Tin tức

Cơ hội điều dưỡng đi Nhật theo chương trình của Bộ năm 2018

Kể từ khi bắt đầu triển khai, đến nay chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi Nhật do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hợp tác với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội Nhật Bản đã đưa được 673 ứng viên sang đất nước Nhật Bản làm việc. Cơ hội điều dưỡng đi Nhật theo chương trình của Bộ trong năm 2018 như thế nào, bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau đây.
Chương trình đưa điều dưỡng đi Nhật được Cục Quản lý lao động ngoài nước triển khai thực hiện từ năm 2012, trung bình mỗi năm diễn ra 1 - 2 đợt tuyển chọn. Theo dự đoán, năm 2018 chương trình sẽ tiếp tục tuyển chọn 1 - 2 khóa ứng viên để đưa sang Nhật làm việc với số lượng ước tính 300 - 400 người, chia đều cho hai đối tượng là điều dưỡng và hộ lý. 

co-hoi-dieu-duong-di-nhat-theo-chuong-trinh-cua-bo-nam-2018-1
Điều kiện tham gia chương trình điều dưỡng đi Nhật năm 2018 như sau:

Ứng viên phải tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm)
Độ tuổi không quá 3 năm (tính từ ngày sinh 01/01/1983 trở đi)
Đủ điều kiện sức khỏe, không mắc các bệnh cấm nhập cảnh vào Nhật Bản
Không có tiền án, tiền sự hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam
Có nguyện vọng tham gia chương trình và tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật
Có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám, chữa bệnh
Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 09 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề)

Như vậy, sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm sẽ không được tham gia chương trình điều dưỡng đi Nhật. Trường hợp các bạn muốn làm công việc điều dưỡng tại Nhật ngay thì có thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động của các công ty uy tín.

Những người trúng tuyển vị trí ứng viên điều dưỡng sẽ được tạm trú ở Nhật 3 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và thực hiện công việc hỗ trợ điều dưỡng tại bệnh viện. Trong thời gian này, các bạn phải thi lấy chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng mới có thể được ở lại làm việc lâu dài.
Công việc cụ thể của ứng viên điều dưỡng đi Nhật bao gồm:
 Chăm sóc tình trạng bệnh của bệnh nhân
 Chăm sóc sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân
 Cho bệnh nhân ăn
 Vận chuyển người bệnh
 Vận chuyển các mẫu kết quả xét nghiệm, đơn, phiếu
 Tiếp nhận thuốc
 Làm vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ y tế, dọn dẹp
 Mang trà, cơm và thuốc cho bệnh nhân
 Một số công việc khác hỗ trợ người bệnh
>> 5 lưu ý PHẢI BIẾT khi sang Nhật làm điều dưỡng năm 2018.

Hiện nay, mức lương cơ bản của điều dưỡng đi Nhật khoảng 130.000 - 140.000 Yên/tháng (tương đương 26 - 28 triệu VNĐ). Nếu làm thêm, tăng ca, điều dưỡng viên sẽ được trả thêm lương ngoài giờ được tính theo quy định của Luật Lao động Nhật Bản.

Với mức lương hứa hẹn cao gấp 3 - 4 lần so với ở Việt Nam, rất nhiều lao động ngành điều dưỡng mong muốn tham gia chương trình này. Tuy nhiên, chính vì vậy mà tỷ lệ chọi khi thi tuyển chương trình khá cao, xác suất trúng tuyển ước tính với mỗi ứng viên là 10% và còn tùy thuộc vào phần trăm may mắn của mỗi người. 

co-hoi-dieu-duong-di-nhat-theo-chuong-trinh-cua-bo-nam-2018-2
 
Một giải pháp dành cho những ai không may mắn trúng tuyển chương trình điều dưỡng của Cục Quản lý lao động ngoài nước là tham gia xuất khẩu lao động điều dưỡng Nhật Bản. Bạn nên đọc kỹ BÀI VIẾT NÀY để biết điều kiện tham gia chương trình xuất khẩu lao động điều dưỡng tại Nhật nhé.
Lưu ý: Hiện nay có rất nhiều công ty, cá nhân rao tuyển điều dưỡng đi Nhật với những điều kiện không tưởng khiến nhiều lao động nhẹ dạ, cả tin đã vô tình trúng bẫy lừa đảo. Hãy đọc kỹ bài viết Lật tẩy các chiêu trò lừa tuyển điều dưỡng viên đi Nhật để tránh bị lừa đảo bạn nhé.


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung