Hỏi / Đáp

Bị phạt khi tự ý bỏ tham gia chương trình điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản

Câu hỏi: Mong mọi người giúp đỡ, em tên là Nguyễn Thị Kim Anh( Nghệ An,22 tuổi), em tham gia chương trình điều dưỡng viên sang Nhật Bản làm việc do Cục quản lý lao động ngoài nước( Bộ LĐTB&XH) tổ chức. Hiện tại, em đang học tiếng Nhật tại trung tâm đào tạo tại Hà Nội. Nhưng mẹ em bị bệnh ốm nặng, em không muốn tham gia chương trình nữa. Cho em hiểu, liệu tự ý bỏ thì em có phải chịu trách nhiệm gì không? Em hoang mang lắm.
 


 
Chuyên viên tuyển dụng tư vấn:
Với chương trình tuyển dụng điều dưỡng Nhật Bản làm việc, thì mọi chi phí đào tạo đều do bên Nhật đài thọ. Nếu như thi đỗ trình độ tiếng Nhật N3 cuối khóa, thì các bạn chỉ mất chi phí khám sức khỏe, làm visa để sang Nhật làm việc. 

Khi tham gia chương trình này, các bạn sẽ được đào tạo miễn phí tiếng Nhật trong vòng 12 tháng, miễn phí nơi ăn chốn ở, hàng tháng được cấp sinh hoạt phí...Với mỗi ứng viên, chính phủ Nhật Bản đã bỏ ra chi phí đào tạo hơn 20.000 USD/ người. Nên khi bạn bỏ giữa chừng chương trình, sẽ gây thiệt hại rất lớn cho phía Nhật Bản cũng như uy tín của Cục quản lý lao động ngoài nước với đối tác nước ngoài. 

Trong hồ sơ tham gia chương trình, bạn đã kí bản cam kết tham gia chương trình. Nếu như tự ý bỏ giữa chừng, vì lý do cá nhân, thì bạn sẽ phải chịu toàn bộ chi phí đào tạo, sinh hoạt... mà phía Nhật Bản đã đài thọ cho bạn. Con số này không hề nhỏ. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. 

Nếu được sang Nhật Bản làm việc, mức lương cơ bản hàng tháng của bạn là 28 triệu đồng/ tháng, còn chưa tính làm thêm giờ. Bạn có thể tiết kiệm tiền gửi về cho mẹ bạn chữa bệnh. Sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản, bạn có thể thi tuyển lấy chứng chỉ điều dưỡng cấp quốc gia Nhật Bản. Lúc này, bạn sẽ có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản với mức lương 50-60 triệu đồng/ tháng. 

Mong bạn đưa ra được quyết định phù hợp nhất!
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung