Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Điều dưỡng đa khoa - Những điều bạn chưa biết

Điều dưỡng đa khoa là một ngành có đặc thù và trách nhiệm rất lớn trong hệ thống ngành y tế. Nhưng bạn đã biết công việc cụ thể hàng ngày của một điều dưỡng viên. Để làm tốt công việc này, người học ngành điều dưỡng đa khoa cần phải có những phẩm chất gì? Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng đi tìm hiếu sâu hơn về nội dung kể trên để giúp các bạn trẻ đang có ý định học điều dưỡng đa khoa có thể định hướng tương lai của mình.

dieu-duong-da-khoa-nhung-dieu-ban-chua-biet

Điều dưỡng hiện đang là ngành rất hot và thu hút nhiều các bạn trẻ theo đuổi đam mê. Tuy nhiên, việc đầu tiên khi bắt đầu một công việc là bạn phải yêu thích nó. Và để được như vậy, bạn cần phải hiểu rõ bản chất của công việc ngành điều dưỡng trước khi bắt tay vào công cuộc chinh phục nó.
 
1. điều dưỡng đa khoa là gì?

Điều dưỡng là người phụ trách công việc chăm sóc, hỗ trợ điều trị, kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và một số công việc khác để chăm sóc sứ khỏe cho người bệnh. Điều dưỡng viên được chia thành 2 bộ phận là bộ phân chăm sóc người già và bộ phận chăm sóc người bệnh.
 
2. tầm quan trọng của ngành điều dưỡng

Tại Việt Nam, điều dưỡng viên hay còn gọi là y tá nói chung. Tuy nhiên, hiện nay điều dưỡng đã được tách riêng biệt ra và là một ngành đóng vai trò rất quan trọng trong ngành y tế. Điều dưỡng viên hiện có nhiều cấp bậc, trình độ và đã được quy định rất cụ thể trong hệ thống ngạch bậc công chức theo các văn bản quy định của nhà nước.
 


Ngành điều dưỡng đa khoa đóng vai trò quan trọng trong hệ thống ngành y tế

Trên thế giới, ngành điều dưỡng luôn được đề cao giá trị và coi trọng ở mọi thời điểm. Đối với các nước phát triển, tiêu biểu là Nhật Bản với mức thu nhập tương đối cao thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe càng được chú trọng. Do quá nhiều nhu cầu như thế nên không khó khi ở các nước này luôn thiếu trầm trọng các điều dưỡng viên.

Chính vì vậy, chính phủ tại các quốc gia này luôn đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để thu hút điều dưỡng viên từ các quốc gia quốc qua đây để làm việc. Và với Việt Nam, điều dưỡng viên của chúng ta rất được lòng với nhu cầu của Nhật và đây là cơ hội cho các điều dưỡng viên Việt Nam có thể sang Nhật làm điều dưỡng.

Xem thêm:
 
3. công việc của điều dưỡng đa khoa
 
  Phối hợp với Bác sĩ khám chữa bệnh, đề xuất phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.
  Theo dõi tình hình tiến triển của bệnh và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, nếu phát hiện các vấn đề bất thường sẽ kết hợp với nhóm chuyên khoa đưa ra phác đồ điều trị mới.
  Tiếp đón và hướng dẫn người bệnh cùng thân nhân thực hiện các nội quy của cơ sở khám chữa bệnh.
  Giúp bệnh nhân trong quá trình luyện tập phục hồi chức năng, hướng dẫn bệnh nhân cách tự chăm sóc sức khỏe và động viên tinh thần, giúp bệnh nhân yên tâm điều trị.
  Phổ biến kiến thức liên quan tới công tác phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cả người bệnh lẫn thân nhân của họ.
  Ghi cập nhật sổ đăng kí bệnh nhân nhập viện, chuyển viện, chuyển khoa, ra viện và tử vong. Bảo quản tài liệu, bệnh án, sổ, ấn chỉ trong khoa.
  Quản lý thuốc dùng hàng ngày cho bệnh nhân trong khoa; tổng hợp thuốc dùng hàng ngày cho từng bệnh nhân theo y lệnh; viết phiếu lĩnh thuốc để trình trưởng khoa duyệt.
  Lĩnh thuốc hàng ngày và bàn giao cho y sĩ để thực hiện chăm sóc cho từng bệnh nhân theo y lệnh.
  Hàng ngày kiểm tra việc sử dụng thuốc trực, bổ sung thuốc trực theo cơ số quy định và thu hồi thuốc thừa để trả lại cho khoa dược.
  Tổng hợp lượng thuốc bệnh nhân đã sử dụng trước khi xuất viện.
  Lĩnh dụng cụ y tế, văn phòng phẩm, cấp phát và lập sổ theo dõi sử dụng theo kế hoạch của trưởng khoa.

 
 
4. Cơ hội nghề nghiệp 
 
- Điều dưỡng đa khoa có 3 bậc học: Đại học điều dưỡng, Cao đẳng điều dưỡng và Trung cấp điều dưỡng. Đối với hệ Trung cấp, Cao đẳng, sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm điều dưỡng viên tại các cơ sở y tế. Với hệ Đại học, các bạn có thể làm Điều dưỡng Trưởng tại các bệnh viện TW.

- Y sĩ đa khoa có 2 bậc học (riêng Y sĩ thì không có bậc cao đẳng): Trung cấp y sĩ, Đại học y cũng tương ứng với công việc là Y sĩ và Bác Sĩ; nơi làm việc và vị trí công tác tương tự như ngành điều dưỡng.

Ngoài ra, người Điều dưỡng viên còn có cơ hội phát triển nghề nghiệp tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển như Nhật Bản, CHLB Đức, Mỹ, Hàn Quốc…

Xem thêm:

 
5. Phẩm chất cần thiết của điều dưỡng đa khoa 
 
  Người điều dưỡng đa khoa cần phải có y đức và tinh thần trách nhiệm cao vì công việc liên quan đến sinh mạng của bệnh nhân. 
  Phải có kiến thức y học tổng quát, vì vậy cần có thói quen đọc tài liệu chuyên ngành: Dược và các sản phẩm ngành dược ra đời liên tục, thay tên, thêm bớt thành phần, các ứng dụng kỹ thuật như nội soi laze, phác đồ điều trị mới,...
 
6. nên học điều dưỡng đa khoa ở đâu là uy tín?
 

Để trở thành một Điều dưỡng Đa khoa giỏi, thì môi trường đào tạo là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp học viên tìm tòi, phát huy được hết khả năng bản thân để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi. Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM là một cơ sở đào tạo uy tín hàng đầu, chuyên đào tạo nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng đa khoa được Bộ GD&Đt cũng như người dân đánh giá rất cao.
 

nen-hoc-dieu-duong-da-khoa-o-dau
 

Sau khi tốt nghiệp sẽ được nhà trường cấp bằng Cao đẳng ngành Điều dưỡng Đa khoa chính quy theo chuẩn của Bộ và thí sinh sẽ được phép học thi liên thông lên bậc cao hơn là Đại học Điều dưỡng khi có đủ các điều kiện để học liên thông theo quy định của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT và được thi tuyển dụng công chức, viên chức vào các cơ sở Y tế Nhà nước theo quy định tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ Y tế.

Ngoài đào tạo Ngành Điều dưỡng Đa khoa thì trường cũng mở các lớp đào tạo các chuyên ngành khác như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm dành cho những học viên có nhu cầu.

Trên đây là một số thông tin cần thiết của ngành điều dưỡng đa khoa, hy vọng với bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trẻ đang có ý định theo đuổi ngành học này có cái nhìn rộng để định hướng tương lai được tốt hơn. Chúc các bạn thành công!


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung