Tin tức

Điều dưỡng là nghề gì? Và những điều cần biết về ngành điều dưỡng


 

Điều dưỡng hiện nay đang là ngành hot và được nhiều bạn trẻ học sinh có đam mê theo đuổi. Tuy nhiên, để có thể học tốt ngành này thì bạn cần phải có niềm đam mê và yêu thích với nghề. Và để làm được điều đó bạn cần phải hiểu rõ được chuyên ngành đang theo đuổi.
 
viec-lam-dieu-duong

1. Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một ngành nghề trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao, chăm sóc sức khỏe của người bệnh. Xoa dịu nỗi đau, động viên bệnh nhân qua những chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người. Những người này được gọi là điều dưỡng viên.

Điều dưỡng viên
 phải đảm bảo có nền tảng khoa học cơ bản về điều dưỡng. Là người phụ trách công việc điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng của bệnh nhân, và phụ trách các công việc phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe của người bệnh từ lúc thăm khám đến giai đoạn điều trị, phục hồi.

2. Vị trí của ngành điều dưỡng tại Việt Nam

 

Ở Việt Nam, trước đây điều dưỡng viên cũng được gọi chung là y tá, tuy nhiên ngày nay, điều dưỡng đã được tách ra là một nghề độc lập trong hệ thống y tế do đó người làm công tác điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên. Điều dưỡng viên hiện có nhiều cấp bậc, trình độ và đã được qui định rất cụ thể trong hệ thống ngạch bậc công chức theo các văn bản quy định của nhà nước.

Hiện nay điều dưỡng Việt Nam đang có cơ hội rất lớn sang Nhật làm việc với mức phí gần như là "0 đồng", thu nhập bình quân hang tháng từ 40-60 triệu. Thông tin cụ thể, điều kiện tham gia các bạn tham khảo tại Bài Viết Này

3. Điều dưỡng viên làm việc ở đâu

Sau khi điều dưỡng viên được cấp phép hành nghề của Bộ y tế có thể làm việc tại các trung tâm y tế, bệnh viện, phòng khám, trung tâm điều dưỡng, trạm y tế, các phòng khám tư nhân được cấp phép pháp nhân. Hoặc điều dưỡng viên có thể làm việc độc lập khi đã được cấp phép hành nghề.

4. Công việc của điều dưỡng viên

Có thể thấy rằng, nhiệm vụ của điều dưỡng là vô cùng quan trọng trong hệ thống y tế. Nhưng bạn đã biết công việc hàng ngày của điều dưỡng viên?
 


Công việc của điều dưỡng viên 

Dưới sự lãnh đạo của trưởng khoa và Y tá trưởng thì công việc của điều dưỡng là như sau:

Đón nhận và chăm sóc sức khỏe của người bệnh

Truyền đạt thông tin, động viên, an ủi tới người bệnh và gia đình người bệnh.
Lập kế hoạch chăm sóc và thực hiện các kế hoạch chăm sóc bệnh nhân
Ghi chép sổ sách về bệnh án, theo dõi quá trình điều trị bệnh
Thực hiện theo y lệnh của bác sĩ, Y tá trưởng.

Để tìm hiểu kỹ hơn về các công việc hàng ngày của một điều dưỡng viên, mời bạn đọc Tại đây !

5. Học điều dưỡng phải thi hay xét tuyển khối nào?


Rất nhiều thí sinh muốn theo học ngành điều dưỡng song vẫn chưa biết ngành Điều dưỡng thi hay xét tuyển khối nào? Điểm chuẩn xét tuyển có cao không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này!

 
xet-tuyen-dieu-duong-dua-vao-ket-qua-thi-tot-nghiep-THPT

Xét tuyển điều dưỡng viên dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Ngành điều dưỡng thi hay xét tuyển khối nào?

Hiện nay đa số các trường đào tạo ngành điều dưỡng đều xét tuyển theo khối B gồm tổ hợp các môn: Toán, Hóa, Sinh. Ngoài việc xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia thì cũng có các trường đào tạo điều dưỡng lựa chọn hình thức xét tuyển theo học bạn dựa vào kết quả học tập của 3 môn Toán - Hóa -Sinh.

Với những thay đổi trong quy chế tuyển sinh từ năm 2017 trở về sau, các thí sinh sẽ trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT và sau đó lấy kết quả thi và tự nộp hồ sơ đăng ký vào các trường nếu đủ từ điểm sàn của trường tuyển sinh đó.

Trên đây là những thông tin cho các bạn thí sinh đang ấp ủ giấc mơ để trở thành một điều dưỡng viên. Hy vọng với bài viết này có thể giúp được phần nào về định hướng tương lai cho các bạn trong quá trình trở thành người tài cho đất nước.


Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và thành công!

 
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung