Tin tức

Điều dưỡng Nhật Bản: Cân nhắc thiệt hơn

Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh & Xã hội) – cho hay:

Trước mắt, khi phía Nhật Bản chưa thông qua việc điều chỉnh chương trình thực tập sinh (TTS), Dolab yêu cầu phía doanh nghiệp XKLĐ không được tuyển chọn cũng như thu phí của người lao động. Cho tới khi chương trình thực tập sinh ngành điều dưỡng được thông qua, thì đơn vị doanh nghiệp XKLĐ mới được phép tuyển chọn nhân lực lao động ngành này.Bởi có yêu cầu này là vì trong thời gian qua, một số đơn vị doanh nghiệp đã và đang “cầm đèn chạy trước ô tô” tổ chức tuyển chọn và đào tạo nguồn nhân lực lao động trong ngành điều dưỡng, hộ lý Nhật Bản.

>> Mở rộng cơ hội XKLĐ Nhật Bản ngành điều dưỡng
>> Điều dưỡng ngậm đũa để tập cười tươi với bệnh nhân

Có thể thấy rằng đây là cơ hội để gia tăng nhân lực lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc nhưng bộ cũng đã khuyến cáo các đơn vị doanh nghiệp cần cân nhắc trong việc đàm phán cũng như lựa chọn đối tác, để tránh việc ồ ạt tuyển dụng và nhất là tuyển dụng trong khi chưa được phép nhằm tránh rủi ro cho người lao động.

Một cán bộ trong Cục quản lý lao động ngoài nước cảnh báo việc một số đơn vị doanh nghiệp “đi tắt đón đầu”, đã và đang tuyển sinh, đào tạo và thu tiền của lao độngp có thể gặp rủi ro, thậm chí nặng hơn là gây thiệt hại cho người lao động nếu như chương trình XKLĐ ngành điều dưỡng không được triển khai.

Cũng theo cán bộ này, vấn đề vướng mắc lớn nhất chính là đối tượng tuyển dụng, quyền lợi, chế độ của điều dưỡng viên điều chỉnh theo chương trình thực tập sinh (thuộc diện lao động phổ thông). Trong khi điều kiện tuyển dụng có thể áp dụng như chương trình làm việc và thực tập.

Lao động điều dưỡng Việt sang Nhật làm việc chủ yếu làm những công việc như chăm sóc người già. Đặc thù của công việc này là phải giao tiếp nhiều nên đòi hỏi trình độ tiếng Nhật phải rất cao.

Chính vì vậy, chắc chắn tiêu chuẩn đầu vào rất khắt khe, yêu cầu trình độ cao đẳng hoặc trung cấp về điều dưỡng kèm theo trình độ tiếng Nhật tối thiểu N3 (tương ứng thời lượng học tiếng Nhật 1 năm). Đòi hỏi điều kiện tiêu chuẩn nguồn nhân lực lao động cao như vậy nhưng quyền lợi và thu nhập không tương xứng thì sẽ khiến việc tuyển dụng khó khăn.

 
Thanh Dung


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung