Chương Trình Điều Dưỡng, Hộ Lý Làm Việc Tại Nhật Bản

Cuộc sống tẻ nhạt của điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày nay, Nhật bản do tình trạng già hóa dân số, tỷ lệ sinh đẻ thấp nên các bệnh viện, viện dưỡng lão mọc lên rất nhiều. Kèm theo đó là nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng, hộ lý tăng nhanh, nhưng nguồn lao động Nhật Bản lại không đáp ứng kịp nhu cầu trên. Bắt buộc chính phủ Nhật Bản phải tuyển dụng nguồn lao động nước ngoài cho ngành y tế nước nhà.

Từ năm 2012, Nhật Bản đã hợp tác với Việt Nam về chương trình tuyển dụng điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang Nhật làm việc. Với 3 khóa đào tạo, đã có hơn 500 ứng viên Việt Nam đang làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, trung tâm y tế...của Nhật Bản.  
Với những ưu đãi được hưởng từ phía chính phủ Nhật Bản, công với mức lương cao, nhưng các điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam đều cho rằng cuộc sống xa quê hương thật tẻ nhạt, buồn chán. 

Chị Lan( điều dưỡng viên tại một viện dưỡng lão Nhật Bản) chia sẻ:” Sang Nhật làm việc đúng là được hưởng mức lương cao, cơ bản là 26 triệu đồng/ tháng. Nhưng so với mức sinh hoạt tại Nhật thì mức lương trên vẫn được cho là thấp. Một quả cà chua ở Nhật có giá là 18 nghìn đồng. Nếu không chi tiêu hợp lý thì không thể có tiền gửi về cho gia đình. Nên đi làm về, em lại ở phòng lướt web. Cuộc sống chỉ xoay quanh, sáng đi làm, tối về lướt web”.

Khi hỏi tại sao Lan không đi chơi các điểm du lịch tại Nhật vào ngày nghỉ, cuối tuần, thì bạn ý cho hay do vé tàu của Nhật khá đắt. Nếu đi chơi, thì chi phí rất tốn kém, nên để tiết kiệm chi phí, bạn ấy lựa chọn đi làm vào ngày nghỉ, dịp lễ tết, để tăng thêm thu nhập, đồng thời nâng cao được kinh nghiệm làm việc. 

Do Nhật Bản đón tết theo dương lịch, nên khi vào dịp Tết Nguyên Đán, điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam vẫn đi làm việc như bình thường. Nhiều bạn mới sang, đón cái Tết đầu tiên ở nước Nhật, mà không có bánh chưng, cành đào, mâm ngũ quả... Như chị Lan chia sẻ, hôm đó mọi người tranh thủ làm việc để được về nhà, gọi điện cho người thân. Nhìn cảnh mọi người chuẩn bị đón giao thừa, mà mình chạnh lòng lắm. 


 
Dạo gần đây, người Việt sang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản ngày càng gia tăng. Nhiều hội đồng hương, cộng đồng người Việt được thành lập, nên lâu lâu mọi người cũng tụ tập hàn huyên, nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản. Mọi người cùng giúp nhau trải qua cuộc sống xa quê. 

Đến nay chương trình điều dưỡng Nhật Bản vẫn chưa có đơn vị nào được cấp phép triển khai, bạn đọc quan tâm vui lòng liên hệ cục quản lý lao động ngoài nước để được hỗ trợ.

 
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung