Hỏi / Đáp

Thời hạn điều dưỡng viên Việt Nam tại Nhật có thể cư trú?

Em là Nguyễn Thị Minh Anh, đã tốt nghiệp Đại học Y Dược Thái Nguyên ngành điều dưỡng. Hiện em đang có dự định sang Nhật làm việc. Anh chị cho em hỏi là nếu qua bên đó em sẽ được làm việc tối đa là bao lâu?Trả lời: Từ năm 2012, Chính phủ hai nước Việt Nam – Nhật Bản đã chính thức kí kết Hiệp định đối tác kinh tế EPA, theo đó Nhật sẽ tiếp nhận các điều dưỡng viên nước ta đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học ngành điều dưỡng đa khoa sang học tập và làm việc. 

Tại đây, các ứng viên sẽ được đào tạo các kỹ năng chuyên môn, nâng cao tay nghề, được làm trong một môi trường lý tưởng và nhận được một mức lương từ 34 -40 triệu đồng/tháng. Mỗi năm điều dưỡng viên Việt Nam sẽ phải tham gia các kì thi để lấy chứng chỉ. Nếu giành được chứng chỉ hành nghề địa phương, ứng viên sẽ được gia hạn thêm thời gian làm việc 1 năm. Theo quy định, lao động nước ngoài chỉ được làm việc tại Nhật trong vòng 3 năm. Nếu làm việc lâu dài tại đây, các điều dưỡng viên cần phải lấy được chứng chỉ quốc gia Nhật, đồng thời với chứng chỉ này có thể giúp họ có được mức thu nhập lên đến 60 triệu đồng/tháng.


Như vậy, khi qua Nhật Bản làm điều dưỡng viên, bạn sẽ có thể làm việc lâu dài (vĩnh viễn) ở đây nếu có thể lấy được chứng chỉ quốc gia. Nếu không bạn chỉ có thể ở lại tối đa là 3 năm.

Thông tin bạn đọc: Bật mí bí quyết thi đỗ chương trình điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung