Chương Trình Điều Dưỡng, Hộ Lý Làm Việc Tại Nhật Bản

Điều dưỡng xuất khẩu lao động Nhật Bản có phải đặt cọc chống trốn không?

"Điều dưỡng xuất khẩu lao động Nhật Bản có bắt buộc phải đặt cọc chống trốn không?" là câu hỏi mà gần đây chúng tôi nhận được từ khá nhiều người lao động. Trong bài viết này, vieclamdieuduong.com sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn.
>> Tuyển điều dưỡng đi Nhật 2018: cơ hội lớn cho lao động Việt.
>>
Choáng với mức lương nghìn đô của điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản.


Trước đây, người lao động muốn trở thành tu nghiệp sinh Nhật Bản ở bất kỳ ngành nghề nào hầu như đều phải bỏ ra một khoản tiền đặt cọc chống trốn từ 2000 - 3000 USD

Khoản tiền này là sự ràng buộc trách nhiệm của tu nghiệp sinh với nghiệp đoàn Nhật Bản, phòng trường hợp lao động bỏ trốn ra ngoài cư trú và làm thêm bất hợp pháp, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.


Chính khoản tiền này khiến tổng chi phí đi xuất khẩu lao động đội lên rất nhiều, nhiều gia đình đã phải thế chấp tài sản cho ngân hàng để có đủ tiền cho con em mình sang Nhật Bản.
 
tien-dat-coc-chong-tron-lam-tang-chi-phi-di-xkld-dieu-duong-nhat-ban-nhieu-lan
Khoản tiền đặt cọc chống trốn tương đương nhiều tháng lao động điều dưỡng ở Việt Nam

Tất cả công ty môi giới đều hứa rằng, sau khi người lao động đã hoàn thành hợp đồng với doanh nghiệp, số tiền đặt cọc sẽ được hoàn trả toàn bộ bao gồm cả tiền lãi khi gửi ở ngân hàng Việt Nam.

Tuy nhiên, không ít công ty "bùng" khoản tiền này khiến lao động hoang mang không biết làm thế nào để đòi lại. Nhiều trường hợp lao động đã phải ngậm ngùi chấp nhận mất trắng số tiền lên đến 60 triệu đồng, bằng mấy tháng làm việc vất vả nơi xứ người.

Chính vì vậy, để bảo vệ quyền lợi cho người lao động, Bản Ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC) giữa Bộ Lao động, Thương binh - Xã hội và Bộ Lao động, Y tế - Phúc lợi Nhật Bản đã được ký kết ngày 6/6/2017.

Theo nội dung Bản Ghi nhớ, các doanh nghiệp không được thu tiền đặt cọc của thực tập sinh sang Nhật làm việc.

Bản Ghi nhớ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/11/2017. Vì vậy, hiện đi xuất khẩu lao động điều dưỡng hay xuất khẩu lao động bất cứ ngành nghề nào cũng không phải đặt cọc chống trốn nữa.

doanh-nghie--khong-duoc-phep-thu-tien-dat-coc-chong-tron-voi-lao-dong-dieu-duong-sang-nhat-ban-lam-viec

Từ 1/1/2017, các thực tập sinh điều dưỡng sang Nhật làm việc không phải đặt cọc tiền chống trốn

Cũng theo nội dung Bản Ghi nhớ, thực tập sinh sang Nhật từ 1/11/2017 sẽ được gia hạn hợp đồng lao động lên đến 5 năm.

Sau 3 năm làm việc xa gia đình, xa quê hương, bạn có thể đáp chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam thăm chơi vài ngày sau đó lại tiếp tục sang Nhật làm thêm 2 năm nữa.

Như vậy, chuyện kiếm tiền tỉ sau 5 năm làm việc tại xứ sở hoa anh đào đã không còn là chuyện xa vời. Xem ngay BÀI VIẾT NÀY để biết mình có đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động điều dưỡng Nhật Bản năm 2018 hay không bạn nhé!

Bạn đọc cần xem: 5 lưu ý phải biết khi sang Nhật làm điều dưỡng năm 2018.


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung