Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Cách xử lý tình huống đối với bệnh nhân khó tính cho điều dưỡng

Trong quá trình chăm sóc người bệnh, điều dưỡng viên chắc chắn sẽ gặp những bệnh nhân khó tính. Nếu như không khéo léo trong cách giao tiếp thì sự việc rất có thể ảnh hưởng tới hình ảnh của điều dưỡng cũng như bệnh viện. Vì thế, trong bài viết này, vieclamdieuduong.com sẽ mách các bạn cách xử lý tình huống đối với các bệnh nhân khó tính.
 
cach-xu-ly-khi-gap-benh-nhan-kho-tinh-cho-dieu-duong-vien

cách xử lý tình huống đối với bệnh nhân khó tính cho điều dưỡng


1. Lắng nghe bệnh nhân bằng sự thấu cảm

Đặc điểm của những bệnh nhân khó tính là họ sẽ nói rất nhiều, rất nóng tính và đôi khi có những lời  nói thiếu tôn trọng dễ làm cho người trong cuộc chạm tự ái. Tuy nhiên là một người đang làm công việc phục vụ những điều dưỡng viên cần lắng nghe những phàn nàn, bức xúc của họ bằng tất cả sự thấu cảm để họ thấy được bệnh viện thật sự quan tâm, sẵn sàng đón nhận những ý kiến phản hồi của họ.

2. Thể hiện sự đồng cảm với những quan điểm của bệnh nhân

Khi người bệnh đưa ra một ý kiến, một quan điểm thì tránh phản đối lại họ. Dẫu biết làm điều dưỡng, nhiều khi áp lực căng thẳng khi quá nhiều bệnh nhân mà sinh nóng tính.

Cách làm chiều lòng họ nhất là hãy đứng về quan điểm của họ bằng những câu cảm thán như: "dạ em hiểu, em biết ạ,..." như thế sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy dễ chịu và có thiện cảm với mình hơn.

3. Đặt câu hỏi để tìm ra vấn đề ở chỗ nào?

Bệnh nhân có những phút nóng nảy, khó tính phải chăng cũng chỉ là do họ đang bị bệnh, cảm thấy chán nản hay là do buồn bực những câu chuyện ở trong gia đình, công việc. Việc đặt câu hỏi mở sẽ giúp điều dưỡng viên biết được nguyên nhân của sự việc và từ đó đưa ra các giải pháp hỗ trợ phù hợp.

4. Thực hiện những điều đã hứa với bệnh nhân

Mức độ khó tính của bệnh nhân sẽ tăng lên nếu như những gì điều dưỡng viên hứa với họ mà không thực hiện. Chính vì thế hãy cân nhắc khoảng thời gian mà hứa hẹn một việc gì đó để tránh những mâu thuẫn không đáng có.

Ngoài những yếu tố khéo léo trong lời ăn tiếng nói, thì những phẩm chất cũng cần được các điều dưỡng viên lưu ý. Vậy điều dưỡng viên cần phải có những phẩm chất nào? Chi tiết bạn đọc xem tại BÀI VIẾT NÀY!

 
 
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung