thân, bạn đọc có thể học tại Bài Viết Này!

2. Chi phí sinh hoạt
Chi phí sinh hoạt Nhật Bản Đài Loan
Tiền thuế 1000-2000 yên/tháng 6% lương cơ bản
Tiền bảo hiểm 15-20 nghìn yên/tháng 30% 
Thuê nhà, đi lại, ăn uống 25.000 yên/tháng 2500 Đài Tệ
 
Tiền thuế:
Khi làm việc ở Nhật, tiền thuế của người lao động sẽ được trừ trực tiếp vào tiền lương hàng tháng, mức thuế sẽ khác nhau tùy vào tỉnh làm việc và đặc thù công việc. Còn tại Đài Loan, mức thuế được tính như sau:

Trong cùng một năm (từ 1/1 đến 31/12) nếu người lao động cư trú và làm việc tại Đài Loan dười 183 ngày thì mức thuế phải nộp là 20% tiền lương cơ bản. Nếu đã cư trú và làm việc trên 183 ngày thì mức thuế phải nộp là 6% tiền lương cơ bản.

Với tiền lương cơ bản là 19047 Đài tệ/tháng thì 6 tháng đầu (tức 183 ngày) mỗi tháng phải nộp thuế 3.168 Đài tệ, từ tháng 7 trở đi mỗi tháng phải nộp 1073 Đài tệ.

Tiền bảo hiểm:

Lao động tại Nhật, bạn sẽ phải đóng từ 2-3 loại bảo hiểm bắt buộc gồm BHYT quốc dân,  BH hưu trí,... với tổng phí đóng là 15.000- 20.000 yên/tháng.

Còn tại Đài Loan, người lao động sẽ đóng 3 loại BH gồm: BH lao động, BKYT, BH tai nạn đột xuất:

 

Bảo hiểm lao động: đối với lao động làm việc tại nhà máy, công trường được chủ chịu tiền Bảo hiểm lao động 100%. Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không bắt buộc tham gia bảo hiểm lao động.

Bảo hiểm y tế: Chủ sử dụng trả 60%, người lao động trả 30% và chính quyền trợ cấp 10%.

Bảo hiểm tai nạn đột xuất: người lao động tham gia tự nguyện, những người không tham gia bảo hiểm lao động nhưng có tham gia bảo hiểm tai nạn đột xuất sẽ rất có lợi khi gặp tai nạn rủi ro.

- Tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại: 

Tại Nhật, người lao động sẽ được chủ xí nghiệp bố trí chỗ ở, ăn uống với chi phí nội trú khoảng 15.000 yên/tháng. Ăn uống tại Nhật khá đắt đỏ khi phải chi khoảng 30.000 yên/tháng. Tổng cộng những chi phí bắt buộc hàng tháng bạn sẽ phải chi tiêu sẽ hết khoảng 70.000 - 80.000 yên/tháng.

Ngoài ra còn rất nhiều những khoản phí phát sinh khác như liên hoan, sinh nhật, thuốc men khi không may bị ốm đau.

 

chi-phi-sinh-hoat-khi-sang-dai-loan-lam

Chi phí sinh hoạt trong 1 tháng của TTS khi làm tại Nhật

Tại Đài Loan, Chủ sử dụng lao động Đài loan được khấu trừ tiền lương của lao động làm việc tại công trường và nhà máy để chi phí tiền ăn và ở từ 0 đến 2500 Đài tệ, mức khấu trừ tuỳ thuộc vào sự thoả thuận giữa chủ sử dụng và người lao động.

Lao Động làm việc trong lĩnh vực khán hộ công và giúp việc công xưởng không phải áp dụng quy Định khấu trừ này. Tiền ăn và ở do chủ chịu.
3. Môi trường làm việc

Làm việc tại Nhật Bản luôn phải tuân theo nguyên tắc, kỷ luật ở mọi nơi, đặc biệt trong môi trường công việc. Người lao động sẽ có khoảng thời gian là 1 tháng để nắm bắt công việc và tìm hiểu nguyên lý trước khi bắt đầu làm việc.

Có thể nói, môi trường làm việc ở Nhật là rất khắc nghiệt, người lao động phải làm theo giờ giấc và không có 1 phút lơ là trong công việc.


Dẫu vậy, Người Nhật có nghiêm khắc, kỷ luật đến đâu vẫn luôn tôn trọng quyền con người. Người Việt Nam xuất khẩu lao động Nhật Bản được trả mức lương bằng với người Nhật Bản theo quy định, hưởng những chế độ đãi ngộ, đóng bảo hiểm y tế đầy đủ, không có sự phân biệt quốc tịch.

- Tại Đài Loan, nhiều lao động phản ánh họ luôn bị đối xử thiếu tôn trọng và công bằng bởi các ông chủ tại Đài Loan, luôn làm việc trong hoàn cảnh thiếu an toàn lao động, chửi mắng khi làm sai hay không đáp ứng được tiến độ. 

Bên cạnh đó, một số chủ lao động tìm cách để bóc lột sức lao động của người lao động như bắt làm quá giờ quy định, khi trả lương thì không được nhận lương làm thêm giờ. Chưa kể tới. vấn đề đảm bảo an toàn lao động, chăm lo sức khỏe cho người lao động ở Đài Loan rất kém.

Một số trường hợp, người lao động bị tai nạn khi làm việc, chủ doanh nghiệp đã tìm cách thoát thác trách nhiệm, cố gắng đưa trả lao động Việt Nam về nước.

4. Mức lương đi làm điều dưỡng tại Nhật Bản và Đài Loan
Tiêu chí Nhật Bản Đài Loan
Mức lương cơ bản 150.000 đến 180.000 Yên/tháng

(tương đương 
30- 35 triệu VNĐ/tháng)
21.008 Đài tệ/tháng – 25.000 Đài tệ/tháng
(tương đương 
15-18 triệu VNĐ/tháng)
Mức lương làm thêm 130% lương cơ bản - Tiền tăng ca 2 tiếng đầu tiên: 117 Đài tệ/giờ
- Tiền tăng ca tiếng thứ 3 trở đi: 146 Đài tệ/giờ
Số tiền thực lĩnh Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Nhật để ra được 35.000.000 đến 40.000.000 đồng (chưa tính làm thêm) Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Hàn Quốc để ra được 10.000.000 đồng (chưa tính làm thêm)
 


 Xem thêm:  So sánh mức lương điều dưỡng tại Nhật và Đức

Hy vọng với bài viết này, các bạn đã tự xây dựng cho mình một tương lai phù hợp cho ngành điều dưỡng viên. Chúc các bạn thành công!


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung