Tin tức

Cơ hội lớn đối với điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đi lao động ở nước ngoài

Mức lương hấp dẫn, môi trường làm việc hiện đại, chế độ đãi ngộ tốt, nhu cầu tuyển dụng cao... là cơ hội cho điều dưỡng, hộ lý Việt Nam khi làm việc tại nước ngoài. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tận dụng cơ hội này, bởi đi cùng với quyền lợi là những tiêu chuẩn rất khắt khe đối với các ứng viên.

Cơ hội rộng mở
Chị Nguyễn Thanh Nhung sang Nhật làm việc theo hợp tác y tế giữa Nhật Bản và Việt Nam. Sau 3 năm trao dồi ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc, chị đã thi đỗ chứng chỉ Y tá quốc gia của Nhật Bản. Hiện tại, chị đang làm y tá cho bệnh viện Sashusidai, Nhật Bản, được hưởng các quyền lợi giống như lao động người Nhật. Chị chia sẻ: "Sang đây, cố gắng làm việc, trau dồi ngôn ngữ, tay nghề thì có thể dễ dàng thi đỗ chứng chỉ quốc gia Nhật Bản, ở lại đây làm việc lâu dài. Mức lương hiện tại của tôi là 50 triệu đồng/ tháng chưa tính các khoản phụ cấp. Điều kiện sinh hoạt cũng rất tốt, môi trường làm việc hiện đại, đồng nghiệp dễ gần...".

 


Hiện nay, rất nhiều cơ hội làm việc tại nước ngoài với những ưu đãi trên đang rộng mở đối với điều dưỡng, hộ lý Việt Nam. Theo số lượng điều tra của Bộ LĐTB&XH, thì Nhật Bản là một nước có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, mỗi năm họ cần khoảng 50.000 điều dưỡng viên, hộ lý viên. Trong khi nguồn lao động trẻ của Nhật ngày càng khan hiếm. Vì vậy mà Nhật Bản đang đẩy mạnh công tác tuyển chọn, đào tạo điều dưỡng nước ngoài. 

Từ năm 2012 đến nay, Việt nam chính thức có thỏa thuận hợp tác đưa ứng viên hộ lý, điều dưỡng làm việc tại Nhật làm việc. Với chương trình vừa học vừa làm, cuối năm thi các kỳ thi cấp quốc gia đã nâng cao tay nghề, trình độ tiếng, tác phong làm việc của điều dưỡng, hộ lý Việt Nam rất nhiều. 

Yêu cầu cao 
Đối với những ưu đãi trên, thì các ứng viên điều dưỡng, hộ lý phải đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt từ phía Nhật Bản đưa ra: trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, điều kiện sức khỏe, trình độ tiếng Nhật N3... Có rất  nhiều bạn biết đến chương trình điều dưỡng, hộ lý Nhật Bản nhưng lại không nộp hồ sơ. Đơn giản vì các bạn đó không tự tin về trình độ ngoại ngữ. Nhiều bạn tốt nghiệp cao đẳng, đại học y nhưng lại không đủ tự tin để tham gia chương trình này. 

Theo ông Ichikawa Tomotake, Giám đốc Trung tâm đào tạo tiếng Nhật ARC Academy cho hay: Với các lao động đi làm việc tại Nhật cần đảm bảo 3 yếu tố: Trình độ chuyên môn, tính kỷ luật và khả năng giao tiếp ngoại ngữ. Với chúng tôi, quan trọng nhất vẫn là trình độ ngôn ngữ của các bạn ứng viên. Nếu như các bạn có thể tự tin giao tiếp tiếng Nhật thì sẽ được đánh giá cao hơn hẳn.

Nhật Bản rất nghiêm khắc trong việc cấp chứng chỉ quốc gia cho lao động nước ngoài. Trong khi đó, lao động Việt nam chỉ được tạm trú 3 năm, nếu không thi đỗ chứng chỉ cấp quốc gia thì sẽ phải về nước. Vì vậy, nếu muốn làm việc lâu dài tại Nhật Bản, thì các điều dưỡng viên, hộ lý viên cần phải nỗ lực nâng cao tay nghề, ngôn ngữ tiếng Nhật, tác phong làm việc... Chúng tôi trao cơ hội cho các bạn, còn nắm giữ hay không, tận dụng nó hay không tùy thuộc hết vào các bạn. 

Đến nay chương trình điều dưỡng Nhật Bản vẫn chưa có đơn vị nào được cấp phép triển khai, bạn đọc quan tâm vui lòng liên hệ cục quản lý lao động ngoài nước để được hỗ trợ.

Chúc các bạn thành công!
Tìm hiểu thêm: 
Khó khăn hòa nhập cuộc sống tại Nhật Bản của điều dưỡng - hộ lý Việt Nam


 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung