Chương Trình Điều Dưỡng, Hộ Lý Làm Việc Tại Nhật Bản

​Điều dưỡng Nhật Bản lương 60 triệu/tháng ?

Liệu có phải các lao động điều dưỡng Việt Nam tại Nhật đều nhận được mức lương 60 triệu đồng/tháng? Như vậy mỗi tháng họ có thể tiết kiệm được bao nhiêu? … Chúng ta hãy cùng làm rõ những câu hỏi này.
 
Chị Hoàng Thị Huệ, quê Phú Thọ, hiện đang làm điều dưỡng tại một bệnh viện ở Miyazaki, Nhật Bản. Chị H cho biết mặc dù đã làm được gần 2 năm, nhưng thu nhập của chị cũng chỉ được 200.000 yên/tháng (haongr gần 40 triệu đồng). Ở Việt Nam, đây có lẽ là một số tiền khá lớn, nhưng với các khoản chi tiêu đắt đỏ tại Nhật thì đây chỉ là mức thu nhập trung bình. Sau khi trừ đi các khoản: thuế, bảo hiểm xã hội, chi phí ăn ở, sinh hoạt … mỗi tháng chi tiêu tiết kiệm chị cũng chỉ để ra được tầm 22 -25 triệu đồng gửi về cho gia đình.


( Các khóa học thực hành trước khi sang Nhật làm việc)


 
Mỗi tháng chị Huệ phải đóng bảo hiểm 30.000 yên, tiền nhà 15.000 Yên, đi lại 10.000 Yên, ăn uống + điện, nước … 40.000 Yên, tổng cộng cũng khoảng gần 20 triệu đồng/tháng. Nói chung tất cả các khoản chi tiêu tại Nhật đều rất đắt đỏ, ví dụ như vé xe bus ở Việt Nam là 7.000 đồng, bên Nhật là 30.000, hay ngay như vé vào công viên tại Nhật cũng gấp 10 lần Việt Nam khoảng 1.3 triệu/vé.

Trong khi đó để có thể sang Nhật làm việc rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Chị Huệ kể cùng đợt với chị đăng ký nhiều lắm, nhưng chỉ 1/3 số đó đạt được chứng chỉ tiếng Nhật N3, ai cũng mất ít nhất là 1 năm, không thì 1,3 – 1,6 năm. Không chỉ vậy các ứng viên tham gia sẽ phải thường xuyên thi tiếng Nhật, phỏng vấn trực tiếp với người Nhật. Cho đến khi đặt được chân đến nước Nhật, mỗi người cũng phải mất mấy trăm triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Đức Việt, cán bộ phụ trách thị trường Nhật Bản, Công ty Batimex cho biết: “Đối với các điều dưỡng viên Việt Nam tại Nhật Bản mức lương 60 triệu đồng/tháng là hoàn toàn có thể. Nhưng ứng viên phải có kinh nghiệm làm điều dưỡng ít nhất 3 năm, trình độ tiếng Nhật N3 và phải qua các kì thi để có được chứng chỉ quốc gia”.

Trong cuộc họp báo gần đây, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết đối với tất cả điều dưỡng viên sang Nhật sẽ có thời gian tối đa là 3 năm ( mỗi năm gia hạn một lần). Trong thời gian này các ứng viên có thể tham gia các kì thi để lấy Chứng chỉ quốc gia.
Mức thu nhập cơ bản của điều dưỡng viên được quy định trong khoảng 130.000-150.00 Yên/tháng. Ngoài ra, các điều dưỡng viên sẽ được thêm phụ cấp, thưởng tương ứng với thành tích công việc. Mỗi năm các ứng viên sẽ được thi lần, nếu có được chứng chi quốc gia sẽ được ở lại làm việc dài hạn. Khi này, mức lương của điều dưỡng viên có thể lên tới 270.000 - 300.000 yên/tháng (tương đương 2.700 - 3.000 USD/tháng).

Đến nay chương trình điều dưỡng Nhật Bản vẫn chưa có đơn vị nào được cấp phép triển khai, bạn đọc quan tâm vui lòng liên hệ cục quản lý lao động ngoài nước để được hỗ trợ
Ngọc Mai
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung