Thị Trường Khác

Cơ hội và thách thức đối với ứng viên điều dưỡng Việt Nam sang Đức làm việc

Do tình trạng già hóa dân số nhanh, kèm theo tỷ lệ sinh đẻ thấp, CHLB Đức đang thiếu trầm trọng nguồn điều dưỡng viên chăm sóc sức khỏe cho người già. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng trên. Bắt buộc, Đức phải tiếp nhận nguồn lao động nước ngoài cho lĩnh vực y tế.
 
Cộng hòa liên bang Đức đã hợp tác với Cục quản lý lao động ngoài nước Việt Nam với mong muốn tiếp nhận các ứng viên điều dưỡng của Việt Nam sang học tập và làm việc tại nước bạn. Mở ra cơ hội lớn cho người lao động Việt Nam khi mong muốn làm việc với mức lương cao, công việc ổn định, môi trường làm việc hiện đại. 

Cơ hội việc làm nhiều hơn
Nguồn nhân lực của Việt Nam chủ yếu là nguồn lao động trẻ, khỏe, nhưng lại chưa có tay nghề. Với các chương trình hợp tác với nước ngoài, tạo nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam. Đặc biệt với các ngành nghề đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, đồng nghĩa với mức lương cao. 

 


Chị Linh( Nghệ An) chia sẻ:” Em tham gia vào chương trình tuyển dụng điều dưỡng đi CHLB Đức với mong muốn thoát nghèo, được tiếp xúc với máy móc hiện đại, nâng cao tay nghề. Do chi phí chương trình này được phía Đức tài trợ 2/3 chi phí. Nên bọn em khá an tâm khi tham gia chương trình này.”

Thật vậy, chương trình này đã mở ra  nhiều cơ hội làm việc cho những ứng viên có trình độ, chuyên môn về điều dưỡng viên Việt Nam. Các bạn sẽ được đào tạo chuyên môn chăm sóc người già tại Đức trong vòng 3 năm. Bên cạnh đó, mỗi năm các bạn đều nhận được các khoản học bổng, nhằm hỗ trợ chi phí sinh hoạt, ăn uống, học tập tại Đức. năm thứ nhất là 800 EUR/tháng( tương đương 23 triệu đồng/tháng, năm thứ hai là 870 EUR/tháng( tương đương 25,3 triệu đồng/tháng), năm thứ ba là 970-1000 EUR/tháng( tương đương 28,5 triệu đồng/tháng. Sau 3 năm học tập chuyên môn tại Đức, các ứng viên sẽ được tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ điều dưỡng cấp quốc gia. Nếu thi đỗ, các bạn sẽ có cơ hội làm việc lâu dài tại CHLB Đức,với mức lương từ 1.800-2.000 EUR/tháng( tương đương với 51,5 đến 65 triệu đồng/ tháng).

 

Thách thức cũng không nhỏ
Đi kèm theo với những cơ hội tốt, thì là những thách thức không nhỏ đối với các ứng viên điều dưỡng Việt Nam khi muốn tham gia chương trình này. 

Thứ nhất, vòng sơ loại căng thẳng
Chương trình này được CHLB Đức tài trợ 2/3 kinh phí, cho nên khi Cục quản lý lao động ngoài nước thông báo thi tuyển, thì có hàng trăm hồ sơ được chuyển đến.
Đại diện của Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, sau khi thông báo tuyển dụng, mọi người đều phải làm việc hết công suất, vì có hàng trăm hồ sơ được gửi về mỗi ngày, trong khi chỉ tiêu rất ít. 

Thứ hai, quá trình học tập vất vả
Sau khi trải qua kỳ thi sơ loại, nếu đủ điều kiện thì bạn sẽ phải tham gia khóa học tiếng Đức 12 tháng tại Việt Nam. Kết thúc khóa học, bạn phải đạt được trình độ tiếng Đức B2 theo tiêu chuẩn do CHLB Đức đề ra để sang nước bạn học tập và làm việc. 
Bạn Kim Anh( Thái Bình) chia sẻ:” Thực sự học tiếng Đức khá vất vả, cần nhiều yếu tố, đặc biệt là phải chăm chỉ, chịu khó. May mắn lọt qua được vòng hồ sơ, nhưng nếu không thi đỗ được chứng chỉ B2 tiếng Đức, thì coi như công sức 1 năm qua của em là công cốc. Hơn nữa, em đã nghỉ việc tại đơn vị cũ, nếu như không được sang Đức làm việc, thì hiện tại em cũng không biết sẽ xin việc ở đâu.”

Thứ ba, môi trường làm việc mới
Khi sang Đức làm việc, các ứng viên điều dưỡng Việt Nam có thể gặp chút khó khăn khi thích ứng với cường độ làm việc tại đây. Hơn nữa, nếu trình độ tiếng Đức của bạn kém sẽ hạn chế khả năng giao tiếp, gây cản trở cho công việc của bạn. Vì công việc chủ yếu của điều dưỡng viên tại Đức là chăm sóc, quan tâm với những người già. Nếu không hiểu họ nói gì, bạn không thể hoàn thành tốt công việc. 

Thứ tư, chi phí sinh hoạt đắt đỏ
Với mức lương hơn 800 EUR/ tháng( tương đương 23 triệu đồng/ tháng) được đánh giá là cao so với mức sống tại Việt Nam. Nhưng nếu sinh sống tại Đức, thì mức sinh hoạt phí ở đây cao hơn rất nhiều so với ở quê nhà. Bạn sẽ phải chi trả tiền nhà, tiền ăn, sinh hoạt phí,.. kèm theo các khoản bảo hiểm đóng theo quy định của CHLB Đức. Đó là chưa tính đến những khoản như đi thăm bạn bè, đi chơi, đi du lịch. Cần phải học cách tiết kiệm, thì các bạn mới có khoản tiền dành dụm để gửi về cho gia đình. 

Qua những chia sẻ trên, chúng tôi mong muốn có thể giúp các bạn hiểu rõ phần nào những cơ hội và thách thức của chương trình điều dưỡng viên Việt Nam sang Cộng hòa liên bang Đức làm việc.

Chúc các bạn may mắn!
Tìm hiểu thêm: Sau khi sang Đức, điều dưỡng viên có được đào tạo không? 
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung