Tin tức

Điều dưỡng - Cơ hội lớn cho lao động Việt Nam

Trong những năm gần đây, điều dưỡng là một ngành được khá người quan tâm và theo học. Ở Việt Nam có thể điều dưỡng chưa được hiểu đúng nên không có nhiều người theo học. Còn ở nước ngoài, điều dưỡng là một ngành nghề cao cấp, thu nhập cao , được ưa chuộng và luôn là sự lựa chọn hàng đầu của thế hệ trẻ.
 


Điều dưỡng viên

Có thể nói điều dưỡng là một trong những ngành đòi hỏi một s lượng lao động khá lớn. Nhiều nước trên thế giới khuyến khích thế hệ trẻ học điều dưỡng bằng cách cấp học bổng cho những học viên mới, những điều dưỡng nâng cao kỹ năng làm việc cũng như trình độ để có thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe càng ngày càng cao.

Những thế hệ của thời kỳ bùng nổ dân số thì hiện tại cũng đã sắp về già, cần có sự chăm sóc y tế. Khi những điều dưỡng của thế hệ này về hưu thì nhu cầu điều dưỡng lại tăng lên và cần được một thế hệ khác tiếp nối kịp thời.

Nói chuyện với một nữ điều dưỡng tại bệnh viện bằng một câu hỏi khá quen thuộc: “Tại sao bạn không chịn ngành khác mà chọn ngành điều dưỡng để làm việc ?” Chị thẳng thắn chia sẻ : “ trước đây tôi có một thời gian dài chăm sóc bố tại bệnh viện và thấy sự ân cần, chu đáo của những chị điều dưỡng tôi rất thích, và sau đó tôi quyết định theo học ngành điều dưỡng vì muốn mỗi ngày mình đều làm một việc ý nghĩa cho người khác, cho xã hội”. Không phải ai cũng đều có thể làm được ngành điều dưỡng, một điều dưỡng phải có tâm, tinh thần phục vụ nên mới có câu “ lương y như từ mẫu”. Nếu làm việc chỉ vì tiền hay vì nghĩ công việc nhẹ nhàng không phải suy nghĩ nhiều như những ngành khác thì tốt nhất bạn không nên theo ngành điều dưỡng.

Hiện nay, các nước phát triển trên thế giới đang thiếu rất nhiều điều dưỡng. Theo thong tin của tổ chức về y tế tạ Canada, một nữ điều dưỡng ở montreal năm 2015 đã lĩnh 230.000 CAD/năm tương đương khoảng 5 tỷ VNĐ, trong đó tiền phụ trội là 127.715 CAD. để có số tiền phụ trội đó người điều dưỡng thật sự là người cần cù, chịu khó làm việc, có ngày phải làm lien tục suốt 16 tiếng.

Tại Mỹ hiện nay thiếu rất nhiều điều dưỡng có kỹ năng còn khoảng 100.000 vị trí còn trống. con số này chưa dừng lại , dự kiến có thể tăng lên 434.000 vào năm 2020. sự thiếu hụt nguồn nhân lực này khiến cho mỹ phải tuyển lao động nước ngoài. Cuối năm 2006, chính quyền mỹ đã sửa đổi luật di trú, gỡ bỏ giới hạn điều dưỡng nước ngoài làm việc tại các bệnh viện mỹ, điều này mở ra nhiều cơ hội cho lao động các nước khác.


Một số bệnh viện còn đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ để chiêu mộ điều dưỡng, có nhiều nơi thưởng nóng cho điều dưỡng một khoản tiền 14.000 đến 30.000 USD cho những điều dưỡng có kinh nghiệm vào làm việc cho bệnh viện họ. Mức lương cơ bản của điều dưỡng tại mỹ rất cao rơi vào khoảng 45.000 USD/năm. Đối với điều dưỡng chịu trách nhiệm chăm sóc trẻ sơ sinh được hưởng mức lương bình quân là 100.000 USD/năm.

Nhận thấy rằng có rất nhiều cơ hội cho các bạn theo học điều dưỡng, khi làm điều dưỡng ở nước ngoài về bạn cũng không lo thất nghiệp bởi những người làm điều dưỡng ở nước ngoài khi về nước luôn là những người nhận được nhiều nhất cơ hội làm việc tại bệnh viện.

Bạn đọc quan tâm: Chức năng và nhiệm vụ của điều dưỡng Đài Loan là gì? 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung