Chương Trình Điều Dưỡng, Hộ Lý Làm Việc Tại Nhật Bản

Cơ hội mở ra với nghề điều dưỡng tại Nhật Bản


Mới đây nhất, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Yasuhisa Shiozaki luôn bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực y tế và lao động.

Nhật Bản là một nước có dân số già, đồng thời lượng lao động trẻ của họ rất khan hiếm. Vì vậy, Nhật bản luôn là lựa chọn hàng đầu của người lao động khi muốn đi XKLĐ. Bởi vì mức lương cơ bản của Nhật Bản cao, môi trường làm việc hiện đại, tác phong làm việc chuyên nghiệp...

Ngày càng có nhiều cơ hội cho người lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản. Đặc biệt, là khi phía Nhật có chủ trương hợp tác với Việt Nam về việc tuyển dụng lao động sang Nhật làm việc nghề điễu dưỡng, y tá, hộ lý.
 Tuy nhiên, với ngành nghề điều dưỡng, Nhật Bản cũng đang vẫn có quá nhiều yêu cầu nghiêm ngặt, và hơn hết chưa có bất cứ doanh nghiệp nào được phép tổ chức thi tuyển lao động thuộc ngành nghề này ngoài Cục quản lý lao động ngoài nước.
 
Bộ trưởng Shiozaki đáng giá rất cao những nỗ lực của các doanh nghiệp XKLĐ Việt Nam trong việc đào tạo, tuyển chọn, nâng cao tay nghề cho người lao động Việt Nam trước khi sang Nhật làm việc. Các doanh nghiệp, nghiệp đoàn lao động và Chính phủ Nhật đều đánh giá lao động Việt Nam cần cù, nghiêm túc, chăm chỉ làm việc, tuân thủ mọi quy tắc mà phía họ đưa ra.

Ông cho biết hiện nay Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đang tích cực xem xét các đề nghị của phía Việt Nam cũng như của các đối tác Nhật Bản trong việc kéo dài thời gian thực tập, lao động, mở rộng một số ngành nghề được phép nhận thực tập sinh. 
Bên cạnh cơ hội cũng chính là thách thức đối với Việt Nam. Khi thị trường Nhật Bản mở rộng hơn cho lao động Việt Nam, thì Chính phủ Nhật mong muốn phía Việt Nam có công tác chuẩn bị chu đáo hơn cho thực tập sinh trước khi sang Nhật làm việc. Khâu tuyển chọn sẽ diễn ra khắt khe hơn, nhằm lựa chọn được những người lao động phù hợp nhất. 


Đến nay chương trình điều dưỡng Nhật Bản vẫn chưa có đơn vị nào được cấp phép triển khai, bạn đọc quan tâm vui lòng liên hệ cục quản lý lao động ngoài nước để được hỗ trợ.

Bạn đọc quan tâm: Có hay không thực tập sinh điều dưỡng, hộ lý Nhật Bản?
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung