Chia Sẻ Kinh Nghiệm

14 nhu cầu cơ bản của người bệnh liên quan đến thực hành điều dưỡng

Theo học thuyết của Virginia Henderson, người bệnh có 14 nhu cầu cơ bản cần được đáp ứng trong quá trình điều trị tại bệnh viện. Thực hành điều dưỡng chính là đáp ứng đủ 14 nhu cầu này của bệnh nhân.
Henderson, một học thuyết gia về y học cho rằng, điều dưỡng cần giúp người bệnh có thể phát triển tính độc lập càng sớm càng tốt để phục hồi sức khỏe vằng cách giúp họ thực hiện 14 nhu cầu cơ bản của con người trước hết. 
1. Đáp ứng nhu cầu về hô hấp
Hô hấp chính là dấu hiệu của sự sống. Trước tiên người điều dưỡng phải đánh giá sự thở của bệnh nhân có bất thường hay không. 

Thở bình thường sẽ có tần số 16 - 20 lần/phút, nhịp thở đều đặn qua mũi và thở êm.

Trường hợp bệnh nhân hơi thở gấp gáp hoặc thở chậm đều là khó thở. Sự khó thở có thể từ nhiều nguyên nhân như tắc nghẽn đường hô hấp do vật lạ, do dịch tiết, do phù nề, giảm nồng độ oxy trong máu,... Tùy từng trường hợp mà điều dưỡng có cách xử trí phù hợp như cung cấp oxy, thông đường thở, thay đổi tư thế bệnh nhân, đeo máy trợ thở,...

Nhu cầu về hô hấp có vai trò quan trọng hàng đầu nên điều dưỡng phải chú ý đến dấu hiệu hô hấp đầu tiên và không được chủ quan để tránh dẫn đến tình huống xấu cho người bệnh.

Xem thêm: Bé gái 9 tuổi chết oan do điều dưỡng viên không cho thở oxy để biết thêm vai trò quan trọng của việc đáp ứng nhu cầu về hô hấp.

 
14-nhu-cau-co-ban-cua-nguoi-benh-lien-quan-den-thuc-hanh-dieu-duong-3
 
2. Đáp ứng nhu cầu điều hòa thân nhiệt
Thân nhiệt bình thường của con người là 370C, trên 37,50C gọi là sốt hoặc dưới 360C gọi là hạ thân nhiệt. 

Nếu thân nhiệt cao cần theo dõi nhiệt độ và mạch, áp dụng các phương pháp hạ sốt như cởi bớt quần áo, lau mát cơ thể, dùng thuốc hạ sốt, truyền dịch,... Đồng thời, cho người bệnh ăn thức ăn nhẹ, loãng, dễ tiêu.

Cho bệnh nhân uống nhiều nước và theo dõi lượng nước xuất nhập. Theo dõi xem người bệnh có bị hôn mê, co giật hay không để xử lý phù hợp.

Nếu người bệnh bị hạ thân nhiệt cần tìm ra nguyên nhân: có thể là do xuất huyết nặng, ngộ độc thuốc hay do cơ thể bị nhiễm lạnh quá lâu,... và có biện pháp điều trị tương ứng.
3. Đáp ứng nhu cầu về ăn uống
Người bệnh không chỉ có nhu cầu ăn ngon miệng, mà phải là ăn thức ăn an toàn và phù hợp với tình trạng bệnh.

Với những người không ăn được qua miệng, cần giữ an toàn cho họ khi ăn qua sonde hoặc khi truyền dịch.
4. Đáp ứng nhu cầu mặc
Quần áo của bệnh nhân phải phù hợp với thời tiết, mùa hè cần rộng rãi, thoáng mát, mùa đông cần giữ ấm. 

Quần áo sinh hoạt không được cản trở hô hấp, tuần hoàn, vận động, hợp vệ sinh và thẩm mỹ.
5. Nhu cầu bài tiết (bao gồm dịch bài tiết từ cơ thể)
Điều dưỡng phải biết cách quản lý dịch tiết, không làm lây nhiễm và ảnh hưởng đến môi trường và bản thân.
6. Đáp ứng nhu cầu ngủ, nghỉ
Chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị của bệnh nhân. Bệnh viện cần có quy định rõ về giờ thăm nuôi và sinh hoạt của người bệnh. Cách ly những cá nhân kích động, hay gây rối.

Điều dưỡng phải chú ý vệ sinh môi trường ngủ, nghỉ của bệnh nhân sạch sẽ, thoáng mát.
7. Đáp ứng nhu cầu vệ sinh cá nhân
Vệ sinh cá nhân là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người. Nhiều trường hợp bệnh nhân không thể tự vệ sinh thân thể thì điều dưỡng chính là người phải đáp ứng nhu cầu của họ.
8. Nhu cầu về đúng tư thế
Vì tình trạng bệnh lý mà người bệnh thường không thể ngồi, đi, đứng, nằm đúng tư thế khoa học. Tùy từng trường hợp người bệnh mà điều dưỡng có vị trí chêm lót để tránh những vết thương bị tì, đè.

Nên để bệnh nhân ngồi thẳng, lưng có chỗ dựa. Nếu bệnh nhân không tự đi lại được có thể trợ giúp bằng cách cung cấp nạng hoặc xe đẩy.

 
14-nhu-cau-co-ban-cua-nguoi-benh-lien-quan-den-thuc-hanh-dieu-duong-2
 
9. Đáp ứng nhu cầu về sự an toàn
Để an toàn cho người bệnh, phòng bệnh phải được vệ sinh sạch sẽ, tránh trơn trượt, có những khoảng trống để bệnh nhân dễ đi lại. 

Bên cạnh đó, cần áp dụng các biện pháp kháng khuẩn, hoặc cách ly với những người mặc bệnh có nguy cơ lây nhiễm để tránh sự lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân.
10. Đáp ứng kiến thức sức khỏe y tế
Người bệnh nào cũng có nhu cầu hiểu biết về bệnh tình của họ, về cách chữa trị, khả năng phục hồi, chế độ ăn uống phù hợp,... để tự phối hợp trong quá trình điều trị.
11. Đáp ứng nhu cầu giao tiếp
Điều dưỡng cần tạo điều kiện để bệnh nhân có thể giao tiếp với những người cùng bệnh lý với họ để trao đổi kinh nghiệm cũng như giải tỏa tinh thần. Nên giới thiệu những câu lạc bộ sức khỏe để họ có thể tham gia sẽ giúp ích hơn cho việc tự điều trị của họ.
12. Đáp ứng nhu cầu tự do tín ngưỡng
Tôn giáo và tín ngưỡng của mỗi người chính là một trong những niềm tin của họ trong cuộc sống, giúp họ vượt qua được những khó khăn tinh thần. Hãy tôn trọn tín ngưỡng của họ và nên tạo điều kiện để họ được thỏa mãn tín ngưỡng, nhất là với những bệnh nhân ở giai đoạn cuối.
13. Đáp ứng nhu cầu lao động
Càng ít vận động thì con người càng rơi vào trạng thái mệt mỏi và thất vọng. Hãy hướng dẫn bệnh nhân tự làm những công việc trong khả năng của mình để họ không cảm thấy mình vô dụng và hòa nhập hơn với xã hội.
14. Nhu cầu vui chơi giải trí
Tinh thần thoải mái là một trong những động lực giúp bệnh nhân mau chóng khỏi bệnh. Điều dưỡng có thể cung cấp sách, báo, radio,... để người bệnh giải trí trong thời gian nằm viện.

14-nhu-cau-co-ban-cua-nguoi-benh-lien-quan-den-thuc-hanh-dieu-duong

Đáp ứng những nhu cầu cơ bản của người bệnh chính là yêu cầu của thực hành điều dưỡng. Người điều dưỡng chuyên nghiệp sẽ biết cách đáp ứng 14 nhu cầu cơ bản này giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi sức khỏe hoặc có thể ra đi thanh thản hơn.


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung