Tin tức

Bé gái 9 tuổi chết oan do điều dưỡng viên không cho thở Oxy

Người nhà nạn nhân cho rằng, trong quá trình chuyển viện, điều dưỡng viên trên xe cấp cứu đã không cho bệnh nhi thở Oxy ngay từ khi lên xe cấp cứu dẫn tới việc bé gái bị ngưng tim ngừng thở.

Sự việc đau lòng trên đã xảy ra hơn 2 tháng, thế nhưng vợ chồng anh Ngô Thành C (38 tuổi) và chị Nguyễn Thị Ngọc T (36 tuổi, cùng ngụ huyện Cần Đước, tỉnh Long An) vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau mất con. Họ và cả những người thân trong gia đình đều cho rằng lẽ ra bé N.A.D (9 tuổi) đã không mất mạng oan uổng, nếu như sự việc trớ trêu trên chiếc xe cấp cứu không diễn ra.
KHÔNG cho thở Oxy vì sợ khô phổi?

Giọng mệt mỏi, chị Nguyễn Thị Ngọc B, dì ruột bé D. kể lại, khoảng 5 giờ rưỡi sáng ngày 2-9, bé N.A.D (9 tuổi) đang ngủ thì được mẹ kêu dậy. Khi đó bé than đau vai gáy, người mẹ mới lấy dầu lăn xoa xoa chỗ đau rồi dẫn đi chợ chung. Nhưng mới được 200 mét thì bé lại than mệt hơn, rồi bất ngờ hai tay khuỵu sang một bên.

Người mẹ chở bé vô nhà thuốc gần đó mua thuốc nhưng thấy tình trạng bé khá nặng liền gọi cho cha bé đến để đưa con vào phòng khám đa khoa khu vực Rạch Kiến (xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An).

be-gai-9-tuoi-chet-oan-vi-dieu-duong-khong-cho-tho-oxy

Bệnh án của bé gái D tại phòng khám đa khoa khu vực Rạch Kiến

Sau khi được hút đàm nhớt, thở oxy và truyền dịch, bé được đưa ra xe
để chuyển đến BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM).

Chị B cho biết lúc ra xe cấp cứu chuyển viện, một nhân viên điều dưỡng tên Đ theo xe bất ngờ rút ống oxy ra khỏi miệng bé. Khi bà ngoại của bệnh nhi yêu cầu phải mang theo bình oxy thì điều dưỡng nói trong xe đã có. Nhưng khi vào xe, bé cũng không được cho thở oxy với lời giải thích của điều dưỡng là thở oxy trong lúc này sẽ làm cho bé khô phổi.

hinh-anh-be-gai-xau-so

Hình ảnh bé D và mẹ "tự sướng" khi còn khỏe mạnh

"Khoảng 5 phút sau, khi y tá đang đứng nói chuyện với tài xế ở đầu xe thì cháu tôi bắt đầu tím tái, khó thở. Bà ngoại và ba mẹ bé hoảng quá mới la lên, anh ta chạy lại đưa bình oxy vào miệng bé thì phát hiện bình oxy không sử dụng được. Lúc này điều dưỡng luống cuống lấy bóng ra để tiến hành bóp bóng thở nhưng cái bóng đầy bụi bẩn, mới bóp đã xẹp hết hơi rồi. Không thể chờ thêm, nhà tôi mới yêu cầu được đưa bé đến BV gần nhất là BV huyện Bình Chánh (TP.HCM)" - chị B kể.

Tại đây sau khi thăm khám, các BS cho người nhà biết bé đã ngưng thở, ngưng tim, hi vọng cứu sống rất thấp. Sau khi tiến hành hồi sức và làm tim bé D. đập lại, bệnh nhi tiếp tục được chuyển sang BV Nhi đồng thành phố. Khi đến đây, bệnh nhi đã hôn mê sâu, thang điểm Glasgow chỉ còn 3 điểm.

giay-bao-tu-cua-be-gai-bi-rut-binh-oxy

Giấy báo tử kết luận bệnh nhi bị tổn thương não do thiếu Oxy

Tại đây dù tận tình cứu chữa nhưng sau 23 ngày nằm viện, phía BV Nhi đồng thành phố thông báo bé đã tử vong vào ngày 24-9. Theo kết luận từ giấy báo tử, nguyên nhân tử vong của bé D. là tổn thương não do thiếu lên oxy não, ngưng tim ngưng thở trước khi nhập viện.

Kết luận sai xót, thiếu trách nhiệm chuyên môn nhưng... chỉ hạ bậc lương

Anh C, cha bệnh nhi tử vong cho biết sau khi sự việc xảy ra, đại diện phòng khám cũng như UBND xã Cần Đước có đến BV thăm hỏi tình hình bệnh nhi. Đến khi bé được đưa về lo hậu sự, phía phòng khám và lãnh đạo địa phương cũng đến chia buồn.

"Lúc ở bệnh viện, xã có hỗ trợ gia đình tôi 5 triệu đồng để lo viện phí cho bé thì tôi nhận. Nay bé đã mất rồi tôi không cần nữa. Giờ tôi mong họ giữ đúng lời hứa, sắp xếp một cuộc gặp công khai để giải thích rõ lý do con tôi mất, nhận sai và trực tiếp xin lỗi gia đình tôi. Tính từ lúc đám tang, con tôi đã được 51 ngày rồi nhưng không thấy hồi âm" – người cha chua chát nói.

Chúng tôi tiến hành liên lạc với ông Nguyễn Văn Trung, Trưởng phòng khám khu vực Rạch Kiến (huyện Cần Đước, tỉnh Long An) để xác minh sự việc. Tuy nhiên BS cho biết phải hỏi ý kiến lãnh đạo trước, sẽ hẹn gặp và trả lời sau.

Dù vậy tại biên bản họp nội bộ xử lý sự việc đã xảy ra với bé N.A.D ngày 2/9/2017 theo yêu cầu của UBND xã Cần Đước và Trung tâm y tế huyện Cần Đước, lãnh đạo phòng khám đã kết luận sự việc trên là sai sót chuyên môn nghiêm trọng.

Biên bản làm việc của phòng khám có kết luận sai xót chuyên môn nghiêm trọng

Cụ thể, việc chuyển viện cho bệnh nhân chưa an toàn, cá nhân điều dưỡng chuyển viện không thực hiện nghiêm túc y lệnh trong lúc chuyển viện, thiếu kiểm tra giám sát an toàn trong chuyển viện. Khi xảy ra sự cố bất thường trong lúc chuyển viện, điều dưỡng chưa kiên quyết thực thi nhiệm vụ.

Với những kết luận trên, phòng khám đã tiến hành xử lý điều dưỡng Đ. với hình thức viết bảng kiểm điểm, hạ bậc lương. Các y BS còn lại có liên quan đều bị khiển trách. Tuy nhiên, cách xử lý này không làm người nhà nạn nhân hài lòng và tiếp tục đệ đơn lên cơ quan chức năng cao hơn để tố cáo oan ức.


Bài viết có thể bạn quan tâm: 

  Những phẩm chất cần có của một điều dưỡng viên.
 Điều dưỡng viên cứu mạng bé trai 7 tháng tuổi bị bỏ rơi ở lề đường

 Người Nhật chăm sóc người cao tuổi kiểu đặc biệt


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung