Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Bạn có biết phương pháp học Tiếng Nhật đúng cách không?

Trở ngại lớn nhất của các bạn thực tập sinh trước khi đi xuất khẩu điều dưỡng Nhật Bản là khi học tiếng Nhật hay bất kì ngôn ngữ nào khác, đó là học mãi mà vẫn không thể nói sao cho trôi chảy. Cũng bởi vì học mãi vẫn không nói được, cảm thấy mình kém cỏi đâm ra chán nản và bỏ ngang.

Lí do là bởi vì hầu hết các bạn đều đang tiếp cận sai cách học đối với một ngôn ngữ nước ngoài. Đó là, khi bạn học một từ vựng thì các bạn nên nhớ ngay cách viết của từ ấy.
Ví dụ: người Việt nói tiếng Việt, có cần phải nhớ cách viết của một từ để có thể nói hay không??? Chác chắn là KHÔNG! Bởi vì, bạn cứ nói và người nghe cứ thể hiểu thôi.

Bởi vì, người Việt Nam khi học nói tiếng Việt (giai đoạn từ 0-6 tuổi) đã không hề biết gì đến chữ viết, mà tiếp cận tiếng Việt qua cách phát âm hay cách nói của tiếng Việt. Nhờ vậy, dù tiếng Việt là một ngôn ngữ có thể nói là khó bậc nhất, tất các chúng ta đều không có gì khó khăn khi nói tiếng Việt. Điều tương tự này cũng xảy ra với tiếng Nhật, hay bất kì thứ tiếng nào khác.

 

Để có thể nói và nghe tốt hơn, hay nói thẳng ra là nghe nói như người bản xứ, thì điều các bạn cần làm là phải loại bỏ ngay thói quen học ngôn ngữ phản tự nhiên kia và trở lại với  lối học ngôn ngữ theo trình tự nhiên. Lối học ngôn ngữ đó là: Nghe - nói - đọc - viết.

Trước tiên, ở bài viết này, xin chỉ đề cập đến vấn đề nghe và nói, vấn đề khác bao gồm đọc, viết, cách học Kanji xin đề cập ở những bài sau.
Như đã đề cập, để có thể nghe nói tốt và học ngôn ngữ theo trình tự nhiên, thì việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là nghe. Các bạn cần lưu ý giữa học nghe học từ vựng. Nhiều bạn sau khi nghe tôi nói là chúng ta cần học nghe, thì liền phản bác ngay: Có hiểu gì đâu mà nghe, tôi (tớ, mình, tao,…) mới học tiếng Nhật được vài tháng làm sao đã nghe được. Lối suy nghĩ đó ngay từ đầu đã sai lầm.

Mục đích của các bạn học nghe không phải là để hiểu, mà là để quen với âm thanh của ngôn ngữ mà bạn đang học. Các bạn cần để tai quen với cách nói, phát âm của tiếng Nhật (hay bất kì thứ tiếng nào khác). Khi đã nghe nhiều và quen tai, các bạn sẽ dễ dàng bắt được những âm quen thuộc mà mình đã học nhưおいしい(ngon)、
 べんきょう( học)、たのしい (vui vẻ), nhưng đối với một câu dài thì chưa thể nghe được ngay. Nhưng đừng lo, khi các bạn học lên trình độ cao hơn thì tự khắc các bạn sẽ nghe ra được. Nói cách khác, các bạn sẽ học đến đâu nghe được đến đó.
Tóm lại, hãy nghe - đừng hiểu.

Qua bài hát
Cái này thì đơn giản rồi!!!! các bạn cứ lên youtube.com và tìm:  “Những bài hát tiếng Nhật hay” thì sẽ hiện ngay ra cả một list. Vì gu nghe nhạc của mỗi người mỗi khác, nên xin mạn phép không chia sẻ riêng từng bài mà sẽ chia sẻ cả list nhạc.các bạn cứ từ từ “thưởng thức” chọn ra bài mình thích rồi nghe. Một cách khá hay nữa là các bạn có thể tìm cả lyric bài hát và lải nhải hát theo bài hát đó (cái này giúp luyện phản xạ nghe của các bạn đồng thời luyện cả phát âm luôn).

Qua phim ảnh/anime (hoạt hình của Nhật)
Vì lí do cá nhân, xin phép tập trung chủ yếu về mảng anime. Với những bạn chưa biết anime là gì thì xin đừng vội thấy nó là hoạt hình mà coi nhẹ, bởi vì: 
- Anime bên Nhật không giới hạn thể loại: từ giành cho trẻ em, trẻ vị thành niên đến người trưởng thành (không phải sex nhé). 
- Anime được thực hiện bởi giàn diễn viên lồng tiếng cực tốt, nên giọng nói của anime nghe vừa hay vừa chuẩn lại còn dễ nghe nữa.

Một số bộ phim anime giúp bạn học tiếng Nhật tốt:
- Kotonoha no Niwa –  Vườn Ngôn Từ
- Byousoku 5 centimeter (5cm/s)
- Hotarubi no Mori e ( lạc vào khu rừng đom đóm )
- Ookami no kodomo: Yuki to Ame – Ame và Yuki: Những đứa con của sói
- Danshi Koukousei no Nichijou –  Ngày thường của nam sinh trung học
......

Chúc các bạn thành công!


 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung