Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Điều dưỡng Việt Nam chỉ là người giúp việc cho bác sĩ

Công việc chính của một người điều dưỡng là chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, nhưng thực tế ở Việt Nam hiện nay điều dưỡng chỉ là người giúp việc cho bác sĩ, làm các công việc thụ động như đo nhịp tim, huyết áp, chích thuốc, truyền dịch,...

Có một nghịch lý rằng, ở các bệnh viện hay cơ sở y tế của nước ta, hiếm thấy điều dưỡng viên chủ động đi thăm hỏi, động viên tinh thần, tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân. Thông thường bạn chỉ thấy họ đến đưa thuốc, thay băng, rửa vết thương, tiêm truyền,... và ghi chép.

Những công việc lặp đi lặp lại theo chỉ định của bác sĩ chiếm 2/3 thời gian làm việc trong ngày của điều dưỡng. Thời gian còn lại họ dành để nghỉ ngơi và chờ y lệnh tiếp theo để thực hiện.

dieu-duong-viet-nam-chi-la-nguoi-giup-viec-cho-bac-si-1

Theo thói quen, bác sĩ coi điều dưỡng như người giúp việc của mình và các điều dưỡng cũng quên đi vai trò quan trọng trong việc chăm sóc người bệnh mà tự mặc nhận mình chỉ là người hỗ trợ bác sĩ. Tại sao lại như vậy?

Dân số Việt Nam hiện có khoảng 94 triệu người nhưng số lượng cơ sở y tế vẫn chưa đủ phục vụ nhu cầu người dân khiến các bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải. Thiếu hụt bác sĩ đã đành, nếu theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tỷ lệ bác sĩ/điều dưỡng tối thiểu nên đạt 1/4 thì ở nước ta chỉ đạt 1/2.

Đọc thêm bài viết: Tỷ số điều dưỡng viên tại Việt Nam thấp nhất Đông Nam Á để biết thêm chi tiết thực trạng nhân lực điều dưỡng Việt Nam.

Đó là lý do chính vì sao các bác sĩ và điều dưỡng luôn luôn phải làm việc trong tình trạng mệt mỏi, và vì thế có chút thời gian họ sẽ dành vào việc nghỉ ngơi để chuẩn bị sức lực cho các ca trực đêm thay vì thăm hỏi người bệnh.

Lâu dần, kiến thức về chăm sóc bệnh nhân chỉ còn là lý thuyết trên sách vở, hiện thực chỉ là những công việc máy móc lặp đi lặp lại với mỗi người bệnh mà thôi.

Một số điều dưỡng viên có quan tâm đến các nhu cầu về sức khỏe của người bệnh, nhưng họ không có nhiều thời gian đáp ứng những nhu cầu ấy. Thiếu hụt đội ngũ điều dưỡng viên trình độ cao cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nghịch lý này.

dieu-duong-viet-nam-chi-la-nguoi-giup-viec-cho-bac-si-2

ThS. Phạm Đức Mục - Cục phó Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, Việt Nam và mười quốc gia Đông Nam Á đã thỏa thuận và đưa đến quyết định chuẩn hóa nhân lực ngành điều dưỡng.

Các điều dưỡng nước ngoài có thể được cấp phép sang làm việc tại các bệnh viện Việt Nam nên lao động điều dưỡng trong nước cần được nâng cao chất lượng từ bây giờ để không bị thua ngay trên sân nhà.

Lời khuyên dành cho các học viên điều dưỡng hệ trung cấp là hãy học liên thông lên cao đẳng để có cơ hội xin việc cao hơn.

Bạn nên xem ngay:
>> Những điều cần biết về quy chế liên thông đại học điều dưỡng 2018.
>>
Tuyển điều dưỡng đi Nhật 2018: cơ hội lớn cho lao động Việt.


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung