Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Cảnh báo "sập bẫy" chiêu trò đi làm điều dưỡng tại Nhật chi phí rẻ

Nhiều người muốn tham gia chương trình điều dưỡng, hộ lý Nhật Bản nhưng không biết các thông tin cần thiết về chương trình này. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết này mà nhiều thị trường lao động xuất hiện những thông tin tuyển điều dưỡng, hộ lý đi Nhật với chi phí thấp để lôi kéo người lao động. Để không bị những kẻ xấu làm hại, vieclamdieuduong.com xin làm rõ vấn đề này để người lao động cảnh giác.


lua-dao-xkld-nhat-dieu-duong-chi-phi-thap

Hiện nay, chương trình tuyển điều dưỡng viên và hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản luôn được nhiều người lao động quan tâm bởi mức lương khá cao, từ 30-60 triệu đồng/tháng.

Lợi dụng sự thiếu cảnh giác của người lao động, thời gian gần đây, một số tổ chức, cá nhân thông tin có thể tuyển chọn, đưa điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản theo hình thức visa du lịch, du học, với chi phí thấp nhằm mục đích thu hút người lao động.

 
nhu cầu tiếp nhận điều dưỡng cao

Nhật Bản và những nước phát triển khác trên thế giới đều có mức thu nhập bình quân khá cao, do đó nhu cầu chăm sóc sức khỏe của họ càng được nâng cao. Và Việt Nam là một trong số ít các quốc gia được Nhật lựa chọn để tuyển điều dưỡng viên do người Việt có tính chịu khó, chăm chỉ, trách nhiệm tốt với công việc.

Sau hơn 4 năm triển khai đưa hộ lý, điều dưỡng từ Việt Nam sang Nhật Bản, chương trình đã đưa khoảng hơn 2.000 ứng viên chất lượng để làm việc tại Nhật.

Đây là cơ hội tốt cho các bạn trẻ yêu ngành điều dưỡng có mong muốn sang Nhật làm việc, do vậy các bạn hãy chuẩn bị hành trang tốt trước khi xuất cảnh. Để biết chuẩn bị những hành trang gì trước khi xuất khẩu sang Nhật làm điều dưỡng, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY!

 
chuong-trinh-dưa-dieu-duong-vien-viet-nam-sang-nhat
Chương trình đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật

 
Theo bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin truyền thông (Cục Quản lý lao động ngoài nước) cho biết: Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam đều kỳ vọng số lượng ứng viên được đưa sang làm việc tại Nhật sẽ tăng.

Tuy nhiên hiện nay, ứng viên được hỗ trợ toàn bộ chi phí đào tạo và hoàn toàn từ ngân sách của hai nước nên số lượng còn hạn chế.

Do đó, thời gian tới có thể tính tới mục tiêu xã hội hóa dần chương trình này. Cá nhân quan tâm tới việc đi làm điều dưỡng, hộ lý có thể học trước tiếng Nhật, rút ngắn thời gian đào tạo tiếng tại Việt Nam, để có thể xuất cảnh sớm hơn.

Xem thêm:  Năm 2017, Nhật Bản KHÁT điều dưỡng, hộ lý

 
những chiêu trò lừa đi xklđ nhật làm điều dưỡng chi phí rẻCảnh báo chiêu trò lừa đảo XKLĐ Nhật Bản ngành điều dưỡng, hộ lý
 

Tăng trưởng lao động xuất khẩu là tín hiệu tốt đối với thị trường lao động Việt Nam, bởi không những góp phần giảm bớt áp lực thất nghiệp và thiếu việc làm mà còn giúp người lao động có cơ hội kiếm được thu nhập cao hơn, cải thiện cuộc sống cũng như tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp của mình.

Dù vậy, trước khi tham gia vào bất kỳ thị trường lao động nào, người lao động cũng phải chủ động tìm hiểu thông tin qua các kênh chính thống như Sở LĐ-TB-XH tại các địa phương trước khi nghĩ tới việc xuất cảnh.

 

lua-dao-xkld-dieu-duong-tai-nhat

Chiêu trò lừa đảo XKLĐ Nhật làm điều dưỡng đang được nhiều người quan tâm

 

Theo bà Trần Thị Vân Hà, hiện nay, một số tổ chức, cá nhân không có chức năng tuyển dụng đưa ra những tiêu chuẩn về chuyên môn, ngoại ngữ rất thấp. Mục đích đó là đưa người lao động đi làm việc nhưng giấy tờ lại là đi du học, du lịch.

Đây là những thông tin không đúng sự thật, đến thời điểm này, đối với mã ngành điều dưỡng, hộ lý làm việc tại Nhật Bản, chỉ có duy nhất kênh tuyển chọn theo chương trình VJEPA là hợp pháp.


Nhiều tổ chức đã khẳng định rằng lương tháng ứng viên trong thời gian làm công tác hỗ trợ làm điều dưỡng, hộ lý khoảng từ 130.000-150.00 Yên Nhật (khoảng 25 -30 triệu đồng/tháng) trong 3-4 năm thực tập sinh. Khi đã thi đạt chứng chỉ hành nghề, mức lương sẽ là 270.000 – 300.000 Yên Nhật (tương đương 60 triệu đồng/tháng). 

Với một mức lương cao thế này, nhiều lao động không tìm hiểu kĩ thông tin và được sự dẫn dắt của môi giới nên tham gia chương trình này tại các trung tâm. Điều này là trái pháp luật và các bạn sẽ không được cho phép.

>>> Xem thêm:  
Bất ngờ với mức lương khủng của điều dưỡng biết tiếng Nhật.

 


 

Trên thực tế, nền y tế của Nhật Bản có trình độ phát triển hàng đầu thế giới nên những yêu cầu đòi hỏi về tiêu chuẩn, chất lượng dịch vụ của họ rất cao, nếu không có tay nghề, không được đào tạo bài bản thì người lao động không thể đáp ứng được yêu cầu công việc.

Nếu không có kỹ năng thì khó có cơ hội việc làm chứ chưa nói đến mức lương cao. Cùng với đó, nếu không có giấy phép lao động hợp pháp, người lao động có thể bị phạt tiền, bắt giữ và bị trục xuất về nước mà không ai có thể bảo vệ.
 
Đăng ký chương trình đi nhật làm điều dưỡng ở đâu?


 

Hiện tại cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) là đầu mối duy nhất triển khai chương trình này. CHƯA có bất kỳ đơn vị nào được cấp phép tuyển chọn điều dưỡng, hộ lý sang Nhật làm việc. Ứng viên có nguyện vọng đăng ký tham gia hãy liên hệ trực tiếp với cục quản lý lao động ngoài nước theo địa chỉ:

Địa chỉ: số 41B, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội 

Điện thoại: 04.38249517

Website http://colab.gov.vn/

Ngoài chi phí xuất cảnh thì người lao động cũng cần phải đáp ứng đủ các điều kiện theo yêu cầu mới được làm điều dưỡng tại Nhật. Để biết chi tiết các điều kiện nào, bạn đọc có thể tham khảo Tại đây!

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã nhìn nhận lại được những vấn đề của việc điều dưỡng. Chúc các bạn thành công!

 
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung