Tin tức

5 lưu ý phải biết khi sang Nhật làm điều dưỡng năm 2018

Thời gian gần đây có khá nhiều bạn quan tâm đến chương trình điều dưỡng đi Nhật bởi bắt đầu từ năm 2018, chương trình này sẽ có nhiều điểm khác biệt so với các năm trước đây. Trong bài viết này, vieclamdieuduong.com sẽ chỉ ra cho bạn một vài lưu ý cơ bản cần phải biết khi đăng ký tham gia chương trình điều dưỡng Nhật Bản

Có thể bạn chưa biết, bắt đầu từ 1/11/2017, Bản ghi nhớ MOC được ký kết giữa Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Nhật Bản và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam chính thức có hiệu lực đã cho phép các doanh nghiệp đưa thực tập sinh điều dưỡng nước ta sang Nhật làm việc.

Chính vì vậy, bạn phải biết 5 lưu ý sau đây ngay từ hôm nay trước khi quyết định tham gia chương trình điều dưỡng đi Nhật.

1. Từ 2018, không chỉ có duy nhất một đơn vị được phép đưa lao động điều dưỡng sang Nhật

Nếu như trước đây, chỉ có Cục Quản lý lao động ngoài nước được phép triển khai chương trình điều dưỡng đi Nhật thì từ 1/11/2017, các doanh nghiệp Việt Nam nếu có đơn hàng hợp tác với nghiệp đoàn Nhật Bản cũng có thể đưa lao động điều dưỡng đi Nhật theo hình thức thực tập sinh.

tu-2018-doanh-nghiep-duoc-phep-dua-thuc-tap-sinh-dieu-duong-sang-nhat

Chương trình thực tập sinh điều dưỡng đi Nhật sẽ được bắt đầu từ năm 2018

Tuy nhiên, không phải công ty xuất khấu lao động nào cũng uy tín và làm được việc này nên người lao động phải cẩn thận, tìm hiểu rõ đơn hàng cũng như công ty môi giới để tránh bị lừa đảo, tiền mất tật mang nhé.

2. Điều kiện sang Nhật làm điều dưỡng 2018

Nếu bạn lựa chọn tham gia chương trình điều dưỡng đi Nhật của Cục Quản lý lao động ngoài nước thì các điều kiện tham gia vẫn như trước đây. Tuy nhiên, những yêu cầu của đơn vị này đề ra rất cao, ít người lao động đủ điều kiện trúng tuyển.

Nhưng, nếu bạn lựa chọn tham gia chương trình thực tập sinh điều dưỡng đi Nhật hay nói cách khác là xuất khẩu lao động điều dưỡng Nhật Bản, các điều kiện sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn xem cụ thể ở bài viết này để nắm rõ những yêu cầu tham gia chương trình nhé.

3. Công việc cụ thể của điều dưỡng sang Nhật

Công việc cụ thể của điều dưỡng viên sang Nhật tùy thuộc vào mỗi đơn hàng có thể sẽ khác nhau, nhưng thông thường chỉ bao gồm những việc sau:
Chăm sóc đời sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân
 Theo dõi tình trạng bệnh của bệnh nhân
Cho bệnh nhân ăn
 Giúp đỡ bệnh nhân đi lại với các trường hợp khó khăn
 Vận chuyển mẫu, kết quả xét nghiệm, giấy tờ, hồ sơ
 Tiếp nhận thuốc
 Vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ y tế, nơi làm việc,...
 Mang cơm cho bệnh nhân
 Công việc khác được giao.
 

4. Mức lương bình quân của điều dưỡng sang Nhật

Nếu bạn tham gia chương trình điều dưỡng của Cục Quản lý lao động ngoài nước, mức lương của bạn sẽ được cố định trong khoảng 130.000 – 140.000 Yên/tháng.

Tuy nhiên, nếu bạn tham gia chương trình thực tập sinh điều dưỡng của công ty xuất khẩu lao động uy tín, với đơn hàng tốt các bạn có thể có thu nhập lên tới 145.000 - 150.000 Yên/tháng.
 
Nhìn chung, thu nhập của điều dưỡng viên tại Nhật cao hơn rất nhiều so với ở Việt Nam nên bạn hãy nắm lấy cơ hội này khi còn có thể nhé.

5. Hồ sơ đăng ký tham gia chương trình điều dưỡng đi Nhật

Để tham gia chương trình điều dưỡng đi Nhật 2018, bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:
Đơn đăng ký tham gia chương trình
Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương
Bản photo công chứng các loại bằng cấp, chứng chỉ liên quan
Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe tham gia chương trình tại các bệnh viện được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện khám sức khỏe cho lao động đi nước ngoài làm việc
4 ảnh cỡ 4 x 6 cm (nền trắng, chụp trong vòng 3 tháng kể từ ngày đăng ký trở về trước)
2 phong bì thư dán tem trên đó ghi rõ địa chỉ, họ tên và số điện thoại người nhận.
 

Trên đây là một vài lưu ý cần thiết khi bạn đăng ký tham gia chương trình điều dưỡng đi Nhật năm 2018. Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho công việc và tương lai của bạn!

Xem ngay bài viết: Tuyển điều dưỡng đi Nhật 2018: cơ hội lớn cho lao động Việt.


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung